Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau
Các tuyến du lịch nội tỉnh kết nối Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau
Kỳ 36: Di tích lịch sử Căn cứ Tỉnh ủy tại Xẻo Đước

Là một trong những di tích lịch sử quan trọng của tỉnh, di tích Căn cứ Tỉnh ủy tại ấp Xẻo Đước (xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân) là địa điểm ghi nhận, đánh dấu chặng đường kháng chiến chống Mỹ đầy gian khó của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau. Đây là cơ quan đầu não của phong trào cách mạng tại vùng nông thôn Cà Mau giai đoạn 1960 -1975.

Tượng đài Căn cứ Tỉnh ủy tại Xẻo Đước.Tượng đài Căn cứ Tỉnh ủy tại Xẻo Đước.

“Căn cứ giữa lòng dân”

Trong kháng chiến, Căn cứ Tỉnh ủy tại Xẻo Đước được đồng bào Cà Mau gọi với cái tên thân thương là “Căn cứ giữa lòng dân”.

Công trình cây xanh của thanh niên Cà Mau tại khu căn cứ.Công trình cây xanh của thanh niên Cà Mau tại khu căn cứ.

Xẻo Đước có vị trí rất thuận lợi cho hoạt động cách mạng. Nơi đây cách xa thị xã Cà Mau, mực nước đầm Thị Tường cạn, không sợ kẻ thù dùng tàu lớn tấn công; đường bộ rất hiểm trở, được bao phủ bởi hệ thống rừng chồi, vườn tược, dừa nước mọc ven sông… Chính tại vùng Xẻo Đước này, đồng bào đã đùm bọc, che chở và bảo vệ an toàn các cơ quan của Tỉnh ủy trước sự truy lùng ráo riết của kẻ thù. Từ đây những chủ trương, chính sách lớn được ban ra, những nghị quyết có tầm quan trọng chiến lược được soạn thảo, phát động cao trào quần chúng nhân dân chống bình định, phá ấp chiến lược… Suốt thời gian dài hơn 15 năm, các đồng chí lãnh đạo và các ban trực thuộc của Tỉnh ủy được nhân dân hết lòng hỗ trợ, đùm bọc, cùng vượt qua những giai đoạn ác liệt của chiến tranh vệ quốc cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn.

Giai đoạn 1960 - 1975, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, phong trào đấu tranh cách mạng của quân và dân Cà Mau diễn ra đều khắp, giành nhiều chiến công vang dội: Năm 1961, Anh hùng Lý Văn Lâm trong một trận đánh đương đầu với địch đã bị thương cụt tay phải và mờ cả hai mắt, nhưng anh vẫn kiên trì tập luyện kéo cò súng bằng cùi tay và trở thành xạ thủ bắn tỉa rất giỏi. Năm 1962, thực hiện chiến thuật “Phượng hoàng bay”, địch dùng trực thăng đổ bộ vào xã Tân Hưng Tây, chiến sĩ Nguyễn Việt Khái - Đội trưởng Đội Du kích xã, với 8 phát đạn carbine đã bắn trúng 4 chiếc máy bay, bắn rơi 2 máy bay và phá hỏng 2 chiếc khác. Đây là chiến thắng mở ra phong trào dùng súng trường bắn máy bay trong toàn tỉnh và góp phần làm phá sản chiến thuật mới của Mỹ… Chiến công nối tiếp chiến công, làm nức lòng đồng bào vùng Xẻo Đước - Đầm Thị Tường.

Phục dựng di tích để phát triển du lịch

Chốt đội phòng thủ được phục dựng ngay trước cổng vào căn cứ.Chốt đội phòng thủ được phục dựng ngay trước cổng vào căn cứ.

Trưởng ban Quản lý di tích tỉnh Cà Mau, ông Lê Minh Sơn cho biết, để bảo tồn và phát huy giá trị di tích, năm 2007, sau khi xếp hạng di tích cấp tỉnh, nơi đây được xây dựng tượng đài và nhà trưng bày truyền thống trưng bày những hình ảnh, hiện vật có liên quan đến Căn cứ Tỉnh ủy tại Xẻo Đước và phong trào đấu tranh của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Năm 2015, địa điểm này được phục dựng thêm các khối nhà trên nền đất căn cứ xưa với diện tích hơn 3,6ha, gồm các hạng mục: Nhà Bí thư, hội trường, nhà họp Ban Thường vụ, văn phòng, nhà ăn, nhà văn thư - đánh máy, nhà Mã thám, chốt đội phòng thủ. Ngoài ra còn có các công trình bổ trợ: Hệ thống hàng rào, cây xanh... Trước di tích Căn cứ Tỉnh ủy tại Xẻo Đước là Đầm Thị Tường, một “Phá Tam Giang” thu nhỏ giữa ĐBSCL, giàu trữ lượng tôm cá. Nếu đầu tư đúng mức, sẽ khai thác được lợi thế tiềm năng giữa du lịch cội nguồn và du lịch sinh thái Đầm Thị Tường...

Nhà trưng bày.Nhà trưng bày.Những hình ảnh, hiện vật được trưng bày.Những hình ảnh, hiện vật được trưng bày.

Từ việc xác định những giá trị lịch sử và quan điểm “uống nước nhớ nguồn”, việc trùng tu, phục dựng lại di tích Căn cứ Tỉnh ủy tại Xẻo Đước là một việc làm hết sức ý nghĩa, đã góp phần tái hiện quá khứ, giúp khách tham quan, đồng bào vùng căn cứ ôn lại những trang sử vẻ vang của Đảng bộ, quân và dân Cà Mau. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn