Tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống 90 năm vẻ vang của MTTQ Việt Nam

Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch HĐND tỉnhTrần Văn Hiện; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo MTTQ Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ; các vị chức sắc các tôn giáo; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Ôn lại truyền thống 90 năm vẻ vang của MTTQ Việt Nam, đồng chí Lê Dũng, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhắc nhớ: Ở tỉnh Bạc Liêu (tức Cà Mau và Bạc Liêu ngày nay), từ khi chi bộ Đảng đầu tiên ra đời tháng 1/1930, đã giương cao ngọn cờ cách mạng dân tộc, nhiều tổ chức quần chúng được hình thành phù hợp với công tác vận động nhân dân đứng lên đấu tranh giành chính quyền. Ngày 20/10/1961,  Mặt trận Dân tộc Giải phóng tỉnh Cà Mau ra đời. Đây là sự kiện chính trị có sức cổ vũ mạnh mẽ đối với nhân dân tỉnh nhà, góp phần huy động lực lượng, cùng cả nước hoàn thành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng đọc diễn văn ôn lại truyền thống 90 năm vẻ vang của MTTQ Việt Nam.Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng đọc diễn văn ôn lại truyền thống 90 năm vẻ vang của MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khẳng định, trong quá trình xây dựng tỉnh nhà, MTTQ các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò, vị trí, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới hiện nay.

Từ ngày tái lập tỉnh Cà Mau đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, sự phối hợp và tạo điều kiện của các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành và các tổ chức thành viên, MTTQ Việt Nam các cấp đã có nhiều hoạt động đa dạng hóa các hình thức tập hợp, củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết các dân tộc; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, vùng sâu, vùng xa, tập hợp, đoàn kết, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách,pháp luật của Nhà nước, khắc phục hậu quả chiến tranh, tham gia tích cực, có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…Qua các phong trào, các cuộc vận động đã khơi dậy tiềm năng và sức mạnh nội lực của nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chăm lo, giải quyết an sinh xã hội.

Trong đó, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” có sức lan tỏa lớn. Đến cuối năm, có 41/82 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 50% tổng số xã, tăng 29% so với năm 2015.

5 năm qua, MTTQ các cấp đã vận động, tiếp nhận được gần 260 tỷ đồng, trong đó tiền mặt hơn 73 tỷ đồng. Vận động xây dựng mới trên 1.200 căn nhà và sửa chữa gần 250 căn nhà Đại đoàn kết, xây dựng trên 300 cây cầu giao thông nông thôn, khoan hơn 200 giếng nước; vận động hơn 6.600 tấn gạo, hơn 135.000 suất quà, gần 500 chiếc xe lăn, trên 1.400 suất học bổng, hơn 280 xe đạp và các dụng cụ khác hỗ trợ học sinh học tập; tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo trên 25.000 lượt; vận động hỗ trợ hơn 2.200 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo và các hoạt động an sinh xã hội khác trị giá trên 190 tỷ đồng.

Tính riêng từ năm 2018 đến nay, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã giúp đỡ gần 1.700 hộ thoát nghèo và cận nghèo, hơn 100 hộ nghèo chuyển lên cận nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh hiện giảm còn 1,87%, hộ cận nghèo giảm còn 1,7%…

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo MTTQ Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ, các vị chức sắc các tôn giáo, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo MTTQ Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ, các vị chức sắc các tôn giáo, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Quốc Việt biểu dương những đóng góp của MTTQ các cấp trong tỉnh, đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực khắc phục khó khăn, nhiệt tình công tác, tận tụy với công việc, bám sát phong trào để đạt được những thành tích trong thời gian qua.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cần tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống 90 năm vẻ vang của MTTQ Việt Nam, nỗ lực phấn đấu nâng cao hiệu quả hoạt động trong giai đoạn mới để góp phần cùng với Đảng bộ tỉnh khắc phục những tồn tại, hạn chế và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ tỉnh.

Thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành, MTTQ các cấp tiếp tục quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc, gắn kết chặt chẽ với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mở rộng và đa dạng hóa các hình thức tập hợp nhân dânnhằm quy tụ được sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, khắc phục tình trạng hành chính hóa, hình thức, quan liêu, xa dân. Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, nhất là đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, cộng đồng dân cư và từng hộ gia đình.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Quốc Việt nhấn mạnh, MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội phải phát huy vai trò nòng cốt trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, để thực sự là chỗ dựa của dân, là nơi nhân dân tin tưởng bày tỏ tâm tư nguyện vọng và là nơi đoàn kết thành sức mạnh của nhân dân thi đua thực hiện các phong trào hành động cách mạng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *