Sâu nặng nghĩa tình đồng đội!

Với những cách làm cụ thể, thiết thực trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chi hội Cựu chiến binh ấp Kinh Lách (xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước) đã giữ vững và phát huy bản chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, tương thân tương ái, phấn đấu giảm nghèo khá nhanh... Qua đó khẳng định Chi hội là thành viên tích cực của Mặt trận, trong việc phát huy khối đoàn kết, cùng xây dựng, phát triển diện mạo quê hương.

Chi hội Cựu chiến binh ấp Kinh Lách có 61 hội viên. Nhiều năm trước không ít gia đình đời sống khó khăn, Chi hội đã họp bàn và thống nhất phương thức hộ khá, giàu giúp đỡ hộ khó khăn bằng cách cho mượn vàng, tiền để đầu tư cây - con giống, mở rộng mô hình kinh tế. Để đồng vốn có hiệu quả, tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình mà các hộ khá, giàu trong Chi hội có cách giúp đỡ, hướng dẫn cụ thể... Từ cách làm này, đến nay chỉ còn 1 hộ hội viên nghèo; những ngôi Nhà đồng đội khang trang được dựng lên.

“Đi lên từ gian khó mới được dư dả như hôm nay, chúng tôi hiểu được gia cảnh có người đau yếu, hay muốn thả con giống mà không có vốn... Từ đó, 15 hộ hội viên khá, giàu đã đồng lòng đăng ký giúp đỡ bằng nhiều hình thức, mong sao giúp đồng đội vượt qua giai đoạn khó, cùng vươn lên” - Chi hội trưởng Phan Văn Sen chia sẻ. Và người Chi hội trưởng này cũng là hộ tiên phong.

Từ nhiều nguồn hỗ trợ, Kinh Lách xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Từ đầu năm 2013 đến nay đã có gần 50 chỉ vàng và 60 triệu đồng quỹ Hội được trao tay các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ông Dương Văn Việt là một trong số hội viên được nhận giúp đỡ. Gia đình ông Việt ít đất canh tác, vợ bệnh, hàng mấy năm nay ông cùng 3 người con phải lao động ở Bình Dương để có tiền chữa trị hàng tháng cho vợ ông ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh). Ông Việt bộc bạch: “Lớn tuổi nên không công ty nào chịu nhận vào làm việc, tôi đành khăn gói về quê. Nhờ đồng đội (Phan Văn Sen) cho mượn 6 chỉ vàng và 5 triệu đồng từ quỹ Hội, mà 3 tháng qua tôi đã đào được hầm và đầu tư máy móc, chuẩn bị thả nuôi vụ tôm đầu”.

Làm lụng cật lực quyết tâm nuôi con học hành thành đạt, cựu chiến binh Trần Mười Hai đã thỏa nguyện khi có 3 người con tốt nghiệp đại học, 3 người tốt nghiệp trung cấp đã có việc làm ổn định, giờ ông còn lo cho một người đang học đại học Luật. Ông kể: “Tích cóp được bao nhiêu thì gửi hết cho con, bất thình lình vợ bệnh nên tôi không còn vốn để thả con giống, nhờ anh Phạm Văn Hón cho mượn 2 chỉ vàng, đã giúp tôi qua được giai đoạn khó khăn”.

Cựu chiến binh Dương Văn Việt (bìa trái) đã đào được hầm và đầu tư máy móc, chuẩn bị thả nuôi vụ tôm đầu, từ 6 chỉ vàng được cho mượn.

Kịp thời và ý nghĩa, nguồn vàng mượn được đã giúp 4 hội viên thoát nghèo, và hộ ông Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Chí Công, Trần Ngọc Chiến... có thêm điều kiện phát triển kinh tế. Không chỉ nghĩa tình cùng đồng đội, những cựu chiến binh ấp Kinh Lách còn sẻ chia bằng việc tặng gạo, cho tiền những hộ dân nghèo trong và ngoài ấp, góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện công tác giảm nghèo.

Cựu chiến binh Huỳnh Văn Tấn chia sẻ: “Thấy nhà nào gặp cảnh túng bấn là tôi nói với bà nhà chạy vỏ tận nơi cho gạo, cho tiền. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no mà”.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hòa Mỹ - Lý Hoàng Phải, chia sẻ: Xã có 7 Chi hội Cựu chiến binh, với 351 hội viên, tất cả đều đăng ký làm theo lời Bác Hồ bằng những việc làm cụ thể: Không bỏ đất hoang, vườn tạp... Từ phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, hội viên đăng ký gia đình không để xảy ra tội phạm và tệ nạn xã hội; hộ nghèo, hộ cận nghèo đăng ký thoát nghèo; hộ khá, giàu đăng ký giúp đỡ hộ nghèo... Đến nay, xã đã đạt tiêu chí Hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới.

Thêm một kết quả nổi bật của Chi hội là phong trào Xây dựng gia đình văn hóa, Nấm mồ đồng đội và 100% số gia đình hội viên treo ảnh hoặc lập bàn thờ Bác Hồ ở nơi trang trọng nhất. Cựu chiến binh Biện Tấn Khánh tâm huyết: Hàng ngày, ra vào nhìn chân dung Bác để chúng tôi soi rọi và điều chỉnh những việc mình làm sao cho đúng đắn, có ích cho dân.

Bản thân ông Khánh cũng đã cho mượn gần 10 chỉ vàng. Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chi hội Cựu chiến binh ấp Kinh Lách quyết tâm nỗ lực thực hiện các phong trào thi đua xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, gương mẫu, phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia có hiệu quả các phong trào, hoạt động tại địa phương…

Về nông thôn Hòa Mỹ, chúng tôi được biết nhiều việc làm đầm ấm, sâu nặng nghĩa tình của những cựu chiến binh nơi đây... Họ không chỉ vươn lên làm giàu cho mình mà còn thể hiện nghĩa cử tốt đẹp, để đồng đội có cuộc sống ổn định trên mảnh đất quê hương. Chi hội Cựu chiến binh ấp Kinh Lách 5 năm liền đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh xuất sắc; được bình chọn là đơn vị dẫn đầu của Hội Cựu chiến binh xã. Đó là thành quả xứng đáng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn