“Báo chí Cà Mau giàu thông tin, đúng định hướng, chiến đấu, sáng tạo, trí tuệ, nhân văn”

91 năm qua, gần một thế kỷ đất nước ta đứng trước nhiều giai đoạn, bước ngoặt lịch sử. Nhưng báo chí Cà Mau luôn trung thành, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó. Báo chí Cà Mau đã đóng góp quan trọng, to lớn vào thành tựu chung của tỉnh, trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng phát triển quê hương, đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn, báo chí tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Nhân Kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2016), Báo ảnh Đất Mũi có trao đổi với ông Nguyễn Thanh Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Cà Mau.

Ông cho biết đôi nét về thành tựu của báo chí Cà Mau và những định hướng sắp tới?

Báo chí Cà Mau ra đời và phát triển rất sớm. Vào những ngày đầu của cuộc vận động cách mạng và chuẩn bị thành lập chi bộ đảng đầu tiên tại thị trấn Cà Mau năm 1930, những người cộng sản ở đây đã bí mật dán truyền đơn, treo biểu ngữ, phát hành sách báo của Đảng… Năm 1931, Phan Ngọc Hiển về Rạch Gốc - Tân Ân, huyện Ngọc Hiển dạy học, hoạt động cách mạng, làm báo sôi nổi và hiệu quả.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và đánh Mỹ, báo chí Cà Mau luôn duy trì và phát triển. Đó là tờ Thông tin Bạc Liêu năm 1945, tờ báo Chiến năm 1946, tờ báo Hòa bình thống nhất, Lúa vàng, sau Đồng khởi 1960. Còn lực lượng những người làm báo trong kháng chiến chúng ta vinh dự có 3 nhà báo được Đảng và Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đó là Anh hùng Liệt sĩ Phan Ngọc Hiển, Anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Mai, Anh hùng Liệt sĩ Trần Ngọc Hy. Niềm vinh dự này không phải địa phương nào trong cả nước cũng có được.

Phóng viên tác nghiệp tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Từ nền tảng truyền thống vững chắc ấy, sau ngày giải phóng đến nay, báo chí Cà Mau đã phát triển lên tầm cao mới. Hiện nay chúng ta có Báo Cà Mau, Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo ảnh Đất Mũi, Tạp chí Văn nghệ, hơn 10 tờ tin, nội san của các ban, ngành, 9 đài truyền thanh huyện, thành phố, khoảng 70 trạm truyền thanh xã, phường, thị trấn. Đặc biệt là các tờ báo điện tử của Báo Cà Mau, Báo ảnh Đất Mũi, Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh, Website của Đài Phát thanh - Truyền hình… đã vượt qua không gian và thời gian, biên giới quốc gia, chuyển tải những thông tin đồ sộ với tốc độ cao có ảnh hưởng to lớn tới nhận thức, tình cảm và thái độ của nhân dân.

Còn về đội ngũ, chúng ta có trên 200 nhà báo chuyên nghiệp và cũng chừng ấy những người làm báo không chuyên thường xuyên cộng tác cho báo, đài luôn được rèn luyện về nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức cách mạng, cho nên chất lượng chuyên môn càng được nâng cao, cụ thể là qua kết quả 2 lần giải thưởng báo chí Nguyễn Mai (5 năm trao 1 lần) có gần 70 nhà báo được vinh danh đã nói lên điều đó.

Báo chí Cà Mau đã qua và hiện nay luôn đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là công cụ sắc bén của Đảng bộ tỉnh trên mặt trận văn hóa - tư tưởng, có vị trí xứng đáng trong đời sống chính trị, tinh thần của nhân dân. Báo chí Cà Mau không những đã tuyên truyền, cổ động tổ chức thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước mà còn trở thành nguồn thông tin dồi dào, mang hơi thở cuộc sống, góp phần giúp cho các cấp ủy đảng, chính quyền hoạch định chủ trương, chính sách đồng thời kiểm nghiệm hiệu quả và phát hiện những vướng mắc để điều chỉnh chính sách về kinh tế - xã hội. Trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 vừa qua, báo chí Cà Mau đã tuyên truyền toàn diện và hiệu quả Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Còn về định hướng trong thời gian sắp tới, xin được nhắc lại là tại Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau lần thứ VI (nhiệm kỳ 2010 - 2015), Tỉnh ủy Cà Mau có tặng cho giới báo chí Cà Mau bức trướng mang dòng chữ “Báo chí Cà Mau giàu thông tin, đúng định hướng, chiến đấu, sáng tạo, trí tuệ, nhân văn” - đây vừa là định hướng, vừa là sự chỉ đạo của Đảng mà giới báo chí Cà Mau coi như kim chỉ nam hành động và suốt đời phấn đấu thực hiện.

Luật Báo chí (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có những điểm mới gì và ảnh hưởng như thế nào đối với hoạt động của báo chí?

Ngày 5/4/2016, tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII đã chính thức thông qua Luật Báo chí (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2017. Đây được coi là hành lang pháp lý quan trọng để báo chí phát triển và nâng cao hiệu lực công tác quản lý nhà nước về báo chí trong thời gian tới.

Một điểm nhấn quan trọng của Luật Báo chí (sửa đổi) lần này là việc luật hóa vai trò của Hội Nhà báo Việt Nam bằng những quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn nhằm khẳng định tính chất chính trị của tổ chức, cụ thể Điều 8 khẳng định: “Hội Nhà báo Việt Nam là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về Hội”. Hội Nhà báo Việt Nam có quyền hạn và nhiệm vụ như sau: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, ban hành và tổ chức thực hiện quy định về đạo đức phù hợp với người làm báo, tham gia ý kiến xây dựng chiến lược, quy định kế hoạch, chính sách phát triển hoạt động báo chí, văn bản quy phạm pháp luật về báo chí, tham gia thẩm định sản phẩm báo chí khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và nghiệp vụ báo chí cho hội viên, phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước tuyên truyền, phổ biến pháp luật về báo chí, tham gia giám sát việc tuân theo pháp luật thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế theo quy định của pháp luật, tổ chức giải báo chí để tôn vinh tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí chất lượng cao, có hiệu quả xã hội tích cực.

Việc “luật hóa” Hội Nhà báo Việt Nam đã đáp ứng được mong đợi của các nhà báo, hội viên, tạo niềm tin cho giới báo chí làm tốt hơn công việc của mình, các nhà báo được pháp luật bảo vệ. Trong một xã hội thượng tôn pháp luật thì điều này hết sức có ý nghĩa.

Hiện nay vấn đề bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo rất được dư luận quan tâm. Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Cà Mau có những hoạt động và định hướng gì?

Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh rất quan tâm và có nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp. Đã qua, Hội phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các ngành có liên quan mở lớp chuyên đề về các nghị quyết Trung ương, mời báo cáo viên Trung ương nói chuyện chuyên đề về biển, đảo riêng cho lực lượng làm báo tỉnh nhà. Phối hợp với Sở Tư pháp mở lớp chuyên đề về cải cách thủ tục hành chính cho lực lượng phóng viên phụ trách mảng pháp luật ở các cơ quan báo chí trong tỉnh được thông suốt vấn đề này. Hàng năm, Hội Nhà báo tỉnh còn mở từ 8 - 10 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho lực lượng chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp để nâng cao tay nghề. Mỗi năm, Hội tổ chức 2 giải báo chí và phối hợp với các ban, ngành tổ chức nhiều giải báo chí chuyên đề cũng không ngoài mục đích nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo.

Sắp tới, Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau tiếp tục duy trì các hoạt động trên, đồng thời sẽ có một đợt sinh hoạt lớn để đóng góp, xây dựng bộ quy tắc “đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo” cho phù hợp với Luật Báo chí mới.

Xin cảm ơn ông!.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn