Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 29: Địa chỉ đỏ trên quê hương anh hùng

Rạch Gốc, Tân Ân (huyện Ngọc Hiển) được biết đến như một địa chỉ đỏ của cái nôi cách mạng trên quê hương gắn liền với tên người chiến sĩ anh hùng Phan Ngọc Hiển. Hơn 10 năm chia tách xã, nhưng sự kiện Cây me Rạch Gốc, Khởi nghĩa Hòn Khoai, Bến Vàm Lũng vẫn là trang sử tự hào chung của Đảng bộ và nhân dân xã Tân Ân và cả thị trấn Rạch Gốc.

Di tích lịch sử cấp tỉnh Cây me Rạch Gốc được xem là biểu tượng về tinh thần đấu tranh cách mạng kiên trung của Đảng bộ và nhân dân Rạch Gốc - Tân Ân. Di tích lịch sử cấp tỉnh Cây me Rạch Gốc được xem là biểu tượng về tinh thần đấu tranh cách mạng kiên trung của Đảng bộ và nhân dân Rạch Gốc - Tân Ân.

Di tích Cây me Rạch Gốc tọa lạc tại ấp Rạch Gốc (xã Tân Ân) là biểu tượng của tinh thần đấu tranh cách mạng kiên trung, bất khuất của con người và mảnh đất Rạch Gốc - Tân Ân. Ông Tiêu Minh Hiền, Bí thư Đảng ủy xã: “Trải qua thời gian, cây me cũ không còn, chỉ còn hai nhánh cây mọc lên từ thân chính. Địa điểm này đã lưu lại dấu ấn sâu sắc cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Phan Ngọc Hiển, người trực tiếp truyền đạt những tư tưởng tiến bộ, giác ngộ nhiều thanh niên Rạch Gốc - Tân Ân theo Đảng, gây dựng nên “những hạt giống đỏ” cho phong trào cách mạng tại địa phương. Những thanh niên được rèn luyện trở thành những đồng chí, đồng đội cùng thầy giáo Phan Ngọc Hiển tham gia cuộc Khởi nghĩa Hòn Khoai, tạo nên thắng lợi vẻ vang nhất, tự hào nhất vùng đất cực Nam Tổ quốc. Phát huy truyền thống lịch sử cách mạng trên quê hương anh hùng, Tân Ân đã và đang dốc toàn lực để xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, phấn đấu đạt xã nông thôn mới”. 

Vào ngày 13/12 hằng năm, Bia tưởng niệm Khởi nghĩa Hòn Khoai (tại thị trấn Rạch Gốc) là nơi nhân dân các xã Tân Ân, Tân Ân Tây và thị trấn Rạch Gốc tề tựu ôn lại truyền thống cách mạng. Vào ngày 13/12 hằng năm, Bia tưởng niệm Khởi nghĩa Hòn Khoai (tại thị trấn Rạch Gốc) là nơi nhân dân các xã Tân Ân, Tân Ân Tây và thị trấn Rạch Gốc tề tựu ôn lại truyền thống cách mạng.

Tại thị trấn Rạch Gốc, Bia tưởng niệm Khởi nghĩa Hòn Khoai được xây dựng, là nơi nhân dân các xã Tân Ân, Tân Ân Tây và thị trấn Rạch Gốc cùng tề tựu về tượng đài tưởng niệm 10 liệt sĩ Khởi nghĩa Hòn Khoai để cùng ôn lại truyền thống cách mạng, tri ân và báo công.

Dù còn lắm khó khăn, song với truyền thống của quê hương anh hùng, cùng với những tiềm năng, thế mạnh sẽ được đánh thức, tin rằng xã Tân Ân sẽ phát triển xứng tầm trong tương lai.Dù còn lắm khó khăn, song với truyền thống của quê hương anh hùng, cùng với những tiềm năng, thế mạnh sẽ được đánh thức, tin rằng xã Tân Ân sẽ phát triển xứng tầm trong tương lai.Nằm cách Tân Ân hơn 20km về phía đông nam, cụm đảo Hòn Khoai được công nhận là Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia, nơi ghi dấu chiến công của Anh hùng Phan Ngọc Hiển. Nằm cách Tân Ân hơn 20km về phía đông nam, cụm đảo Hòn Khoai được công nhận là Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia, nơi ghi dấu chiến công của Anh hùng Phan Ngọc Hiển.

Từ cửa biển Tân Ân - Rạch Gốc nhìn ra biển khơi, có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp cụm đảo Hòn Khoai được mệnh danh là đảo ngọc của vùng cực Nam Tổ quốc. Cụm đảo Hòn Khoai được công nhận là Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia, nơi ghi dấu chiến công của Anh hùng Phan Ngọc Hiển trong thời kỳ chống Pháp.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn