Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch

Cà Mau đang khẩn trương thực hiện Đề án Quy hoạch tổng thể khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau đến năm 2030, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 744/QĐ-TTg ngày 18/6/2018. Du lịch Cà Mau nói chung, Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau nói riêng đã có những bước phát triển đột phá và đang trở thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp vào tốc độ tăng trưởng chung của tỉnh. Đạt được thành công ban đầu của ngành Du lịch còn non trẻ này, phải nói đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực du lịch, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Cà Mau tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ thuyết minh du lịch địa phương, tại xã Đất Mũi, ngày 16/9/2019.Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Cà Mau tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ thuyết minh du lịch địa phương, tại xã Đất Mũi, ngày 16/9/2019.

Coi trọng công tác đào tạo

Du lịch được xác định là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, mang nội dung văn hóa sâu sắc, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao. Song song với việc nâng cao và hoàn thiện các sản phẩm cũng như dịch vụ, ngành Du lịch luôn coi trọng phát triển nguồn nhân lực. Đây là một trong những yếu tố then chốt, làm tăng khả năng cạnh tranh cho từng doanh nghiệp (DN), địa phương, trong bối cảnh hiện nay.

Cà Mau hiện có 90 cơ sở lưu trú được xếp hạng từ 1 đến 5 sao và nhiều hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay; các trung tâm mua sắm: Trung tâm thương mại Vincom Plaza; hệ thống các cửa hàng Vinmart; Siêu thị Co.opmart... Ngoài ra, còn có các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành, nhà hàng, quán ăn... Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Trần Hiếu Hùng cho biết: “Ngành Du lịch Cà Mau cần lượng lớn lao động phục vụ cho phát triển du lịch. Song thực tế hiện nay lượng sinh viên ngành Du lịch được đào tạo ra trường có trình độ cao đẳng, đại học trở lên còn khá kiêm tốn. Thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ du lịch. Hằng năm đều tranh thủ nguồn ngân sách tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề đối với đội ngũ nhân viên, quản lý tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, chú trọng đào tạo kỹ năng thực tế (cầm tay chỉ việc) phù hợp với loại hình du lịch, để tạo điều kiện cho lao động nắm bắt nhanh, áp dụng ngay trong quá trình lao động, giải quyết việc làm và phục vụ du khách, nhất là nguồn nhân lực tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn”.

Việc lựa chọn đào tạo một số nghề liên quan đến lĩnh vực dịch vụ du lịch là nhu cầu thực tế tại địa phương, các cơ sở đào tạo trong tỉnh đang thực hiện và được người lao động quan tâm. Thanh niên trong độ tuổi lao động chỉ học nghề trong 3 tháng, 6 tháng hoặc trung cấp nghề: Lễ tân; phục vụ bàn, phòng; hướng dẫn thuyết minh… là có thể vào làm việc tại các nhà hàng, cơ sở lưu trú, khu điểm du lịch. Các ngành đào tạo chuyên sâu về du lịch (đại học) ngoài kiến thức chung được đào tạo, sinh viên cần có thêm kỹ năng nghề nghiệp: Ứng xử, giao tiếp, kiến thức xã hội, ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập…, dễ dàng được các DN lưu trú, lữ hành tuyển dụng. Bên cạnh đó, việc đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn..., công tác khảo sát, học tập kinh nghiệm tại các địa phương ngoài tỉnh cũng giúp cho các nhà làm du lịch Cà Mau học tập để tổ chức hoạt động du lịch cộng đồng có hiệu quả…

Giới thiệu đến du khách Khu trưng bày Cột cờ Hà Nội, nhân dịp khai mạc ”Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau 2019”.Giới thiệu đến du khách Khu trưng bày Cột cờ Hà Nội, nhân dịp khai mạc ”Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau 2019”.

Để du lịch cất cánh

Từ góc nhìn của người làm công tác kết nối giữa DN và thị trường, ông Quách Văn Ấn, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp, cho biết: “Vài năm trở lại đây, hoạt động trên lĩnh vực du lịch Cà Mau đã có những bước phát triển mạnh so với trước, Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau ngày càng trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước. Năm 2019 đã có 1,7 triệu lượt khách, trong đó có 29.430 lượt khách quốc tế đến Cà Mau, tăng 17,5% so với năm trước. Điều đó khẳng định về chất lượng nguồn nhân lực ngày càng được nâng lên, góp phần đưa ngành kinh tế không khói này ngày càng phát triển. Đơn vị nào kinh doanh du lịch đào tạo được đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao, đơn vị đó sẽ thu hút du khách, khả năng khách quay trở lại cao. Do đó, các DN dịch vụ du lịch thương hiệu ngày càng kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguồn nhân lực ngay từ đầu vào, đồng thời chú trọng đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển”.

Nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng thực tế (cầm tay chỉ việc) phù hợp với loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại Mũi Cà Mau. Nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng thực tế (cầm tay chỉ việc) phù hợp với loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại Mũi Cà Mau.

Điểm đến được yêu thích hoặc đơn vị kinh doanh dịch vụ được đánh giá cao, yếu tố quan trọng vẫn là nguồn nhân lực. Để ngành Du lịch Cà Mau phát triển, theo ông Trần Hiếu Hùng: “Cần chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong xu thế hội nhập, phù hợp với yêu cầu phát triển du lịch, có nghiệp vụ tay nghề cao, phẩm chất tốt... Cà Mau cần có chính sách hỗ trợ hình thành và phát triển các mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về ứng dụng công nghệ đối với lĩnh vực du lịch. Thay đổi những chính sách đối với lực lượng lao động trong ngành: Cải thiện điều kiện lao động và nâng cao chất lượng môi trường trong DN du lịch; có chế độ đãi ngộ, đánh giá và khen thưởng người lao động; liên kết bồi dưỡng nâng cao, đào tạo lại và tuyển dụng mới nhân lực thực hiện chức năng quản lý nhà nước về du lịch và nguồn nhân lực phục vụ kinh doanh du lịch; đổi mới cơ chế quản lý nhà nước đối với dạy nghề theo nhu cầu của thị trường và yêu cầu của DN sử dụng lao động. Đồng thời xây dựng cơ sở đào tạo một cách hệ thống và tổ chức đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội, đặc biệt trong xu thế phát triển của cách mạng công nghệ 4.0”.

Hiện nay, tất cả các khu, điểm du lịch, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Cà Mau đều triển khai thực hiện nghiêm Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp dịch vụ lữ hành, các doanh nghiệp du lịch đặc biệt chú trọng khâu tuyển dụng nhân sự. Đây là những địa chỉ luôn được du khách đánh giá cao, đóng góp quan trọng cho việc làm nên “tên tuổi” của du lịch miền cực Nam Tổ quốc.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn