Tiểu đoàn Bộ binh 3 Minh Hải xúc động ngày hội ngộ

Hội Cựu chiến binh tỉnh tặng bằng khen cho những cá nhân đóng góp tích cực tạo nên sự thành công cho buổi họp mặt.

Tiểu đoàn Bộ binh 3 Minh Hải được thành lập ngày 10/3/1978, tại khu Bình Hưng (nay thuộc xã Tân Hải, huyện Phú Tân). Sau đó đi vận động tân binh ở các huyện Giá Rai, Vĩnh Lợi về đóng quân ở xã Vĩnh Trạch, thị xã Minh Hải (nay là TP. Bạc Liêu). Với quân số 350 đồng chí, Ban Chỉ huy tiểu đoàn có đồng chí Ba Đức, Tiểu đoàn trưởng; đồng chí Ba Thảo, Chính trị viên; đồng chí Tám Hùng, Tiểu đoàn phó; đồng chí Tám Nghĩa, Chính trị viên phó; đồng chí Minh Ba, Tiểu đoàn phó và đồng chí Sáu Hạnh, Tham mưu trưởng. Đơn vị tiến hành huấn luyện cấp tốc về chiến thuật, kỹ thuật cho bộ đội. Đến ngày 16/10/1978, được lệnh đưa Tiểu đoàn Bộ binh 3 chi viện cho tỉnh Kiên Giang, vậy là những người con của Minh Hải (Cà Mau, Bạc Liêu) tiếp tục đi vào chiến trường chiến đấu để bảo vệ biên giới thân yêu của Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Một trong những trận chiến oanh liệt nhất của đơn vị là vào ngày 30/11/1978, quân Pôn-Pốt tổ chức 2 tiểu đoàn tấn công vào trận địa phòng ngự của Đại đội 1. Đại tá Nguyễn Xuân Hùng nhớ lại: “Mật độ hỏa lực địch dày đặc với một lực lượng rất mạnh, chúng dùng DKZ75 bắn đứt từng đoạn giao thông hào, cắt đứt đường chi viện từ Tiểu đoàn… Trong chiến đấu, nổi lên nhiều tấm gương sáng về lòng dũng cảm, đức hy sinh của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Đồng chí Lê Minh Ngọc, Đại đội phó Đại đội 2, dù bị thương nặng nhưng không rời trận địa, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng”. Để giữ vững trận địa, nhiều tấm gương quên mình, như đồng chí Võ Hoàng Việt (có biệt danh là “Việt còi”) bắn 30 phát B40 và cùng nhiều loại vũ khí khác nhau; đồng chí Phạm Thanh Bình bắn 50 phát DKZ, đến ra máu lỗ tai và một bên tai của ông bị mất thính giác cho đến nay. Và còn nhiều tấm gương chiến đấu dũng cảm khác… Cựu chiến binh Võ Hoàng Việt kể lại: “6 giờ, địch tấn công vô đơn vị rất quyết liệt. Hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhưng chiến sĩ Tiểu đoàn rất dũng cảm…”.

Ban liên lạc chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí cùng đơn vị năm xưa.

Theo lời kể của những người trong cuộc, vào ngày 8/12/1978, địch bất ngờ tập kích vào trận địa phòng ngự của Tiểu đoàn Trần Văn Thời, tức là đoạn phòng ngự giáp với Tiểu đoàn Bộ binh 3 với thủ đoạn đánh dồn chiếm từng công sự, từng đoạn giao thông hào, tập trung lực lượng đánh chiếm trận địa phòng ngự của ta. Trước tình hình đó, Tiểu đoàn Bộ binh 3 và Tiểu đoàn Trần Văn Thời thống nhất phương án nhanh chóng lập tuyến phòng ngự thứ 2, kiên quyết ngăn chặn không cho địch phát triển. Ta tập trung hỏa lực của Tiểu đoàn cối 82 và 2 khẩu pháo 105mm của tỉnh bắn cấp tập vào đội hình địch, gây sát thương nặng. Ta xé nhỏ được đội hình địch, chặn đứng bước phát triển của chúng khi cắt đứt lực lượng phía sau lên tập trung lực lượng đột kích vào trận địa phòng ngự của ta. Cán bộ, chiến sĩ ta kiên cường giữ vững trận địa. Đến 5 giờ ngày 9/12/1978, Bộ Chỉ huy tiền phương của tỉnh điều Tiểu đoàn Bộ binh 1 cùng lực lượng Tiểu đoàn Trần Văn Thời phản kích khôi phục lại trận địa phòng ngự của Tiểu đoàn Trần Văn Thời. Kết quả chiến đấu, ta làm thiệt hại nặng 1 tiểu đoàn địch, thu 28 súng, trong đó có 1 khẩu súng máy cao xạ 12,7mm và 1 DKZ82.

Sau 2 tháng phòng ngự kiên cường, ta giữ vững trận địa, chiến đấu trên 20 trận, tiêu hao, tiêu diệt hơn 2 trung đoàn, bắn chết và bị thương hơn 1.000 tên địch, thu trên 100 súng các loại. Đơn vị cùng với các lực lượng vũ trang, bảo vệ vững chắc biên giới Tây Nam thân yêu của Tổ quốc và sẵn sàng nhận nhiệm vụ tiếp theo.

Ngày 1/1/1979, nhận được mệnh lệnh khẩn cấp từ Bộ Chỉ huy tiền phương, Tiểu đoàn Bộ binh 3 tiến công lên Giồng Kè, sau đó đánh sang Campuchia. Mệnh lệnh truyền đi đến đâu thì không khí sôi động, phấn phởi đến đó. Vì phải phòng ngự tại chỗ 2 tháng trời, giờ có dịp tiến công địch nên cán bộ, chiến sĩ ai cũng vui mừng. Ban Chỉ huy Tiểu đoàn khẩn trương tổ chức lại đội hình chuyển từ chiến thuật phòng ngự sang chiến thuật vận động tiến công. Đến ngày 7/1/1979, Tiểu đoàn cùng với các lực lượng vũ trang đồng loạt tiến công giúp giải phóng nước bạn Campuchia.

Đến đầu tháng 2/1979, biên giới phía Bắc bị quân đội Trung Quốc tấn công, Tiểu đoàn Bộ binh 3 tiếp tục nhận được mệnh lệnh chuẩn bị rút quân về nước. Theo phương án, tách một bộ phận cán bộ của Tiểu đoàn Bộ binh 3 ra thành lập Tiểu đoàn 1 Minh Hải, đưa đơn vị ra biên giới phía Bắc cùng với quân dân Quân khu 1, Quân khu 2 đánh lại âm mưu lấn chiếm biên giới của Trung Quốc. Những cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Bộ binh 3 Minh Hải cũng góp phần vào chiến thắng vẻ vang kế hoạch phản gián CM-12…

Nhận được thư mời họp mặt, nhiều đồng chí không ngủ được, cố gắng sắp xếp công việc để tranh thủ thời gian; trong đó có các cựu chiến binh hiện đang sống ở Bạc Liêu, TP. Hồ Chí Minh. Trong không khí trang nghiêm, Đại tá Nguyễn Xuân Hùng, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Bộ binh 3 Minh Hải, ôn lại những mốc son chói lọi của Tiểu đoàn; đâu đó có đồng chí sụt sùi rơi nước mắt.

Trong chiến tranh, có người bị thương vài lần nhưng cũng có người chỉ bị thương một lần đã cận kề với cái chết. Thật may mắn, họ đã sống sót để bước ra khỏi cuộc chiến tranh và tiếp tục chiến đấu vượt qua nghèo khó, bệnh tật, để hôm nay còn được gặp lại nhau, chứng kiến sự thay da đổi thịt trên những vùng đất mà họ đã đi qua và gửi lại xương máu cũng như một phần tuổi trẻ. Có rất nhiều đồng chí, đồng đội đã ra đi mãi mãi, không kịp chứng kiến cảnh tao ngộ này.

Trong phút giây gặp mặt quý giá, những câu chuyện của họ dường như không dứt, những ký ức ùa về làm sống lại những năm tháng hào hùng sống mãi với thời gian…

Hàng chục năm đã trôi qua, song những chiến công và cống hiến, hy sinh của những người con ưu tú Tiểu đoàn Bộ binh 3 Minh Hải vẫn sống mãi với lịch sử của tỉnh. Những cựu chiến binh trong cuộc chiến trở về quê hương, đã phát huy tốt bản chất truyền thống “bộ đội Cụ Hồ”, góp phần tô điểm truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống của Đảng bộ, nhân dân Cà Mau anh hùng, chung tay xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *