Đặc sản dê Ninh Bình trên đất Cà Mau

Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng về việc tỉnh phía Bắc kết nghĩa với tỉnh phía Nam, ngày 23/1/1960, Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đã tổ chức trọng thể lễ kết nghĩa Ninh Bình - Cà Mau - Bạc Liêu và phát động phong trào thi đua “Vì miền Nam ruột thịt”. Cũng từ đó bao thế hệ người con Ninh Bình tiếp bước vào Cà Mau lập nên những làng kinh tế mới và họ không quên mang theo hành trang của mình những món ngon tinh túy quê hương. Trong đó có món đặc sản dê Ninh Bình, góp phần làm phong phú thêm cho ẩm thực Cà Mau.

Nói đến món thịt dê ở Cà Mau, phải kể đến những quán dê nổi tiếng: Đệ nhất dê - Đặc sản dê Ninh Bình, dê Đức Thắng, dê Đại Lợi… và hầu hết các quán dê trong tỉnh Cà Mau đều có nguồn gốc cũng như cách chế biến theo công thức dê Ninh Bình. Anh Quách Cò, chủ quán Đệ nhất dê - Đặc sản dê Ninh Bình, cho biết: “Đặc sản dê Ninh Bình phục vụ cho bà con Cà Mau nói chung, khách du lịch nói riêng từ nguồn dê không nhốt trong chuồng trại mà thả tự do để dê leo trèo ăn các loại rau cỏ mọc tự nhiên, trong đó có nhiều cây thuốc quý nên thịt săn chắc và ít mỡ”.

Dê được chế biến thành rất nhiều món ngon từ hầu hết các bộ phận của con dê như: Tiết canh, thịt dê tái chanh, áp chảo, xào cari, hấp, lẩu, hầm và đặc biệt là đùi nướng, sườn nướng mọi..., đặc biệt là nước chấm dùng trong món dê cùng bí quyết gia vị ướp thịt đã làm nên hương vị đặc biệt dê Ninh Bình trên đất Cà Mau.

Dê nướng mọi, món ngon nhất trong các món dê. Dê nướng mọi, món ngon nhất trong các món dê. Những con dê tươi ngon sẵn sàng được chế biến theo yêu cầu của thực khách. Những con dê tươi ngon sẵn sàng được chế biến theo yêu cầu của thực khách. Cách chế biến món ăn từ dê rất hấp dẫn bởi những đầu bếp lành nghề.Cách chế biến món ăn từ dê rất hấp dẫn bởi những đầu bếp lành nghề.Để cảm nhận rõ hương vị thịt dê Ninh Bình, thực khách nên thử ăn dê tái chanh, món được nhiều người sành ăn chọn và các nhà hàng gợi ý. Để cảm nhận rõ hương vị thịt dê Ninh Bình, thực khách nên thử ăn dê tái chanh, món được nhiều người sành ăn chọn và các nhà hàng gợi ý. Hấp dẫn món tiết canh dê Ninh Bình. Hấp dẫn món tiết canh dê Ninh Bình. Đệ nhất dê đặc sản dê Ninh Bình Cà Mau nằm trên đường Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau, thu hút rất đông thực khách.Đệ nhất dê đặc sản dê Ninh Bình Cà Mau nằm trên đường Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP. Cà Mau, thu hút rất đông thực khách.Đùi dê nướng vàng được bày biện ngay trên bàn ăn đã làm nên nét riêng của Đệ nhất dê - Đặc sản Ninh Bình Cà Mau.Đùi dê nướng vàng được bày biện ngay trên bàn ăn đã làm nên nét riêng của Đệ nhất dê - Đặc sản Ninh Bình Cà Mau.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn