Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình: Mỗi cán bộ, từng đảng viên phải có ý chí, quyết tâm cao hơn

Tuần qua, Đoàn công tác Tỉnh ủy do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Năm Căn. Cùng dự có các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Hồ Minh Chiến - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Lâm Văn Bi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các ban đảng Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi về làm việc với Đảng bộ huyện Năm Căn.

Phó Bí thư Huyện ủy Nguyễn Phương Đông thông tin, tổng sản lượng thủy sản và sản lượng tôm của địa phương tăng trên 12% so với cùng kỳ và những hộ nuôi tôm công nghiệp đang có chiều hướng chuyển sang hình thức nuôi siêu thâm canh. Chế biến thủy sản đạt trên 62% kế hoạch, kim ngạch xuất khẩu tăng trên 27% so cùng kỳ. Nhiều mô hình sản xuất tiêu biểu, có hiệu quả đã góp phần tăng cao thu nhập người dân: Ương vèo cua giống, nuôi cua mật độ dày, nuôi kết hợp cua - sò - cá nước ngọt, nuôi cua kết hợp trồng màu… Một điều đáng mừng là số lượng trường đạt chuẩn Quốc gia trên địa bàn chiếm trên 74%, không có trường nào có khả năng “rớt” chuẩn khi tiến hành công nhận lại. Công tác xây dựng Đảng, công tác chính quyền, dân vận, Mặt trận và các đoàn thể có nhiều tiến bộ.

Nêu lên 7 nhóm nhiệm vụ cần tập trung thực hiện quyết liệt trong những tháng cuối năm, huyện Năm Căn kiến nghị tỉnh hỗ trợ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, mức chi kinh phí đảm bảo thực hiện theo quy định một số chế độ hoạt động của HĐND cấp huyện và xã; kinh phí thực hiện giai đoạn 1 dự án bờ kè chống sạt lở tại Khóm 1, thị trấn Năm Căn; xây dựng các hạng mục tại khu vực Tượng đài Khởi nghĩa Hòn Khoai theo hướng quy hoạch công viên văn hóa mở; hệ thống chiếu sáng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện; các công trình trên lĩnh vực giáo dục; nhà ở cho người có công theo Quyết định 22 và 33 của Chính phủ…

Tuy nhiên, công tác kết nạp đảng viên những tháng đầu năm 2017 còn thấp khi chỉ mới kết nạp được 30 đảng viên, đạt 15% Nghị quyết của huyện, đạt 18,75% chỉ tiêu tỉnh giao. Về vấn đề này, ông Nguyễn Phương Đông cho rằng, hiện nguồn phát triển đảng từ cán bộ gặp nhiều khó khăn, ở địa bàn dân cư thì hạn chế về trình độ học vấn, một bộ phận không nhỏ thanh niên đi làm ăn xa.

Với vai trò là người đứng đầu cấp ủy tại địa phương, ông Hồ Hoàn Tất - Bí thư Huyện ủy nhận khuyết điểm, bởi ông cho rằng Đảng bộ huyện tuy có quyết tâm nhưng chưa có giải pháp hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế. “Nhận trách nhiệm để làm tốt hơn trong thời gian tới”, ông Hồ Hoàn Tất tỏ rõ quyết tâm.

Một vấn đề diễn ra thường xuyên trong những năm qua trên địa bàn và có chiều hướng gia tăng, đó là vấn đề sạt lở khi năm nay đã xảy ra 23 điểm sạt lở ở các xã: Tam Giang Đông, Lâm Hải, Hàng Vịnh, Hiệp Tùng, Tam Giang và thị trấn Năm Căn với tổng chiều dài gần 1.000m, gây hư hại và ảnh hưởng 46 căn nhà, 182m lộ giao thông nông thôn, ảnh hưởng đến 326ha nuôi trồng thủy sản, ước thiệt hại trên 2,6 tỷ đồng.

Đánh giá cao những kết quả mà huyện đạt được, đồng thời chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đề nghị huyện Năm Căn cần chú ý phát triển sản xuất theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường, trong đó thận trọng với hình thức nuôi tôm siêu thâm canh, cần có kiểm soát chặt; phát huy nuôi tôm - rừng, nâng cao năng suất. Cần sớm khắc phục ngay sự cố cầu Cái Trăng, xã Hàng Vịnh theo quan điểm ai gây ra phải xây dựng trả lại như hiện trạng ban đầu. Tập trung thu ngân sách nhằm đảm bảo nguồn chi, góp phần cùng tỉnh hoàn thành chỉ tiêu theo dự toán. Xây dựng nông thôn mới phải đúng theo lộ trình của tỉnh đã đề ra; rà soát, củng cố các tiêu chí, nhất là về hạ tầng giao thông, hình thức sản xuất. Cần tập trung cho công tác cải cách hành chính, giải quyết ổn thỏa các vụ khiếu nại, khiếu kiện. Tăng cường kiểm tra cơ sở, nâng chất sinh hoạt Đảng…

“Cho dù chúng ta có đề ra bao nhiêu chủ trương, nghị quyết, việc thực hiện cũng là do yếu tố con người. Nếu không đồng tâm hiệp lực, đoàn kết thì cũng không thể phát huy thành tích đạt được - cần quan tâm điều này, nhất là người đứng đầu phải gương mẫu, trên tinh thần phát huy dân chủ. Dân chủ càng cao thì đoàn kết nội bộ càng cao vì mục tiêu, lý tưởng và lợi ích chung…”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Trước đó, Đoàn công tác có buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Lâm Hải. Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ những khó khăn mà địa phương đang gặp phải, nhất là về hạ tầng giao thông khi hiện tại toàn xã chỉ có 22km đường bê-tông, còn đến 8 ấp chưa có lộ giao thông nông thôn. Nhấn mạnh cần sự quyết tâm, ý chí phấn đấu trên tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, chống tư tưởng trông chờ, ỷ lại, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đề nghị Đảng bộ và nhân dân xã đoàn kết, tận dụng và khai thác lợi thế, tiềm năng để xây dựng Đảng, chính quyền, làm lợi cho nhân dân. Mỗi cán bộ, đảng viên phải có ý chí, quyết tâm cao hơn, trở thành những tấm gương sáng, hiệu quả để nhân dân học tập và làm theo, nhất là trong công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn