Thắp lên niềm tin hướng thiện!

Cánh cửa sắt đóng im ỉm và bức tường rào vững chãi tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh, tưởng chừng như lạnh lùng, cách biệt. Nhưng không, đằng sau đó là sinh khí lao động, học nghề sôi nổi, khung cảnh ấm áp tình người của các buổi giáo dục, giao lưu giữa học viên và cán bộ... Tất cả đều hướng đến mục đích nhân văn cao cả, sao cho những người không may mắc phải lỗi lầm có cơ hội làm lại cuộc đời, tái hòa nhập cộng đồng, mang lại niềm vui cho nhiều gia đình…

Học viên tham gia sản xuất, nhằm giáo dục ý thức trân trọng giá trị của lao động.

ĐỒNG CẢM, SẺ CHIA

Trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh (xã Khánh An, huyện U Minh) đi vào hoạt động hơn 21 năm, là ngần ấy thời gian ông Nguyễn Văn Tấn, Trưởng Phòng Dạy nghề, lao động sản xuất, chứng kiến hàng ngàn đối tượng vật vã với “nàng tiên nâu”. Và đã không biết bao lần tim ông thắt lại, xót xa, trốn ánh nhìn khi “học trò” quằn quại, đau đớn lúc cắt cơn. “Vẫn biết mỗi người có một con đường đến với ma túy khác nhau, nhưng khi vào Trung tâm, mình phải đứng trên lập trường là người thân trong gia đình mới có thể cảm hóa, giáo dục được họ” - ông Tấn tâm sự.

Bằng tình thương và trách nhiệm, như ông Tấn, 50 cán bộ, nhân viên của Trung tâm luôn nhất trí một lòng là cần cảm thông, chia sẻ, từng bước cảm hóa đối tượng, tạo sự chuyển biến về tư tưởng, tình cảm và giúp họ có quyết tâm cao trong lao động cải tạo, sớm trở về với gia đình, xã hội. Nối tiếp những điều tốt đẹp, anh Lê Văn Đen mặc dù mới nhận nhiệm vụ chỉ 3 năm, nhưng đã làm việc bằng “cái tâm” lành của người cán bộ. Những ngày đầu e ngại, dè dặt đã qua, giờ anh Đen sẵn sàng trải lòng làm bạn với đối tượng, để có thể thấu hiểu từng hoàn cảnh cũng như tâm tư, tình cảm của họ để giáo dục, cảm hóa được dễ dàng.

Các học viên sau khi được Trung tâm tiếp nhận, đều được phân loại, điều trị cắt cơn, giải độc, tổ chức điều trị phục hồi sức khỏe theo đúng quy trình điều trị cho người cai nghiện ma túy. Sau giờ học tập, lao động trị liệu, các học viên được tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, được chăm lo đời sống tinh thần. Hàng tháng, Trung tâm đều có buổi họp mặt giáo dục đạo đức, lối sống để họ được giãi bày tâm tư, nguyện vọng, từ đó làm thay đổi nhận thức, hành vi. Em Trần Hoàng Phi, 20 tuổi bộc bạch: “Em vào cải tạo ở Trung tâm được 17 tháng rồi, các học viên nơi đây cũng giống như em đều được tôn trọng, không bị phân biệt đối xử. Giữ vai trò người tự quản trong nhóm, em luôn làm gương cho các anh chị trong lao động, học nghề, để có tương lai tốt đẹp khi về với gia đình, xã hội...”.

Theo số liệu thống kê mới đây của cơ quan chức năng, toàn tỉnh hiện có trên 1.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, thực tế còn cao hơn rất nhiều. Trong đó, số người được đưa đi cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh chiếm chưa tới 50%. Đó là vấn đề quan ngại lớn của ông Phạm Như Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm. Dù thế, ông Khoa vẫn bày tỏ quyết tâm tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo tốt công tác đưa người đi cai nghiện và tổ chức các hoạt động hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Việc tổ chức dạy nghề cho học viên đã giúp Trung tâm nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện.

“ĐÁNH THỨC” MẦM THIỆN

Trên mặt trận “từ thiện” này, nói theo tâm tư của ông Phạm Như Khoa thì cán bộ Trung tâm đã gặp không ít khó khăn. Trong 172 học viên đang cải tạo ở Trung tâm, nhiều người có tiền án, tiền sự, bị mắc bệnh truyền nhiễm, HIV/AIDS nên công tác quản lý, giáo dục đối tượng nhiều áp lực. Tuy nhiên, bằng tấm lòng nhân ái, gần gũi, cán bộ đã cảm hóa, “đánh thức” mầm thiện trong tâm hồn những con người lầm đường lạc lối. Điển hình như trường hợp của chị Nguyễn Thị Mỹ Thanh, 35 tuổi, ở Phường 7, TP. Cà Mau. Chị Thanh bị bắt vì tội mua bán ma túy, hình phạt 9 năm tù giam, do cải tạo tốt nên sau 6 năm thụ án, đầu năm 2013 chị được tại ngoại. Chị Thanh tâm sự: “Do nhận thức kém, lúc nào tôi cũng mặc cảm, tự ti với quá khứ tù tội, không xin được việc làm phù hợp, rồi cha tôi đột ngột qua đời, nên tôi đã sa ngã lần nữa khi bạn bè quyến dụ trong lúc chán nản”. Vào Trung tâm 15 tháng qua, chị hối hận vì những lầm lỗi mình gây ra, quyết tâm cai nghiện thành công, cố gắng học nghề làm mi giả, may công nghiệp, để về nhà phụng dưỡng mẹ già, làm lại cuộc đời... Và trọng trách của từng cán bộ nơi đây ngày càng nặng nề hơn khi đánh thức “mầm thiện” trong từng đối tượng.

Việc tổ chức dạy nghề cho học viên đã giúp Trung tâm nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện. Đây không chỉ là hình thức lao động trị liệu, mà còn là phương pháp giáo dục ý thức lao động, trân trọng thành quả lao động của mỗi học viên; trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp để học viên sau này có cơ hội ổn định cuộc sống. Trung tâm đã nghiên cứu, lựa chọn những nghề phù hợp với thể trạng và đặc điểm tâm lý của người nghiện để tổ chức đào tạo: Gia công mi mắt giả, nghề mộc, điện dân dụng, may công nghiệp; đồng thời phối hợp với một số doanh nghiệp tạo đầu ra cho sản phẩm, nâng chất bữa ăn hàng ngày cho học viên.

Trong đôi mắt ánh lên tia hy vọng, chị Thanh kể tiếp câu chuyện của thằng em “ní” cùng tên Thanh: “Cả gia đình em này đều bán ma túy và đưa đẩy em dần trở thành con nghiện. Sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện tại Trung tâm, như được bước qua vùng sáng, trở về với cộng đồng, em khuyên người thân nên tránh xa con đường tội lỗi. Riêng em thì chạy xe ôm, rồi làm công nhân, tuy vất vả nhưng bù lại em đã có mái ấm gia đình nhỏ, hạnh phúc bên những đứa con kháu khỉnh, đáng yêu...”.

Trách nhiệm và thấu hiểu, vì thế mỗi lượt học viên khi “ra trường” đều mang theo sự mong mỏi, trông đợi của từng cán bộ Trung tâm về một tương lai tươi sáng, đàng hoàng hơn ở cộng đồng. Tuy nhiên, không ít lần các “thầy” bị thất vọng khi tiễn đi chưa bao lâu thì họ lại quay trở vào... Ông Phạm Như Khoa bùi ngùi: Qua nghiên cứu tôi hiểu sức hút của ma túy rất ghê gớm, đòi hỏi bản thân đối tượng phải có ý chí và quyết tâm cao mới có thể đoạn tuyệt mà làm lại cuộc đời.

Hiện, Trung tâm đang trong giai đoạn hoàn thành các hạng mục: Nhà thăm gặp, nhà ăn, hội trường, nhà sau cai... Sẽ không còn cảnh khó khăn về cơ sở vật chất, cán bộ, nhân viên Trung tâm có điều kiện tập trung vào trọng trách mà xã hội giao phó, để khơi dậy những mầm thiện và tìm lại niềm tin trong cuộc sống cho người từng lầm lỗi.

Ông Nguyễn Văn Tấn vui mừng kể với chúng tôi, mấy ngày trước có nhóm học viên từng cai nghiện ở đây mang quà đến biếu và tỏ lòng biết ơn Trung tâm đã giúp các em được “tái sinh”, giờ các em có việc làm ổn định và sống hạnh phúc bên gia đình. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao trong công việc và động lực mạnh mẽ để ông Tấn và cán bộ Trung tâm tiếp tục gắn bó với công việc còn lắm gian nan phía trước.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn