Khi nông dân làm du lịch sinh thái cộng đồng

Thông qua những mô hình du lịch sinh thái cộng đồng được xây dựng trong hơn một năm nay và nguồn lợi từ vuông tôm, cánh rừng, nhiều hộ dân xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) đã bắt đầu vươn lên từ du lịch.

Tiếp cận với mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Nhuần (ấp Cồn Mũi) nhận được hơn 50 triệu đồng tài trợ từ Tổ chức hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển (SIDA).

Đến đây, du khách sẽ được trải mình với thiên nhiên và thưởng thức những món ăn từ hải sản tươi sống.

Số tiền trên được đầu tư mua cây - con giống, xây nhà ăn cho du khách. Ông Nhuần là một trong 5 hộ sống tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, được chọn để xây dựng mô hình du lịch sinh thái cộng đồng. Với diện tích hơn 9ha đất canh tác nuôi tôm, trồng rừng, đồng thời có điều kiện tự nhiên thuận lợi, bảo vệ rừng tốt nên mô hình được triển khai, phát triển tại gia đình ông. Sau hơn một năm, gia đình đã đón hơn 2.700 lượt khách, mang lại nguồn thu hơn 200 triệu đồng. Ngoài ra, với hình thức Homestay - du lịch xanh gắn với văn hóa bản địa, du khách đến nhiều hơn khi họ được trải nghiệm và tìm hiểu về thói quen sinh hoạt của người dân tại Đất Mũi.

Ông Nguyễn Văn Nhuần cho biết, đến nay, được các bộ, ngành giới thiệu nên lượng khách hàng ngày khoảng 30 - 40 người; đầu năm tới nay khoảng 2.000 khách. Du khách sẽ được ăn hải sản tươi sống, đi đặt cua, câu cá, giăng lưới để trải nghiệm; nếu khách nghỉ đêm thì đi soi ba khía… Nói chung thu nhập ổn định, cuộc sống có hướng phát triển.

Bên cạnh những đặc điểm như có vuông tôm, đất rừng, hộ ông Trần Văn Hướng - bà Trần Thị Sợi (ấp Cồn Mũi) còn được thiên nhiên ưu đãi thêm một sân chim từ 8 năm nay. Với tổng diện tích hơn 7,2ha, ông được Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đầu tư hơn 26 triệu đồng xây dựng tháp để du khách có thể quan sát, ngắm cảnh từng đàn chim bay lượn; 6,5 triệu đồng mua con giống, xuồng máy, lắp đặt 3 hồ nước ngọt cho chim uống. Điểm du lịch sinh thái cộng đồng của hộ ông Hướng đưa vào hoạt động hơn 2 tháng nay. Tháng đầu tiên chưa có nhiều khách, đến tháng thứ 2, gia đình đón trung bình 20 - 30 khách/ngày. Chi phí tham quan tại đây được quy định 20 ngàn đồng/lượt, khách được trải nghiệm những hoạt động: Đặt lọp, tham quan vườn chim, câu cá, bắt vọp, ốc len và thưởng thức hải sản tươi sống với giá phù hợp. Thu nhập từ du lịch mang lại cho gia đình hơn 100 triệu đồng, lợi nhuận hơn 30 triệu đồng/tháng. Trước nay, thu nhập chính của gia đình bà Sợi là từ vuông tôm, nay thì từ nguồn du lịch.

Ông Ngô Minh Toại, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi, chia sẻ: Tính đến thời điểm hiện nay, các hộ được đầu tư du lịch cộng đồng bước đầu đem lại kết quả quan trọng. Thứ nhất là xóa đói giảm nghèo, thứ hai là tạo việc làm cho bà con tại địa phương. Quan trọng nữa là thông qua du lịch cộng đồng, quảng bá hình ảnh Đất Mũi quê hương nơi cực Nam của Tổ quốc.

Bí thư Huyện ủy Ngọc Hiển, Nguyễn Trường Giang chỉ đạo các ngành liên quan xem xét, nghiên cứu, từ đó sẽ có sự hỗ trợ kịp thời đối với những mô hình, những hộ dân tham gia làm du lịch sinh thái. Có thể kết hợp thêm với Hợp tác xã Nuôi hàu lồng Đất Mũi, mô hình nuôi tôm sinh thái của nhiều hộ dân lân cận; một mặt quảng bá thương hiệu của vùng, mặt khác thúc đẩy mô hình kinh tế của địa phương cùng phát triển.

Đây là 2 trong số 5 hộ đang thực hiện mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, được áp dụng tại xã Đất Mũi trong hơn một năm, bước đầu tạo được nguồn khách và mang lại nguồn thu ổn định. Mô hình tại xã Đất Mũi dần bền vững, khẳng định được giá trị của loại hình này trong tạo nguồn thu cho các hộ cũng như hình thành những điểm đến thú vị, mang đặc trưng của vùng cực Nam Tổ quốc.

Tuy nhiên, làm du lịch vẫn là một khái niệm mới với người dân nơi đây, vẫn rất cần sự hỗ trợ từ chính quyền và các cơ quan quản lý. Nông dân làm du lịch vẫn rất cần những nghiệp vụ cơ bản để giữ chân được du khách lâu dài, có vậy thì mô hình này mới phát triển một cách bền vững trên vùng đất nhiều tiềm năng về du lịch.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn