Tôm tít món ngon đậm đà hương vị biển

Liên tiếp trong những tháng qua, ngư dân Cà Mau trúng mùa tôm tít. Trước đây giá tôm tít rất đắt, chỉ có trong thực đơn của nhà hàng, nay đã có bán nhiều ở các chợ. Chỉ vài chục ngàn đồng là đã có một ký ăn thỏa thích.

Tôm tít tươi sống được phân loại để chế biến thành khô.

Tôm tít là loài sinh trưởng tại vùng biển cạn, nên việc khai thác tôm tít chủ yếu bằng ghe cào, đẩy te; tập trung nhiều ở vùng từ ven bờ ra đến đảo Hòn Chuối.

Khô tôm tít là “đỉnh” trong các loài khô được chế biến từ hải sản. Chỉ cần nướng sơ, chấm nước mắm me thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được sức hấp dẫn của đặc sản khô xứ Cà Mau .

Tôm tít khó bóc vỏ, phải dùng kéo cắt bỏ đầu, sau đó cắt dọc hai bên thân con tôm từ dưới lên, khi đó lớp vỏ trên thân sẽ dễ dàng được bóc ra.

Tôm tít được chế biến nhiều món khác nhau, nhưng dễ nhất là luộc vì thực khách thích sự đơn giản, tiện lợi; hơn nữa khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị mặn của biển, vị ngọt của tôm. Song, khô tôm tít mới là “đỉnh” của các loài khô. Có hai cách chế biến khô tôm tít: Thứ nhất là luộc, bóc vỏ rồi phơi khô nguyên con; thứ hai là lấy thịt, sau đó ép nhiều con lại với nhau rồi phơi khô. Cách nào, khô tôm tít cũng rất đậm đà hương vị biển, chỉ cần vài con nướng cũng đã làm say lòng người.

Tôm tít luộc rồi ăn ngay, hoặc sau đó nướng thêm để thịt ngọt hơn.

Tôm tít chỉ sống ở vùng biển cạn, nên phương tiện khai thác chúng chủ yếu là ghe cào, đẩy te.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn