Cà Mau: Thống nhất danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử

Trên cơ sở kết quả của hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm đối với những người ứng cử, ngày 14/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba để thống nhất và lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba, đại biểu biểu quyết để thống nhất danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND cấp tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Theo đánh giá của Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú được diễn ra nghiêm túc, đúng quy định; cử tri đóng góp, nhận xét và tín nhiệm đối với người ứng cử thẳng thắn trên tinh thần xây dựng. Theo đó, đa số cử tri đều cho rằng, những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND cấp tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử. Cử tri đề nghị, bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, người ứng cử cần tạo mối quan hệ chặt chẽ hơn với địa phương. Nếu đắc cử, đại biểu cần mạnh dạn phản ánh, kiến nghị tâm tư, nguyện vọng của bà con tại các diễn đàn Quốc hội và kỳ họp của HĐND tỉnh sắp tới.

Đối với 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội, các địa phương đã tổ chức 16 hội nghị lấy ý kiến và nhận xét của 1.885 cử tri ấp/khóm, nơi cư trú. Đa số ý kiến nhận xét 18/18 vị đều đủ tiêu chuẩn ứng cử, không có vấn đề đặt ra cần xác minh. Riêng trường hợp 1 người tự ứng cử là ông Trần Thanh Châu, chuyên viên Phòng Tư pháp huyện Ngọc Hiển, khi lấy ý kiến cử tri nơi công tác thì đạt 50% với 2/4 phiếu tín nhiệm đồng ý.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lê Dũng cho rằng công việc từ nay đến ngày diễn ra bầu cử 22/5 còn rất nặng nề, đòi hỏi sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Đối với người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, các địa phương đã tổ chức 58 hội nghị lấy ý kiến và nhận xét của trên 13.000 cử tri ấp/khóm, nơi cư trú của 119 người ứng cử; 6 trường hợp không tổ chức lấy ý kiến nhận xét, vì có đơn xin rút tên ứng cử. Kết quả có 118/119 trường hợp đạt tỷ lệ 100% phiếu tín nhiệm đồng ý, 1 người đạt 56,25%.

Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba, các đại biểu tham dự được thông qua danh sách dự kiến những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND cấp tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021; đồng thời được chủ tọa hội nghị nêu rõ những trường hợp người ứng cử không được sự tín nhiệm của cử tri và những trường hợp cần xem xét do có vụ việc cử tri nêu.

Qua lựa chọn, đối chiếu với các tiêu chuẩn theo quy định, Hội nghị biểu quyết thống nhất lập danh sách 17 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, với cơ cấu kết hợp: 9 đại biểu nữ, 9 đại biểu dưới 40 tuổi, 4 đại biểu ngoài Đảng, 5 đại biểu dân tộc; và thống nhất lập danh sách 117 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021, với cơ cấu kết hợp: 54 đại biểu nữ, 31 đại biểu trẻ (dưới 35 tuổi), 15 đại biểu ngoài Đảng, 8 đại biểu dân tộc, 5 đại biểu tôn giáo.

Từ nay đến ngày 22/4, các tổ giúp việc phải hoàn chỉnh thủ tục để tiến hành bàn giao danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử, để Ủy ban Bầu cử thực hiện bước tiếp theo, lập danh sách chính thức, đảm bảo số dư theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh, cho rằng công việc từ nay đến ngày diễn ra bầu cử 22/5 còn rất nặng nề, đòi hỏi sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Sau hội nghị này, Ủy ban MTTQ các cấp tiến hành xây dựng kế hoạch cụ thể để các ứng cử viên thực hiện quy trình vận động bầu cử, thông qua chương trình hành động tại các tổ, đơn vị bầu cử sắp tới. Quá trình vận động bầu cử, nội dung chương trình hành động đòi hỏi cần sự kiểm tra, giám sát nghiêm túc, sao cho đúng quy định, sát hợp với trách nhiệm và vị trí công việc của từng ứng cử viên.

Trên cơ sở số lượng đại biểu được phân bổ và cơ cấu, thành phần, tiêu chuẩn đại biểu HĐND các cấp; các địa phương trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức Hội nghị hiệp thương lần ba để thỏa thuận, lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 theo quy trình, cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu.

Nhìn chung đến thời điểm này, các bước triển khai công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng luật, đúng quy trình, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số về cuộc bầu cử, giá trị của mỗi lá phiếu bầu, để người dân tích cực tham gia thực hiện quyền làm chủ, lựa chọn người tài, đức, có điều kiện góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn