Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 33: Trải nghiệm đời sống vùng Đất Mũi

Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), xứ sở của những cây mắm, cây đước, được mệnh danh là “Xứ rừng ngập mặn lớn nhất Việt Nam, là điểm đến hấp dẫn du khách cả về du lịch sinh thái sông nước, lẫn du lịch văn hóa - địa lý, gắn với đời sống sinh hoạt ở các làng nghề.

Trải nghiệm với thiên nhiên sông nước và cuộc sống sinh hoạt bình dị của người dân Đất Mũi.Trải nghiệm với thiên nhiên sông nước và cuộc sống sinh hoạt bình dị của người dân Đất Mũi.

Hệ thống sông, ngòi, kênh, rạch chằng chịt cùng những cánh rừng đước, rừng mắm xanh ngút ngàn, tạo cho du lịch sinh thái mũi Cà Mau một điểm nhấn riêng biệt. Du khách đến Đất Mũi sẽ có cơ hội ngắm các cảnh đẹp thiên nhiên cụm đảo Hòn Khoai sừng sững trên biển Đông, rừng ngập mặn vươn ra bãi bồi như nối rộng thêm đất nước; cảnh ghe xuồng tấp nập trên các con sông; được trải nghiệm vẻ đẹp trong sinh hoạt đời thường của người dân xóm chài...

Từ Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều tuyến đường sạch - đẹp đến tận ngôi nhà cuối cùng Xóm Mũi, tiện lợi cho việc giao lưu xóm làng.Từ Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều tuyến đường sạch - đẹp đến tận ngôi nhà cuối cùng Xóm Mũi, tiện lợi cho việc giao lưu xóm làng.

Đặc biệt, du khách được tham quan những ngôi nhà không cửa riêng chỉ có ở Xóm Mũi, bởi an ninh ở đây được đảm bảo, người dân thân thiện, không xảy ra nạn trộm cắp do sự đoàn kết tình làng nghĩa xóm được vun đắp từ thuở khai làng, lập ấp và giữ gìn qua các thế hệ. Ngày nay, do quá trình phát triển của Đất Mũi, những con đường nhựa thẳng tắp, nhiều ngôi nhà ngói mới mọc lên khang trang, nên nhà không cửa ở Đất Mũi cũng vơi dần theo năm tháng. Hiện chỉ còn ấp Xóm Mũi có hơn 60% nhà không cửa.

Nghề truyền thống đáy hàng khơi mũi Cà Mau.Nghề truyền thống đáy hàng khơi mũi Cà Mau.Xóm nhà không cửa vùng Đất Mũi.Xóm nhà không cửa vùng Đất Mũi.

Du khách thử một lần trải nghiệm đặt chân đến Ấp Mũi, sẽ cảm nhận được sự yên bình, gần gũi rất đỗi lạ thường của xứ sở nơi đây. Những ngôi nhà san sát nhau, tạo thành từng xóm thơ mộng. Trước kia nhà sang nhà phải qua cầu khỉ, cầu ván để di chuyển trong mùa nước lên (khoảng từ tháng 9 - 12 âm lịch), nên người dân cất nhà phải làm sàn cao hơn mực nước thủy triều từ 1 - 2m. Nay trong quá trình xây dựng nông thôn mới, có nhiều tuyến đường sạch đẹp, tiện lợi cho việc giao lưu xóm làng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn