Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau
Kỳ 52: Ra Hòn Khoai xem đóng đáy hàng khơi

Đóng đáy hàng khơi ven biển Hòn Khoai.Đóng đáy hàng khơi ven biển Hòn Khoai.

Cụm đảo Hòn Khoai được mệnh danh là đảo ngọc của Cà Mau, có rừng núi bao quanh, phong cảnh thiên nhiên hiền hòa với nước biển xanh trong và những di tích nhuốm màu thời gian. Không những thế, quanh hòn đảo tuyệt đẹp này còn có một làng nghề đánh bắt thủy sản rất độc đáo, đó là nghề đóng đáy hàng khơi - phương kế mưu sinh của nhiều cư dân vùng Đất Mũi.

Bạn chòi với nghề đi trên dây rất điêu luyện.Bạn chòi với nghề đi trên dây rất điêu luyện.

Đáy hàng khơi là một công cụ đánh bắt thủy hải sản, bao gồm: Cột đáy, rượng đáy, đõi đáy, nèo đáy; miệng đáy bằng lưới có hình chóp giăng ngang dòng nước chảy ở biển để bắt tôm, cá các loại. 

Những chòi canh dựng lên trên cột đáy là nơi che nắng, che mưa của các bạn chòi.Những chòi canh dựng lên trên cột đáy là nơi che nắng, che mưa của các bạn chòi.Sản vật tươi ngon từ biển.Sản vật tươi ngon từ biển.

Du khách muốn trải nghiệm nghề độc đáo này của cư dân Đất Mũi, hãy làm một chuyến hải trình khoảng 15km ra biển để tận mắt chứng kiến cảnh bắt cá độc đáo này. Phương tiện đi bằng cách thuê tàu từ thị trấn Rạch Gốc, hay Khai Long, Đất Mũi, chỉ hơn 1 giờ là đến đáy hàng khơi.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn