Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình mua bán trái nhàu, lá nhàu

Đến thời điểm hiện tại, việc thương lái thu mua lá nhàu và trái nhàu là hoạt động kinh doanh bình thường, chưa phát hiện thương lái nước ngoài thu mua, cũng như chưa phát hiện doanh nghiệp ngoài tỉnh đến thuê đất để trồng cây nhàu.

Như Đất Mũi Online thông tin, khoảng nửa tháng nay tại xã Tân Lộc (Thới Bình) rộ tình trạng mua bán lá nhàu tươi. Trước thông tin trên, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các ngành có liên quan vào cuộc điều tra làm rõ.

Qua điều tra, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 80ha cây nhàu; 1 cơ sở đang sản xuất trên 3.000 cây giống; 1 cơ sở bán cây nhàu giống ở huyện Thới Bình và 61 cơ sở thu mua trái nhàu tươi, tập trung nhiều ở huyện Thới Bình.

Về tình hình mua trái nhàu tươi đã diễn ra trong thời gian khá lâu, các cơ sở thu mua hàng ngày sản lượng khoảng từ 0,2 đến 1 tấn trái nhàu tươi, giá trung bình từ 7 – 15 ngàn đồng/ký.

Đối với lá nhàu, có 2 người ngoài tỉnh đến thu mua với số lượng trên 300kg lá nhàu khô (khoảng 1.500kg lá nhàu tươi), với giá 40 ngàn đồng/kg. Sau khi thu gom đủ số lượng, 2 đối tượng nêu trên đã ngưng mua.

Phần lớn lá nhàu và trái nhàu sau khi phơi khô, các cơ sở thu mua trên địa bàn tỉnh bán cho 1 doanh nghiệp chế biến thực phẩm tại tỉnh Long An và 1 doanh nghiệp sản xuất thuốc đông dược tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo ghi nhận của ngành chức năng, đến thời điểm hiện tại, việc thương lái thu mua lá nhàu và trái nhàu là hoạt động kinh doanh bình thường, chưa phát hiện thương lái nước ngoài thu mua, cũng như chưa phát hiện doanh nghiệp ngoài tỉnh đến thuê đất để trồng cây nhàu.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành có liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thu mua trái nhàu, lá nhàu và các nông sản khác trên địa bàn tỉnh, kịp thời xử lý hoặc báo cáo, đề xuất cấp thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm; đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến các hộ dân, phải đảm bảo các thông tin tuyên truyền đúng sự thật, khách quan, không suy diễn nhằm tránh tạo dư luận không tốt, tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tăng cường hướng dẫn nông dân sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi đúng quy hoạch, không vì lợi ích trước mắt, dẫn đến sản xuất tự phát, phá vỡ quy hoạch; trong đó có việc trồng cây nhàu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *