Cà Mau với nhiều giải pháp giữ chân đảng viên, tránh tình trạng ly hương, bỏ sinh hoạt Đảng

Bài 2:

Nhiều giải pháp giữ chân đảng viên, đoàn viên, thanh niên và người dân làm giàu trên quê hương Cà Mau

Ðể khắc phục những khó khăn trong phát triển đảng viên ở các chi bộ đảng cơ sở như hiện nay, tỉnh Cà Mau đã tích cực trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đặc biệt là lực lượng thanh niên về công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới; giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, ý thức công dân cho đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã có nhiều giải pháp thiết thực như tạo ra nhiều cơ hội việc làm, nhân rộng các mô hình sản xuất, nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể, hỗ trợ vốn để đầu tư, phát triển sản xuất phù hợp với tiềm năng, lợi thế địa phương; qua đó góp phần giữ chân đảng viên, đoàn viên, thanh niên bám đất quê hương, vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống…

Hiệu ứng tích cực từ chương trình đào tạo nghề gắn giải quyết việc làm

Cà Mau là tỉnh nằm ở cực Nam Tổ quốc với số dân hơn 1,2 triệu người, trong đó có 73% đang ở độ tuổi lao động. Cơ cấu lao động của tỉnh theo ngành nghề chủ yếu là nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, trong đó bao gồm cả đối tượng đảng viên, đoàn viên, thanh niên và lao động nhàn rỗi khu vực nông thôn.

Kết quả 10 năm thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg (Đề án 1956, giai đoạn 2010 - 2020), công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.Sau 10 năm thực hiện đề án đã hỗ trợ cho 370.831 lao động (trong đó có trên 10.779 là lao động nông thôn) học nghề; trong đó hỗ trợ đào tạo nghề theo Quyết định 1956 là 110.779 người và số lao động sau học nghề có việc làm mới hoặc làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn đạt 80% so với ban đầu. Đặc biệt, tỉnh chú trọng dạy nghề, truyền nghề gắn với nhu cầu người dân và phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhờ đó hiệu quả sau đào tạo nghề được phát huy.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải (thứ 2 từ trái sang) đánh giá cao kết quả hoạt động của HTX Tân Phát Lợi (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển), đơn vị đã phát huy tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương là con tôm, tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng, chất lượng.Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải (thứ 2 từ trái sang) đánh giá cao kết quả hoạt động của HTX Tân Phát Lợi (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển), đơn vị đã phát huy tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương là con tôm, tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng, chất lượng.

Mỗi dịp cuối năm, đúng vào điểm thu hoạch lúa (lúa hữu cơ), kết hợp nuôi tôm càng xanh; cá bống tượng… diễn ra trên địa bàn Ấp 1, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình, thì chúng tôi thường về đây để ghi hình tư liệu, vui hơn khi bắt gặp những nụ cười hớn hở của bà con. Đặc biệt, trong phong trào “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”thì Chi bộ Ấp 1được đánh giá là đơn vị điển hình của xã, huyện trong nhiều năm qua; tiêu biểu là phong trào thi đua lao động sản xuất, cùng vươn lên làm giàu ở mỗi đảng viên. Chi bộ ấp có 17 đảng viên, thì hầu như hộ khá, giàu chiếm 80%. Ông Trần Văn Hải, Phó Bí thư Chi bộ ấp, phấn khởi cho biết: “Lợi thế của địa phương có được 2 mùa mặn, ngọt nên thích hợp trồng 1 vụ lúa 1 vụ tôm và vụ lúa kết hợp tôm càng xanh vào vụ mùa cuối năm. Thông qua các lớp dạy nghề, tập huấn khoa học kỹ thuật mà bà con nắm vững kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến; kỹ thuật thực hiện mô hình lúa tôm kết hợp; mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực…Từ đó áp dụng ngay trên cánh đồng của gia đình, mang lại hiệu quả, năng suất rất cao. Đặc biệt, mỗi đảng viên trong chi bộ tiên phong thực hiện trước, có hiệu quả sẽ nhân rộng, khuyến khích cho bà con trong ấp cùng làm. Điển hình như, từ Tổ hợp tác (THT) nuôi trồng thủy sản đa phần là cán bộ, đảng viên tham gia, thực tế mang lại hiệu quả, đến nay đã nâng lên thành Hợp tác xã (HTX) Đông Xuân, với  43 xã viên, tổng diện tích sản xuất trên 50ha, trong đó có cả đảng viên, đoàn viên thanh niên và nông dân cùng tham gia. Hợp tác xã chủ yếu canh tác giống lúa hữu cơ OM2517, sau hơn 3 tháng sẽ cho thu hoạch. Vụ lúađông xuân năm 2019đạt tổng sản lượng khoảng trên 250 tấn, bình quân mỗi hộ có lợi nhuận từ40-50 triệu đồng/ha.Ông Trần Văn Giới, Trưởng ban Nhân dân ấp,phấn khởi chia sẻ: “Những năm qua, Hợp tác xã làm ăn rất hiệu quả, bình quân mỗi hecta bà con thu hoạch 300-400kg tôm càng xanh, 1 tấn tôm sú và 7,5 tấn lúa/năm. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập người dân, góp phần thực hiện đạt tiêu chí thu nhập với mức bình quân đầu người lên 41 triệu/người/năm, kéo theo đạt tiêu chí về hộ nghèo…”.

Là bộ đội xuất ngũ, anh Trần Thanh Bé trở về địa phương và được tín nhiệm làm Ấp đội trưởng, trở thành đảng viên chính thức năm 2012 và hiện đang sinh hoạt tại Chi bộ ấp Cái Trăng, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.Anh Bécho biết: “Năm 2011, tôi lập gia đình riêng và được gia đình cho một phần cất đất nhà, không có đất sản xuất nên những năm đầu khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn, cùng với kiến thức học tập được qua các lớp dạy nghề nuôi trồng thủy sản; học tập kinh nghiệm từ bạn bè, mạng Internet…, tôi chọn nghề ương cua giống, một trong những nghề rất thịnh và phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương và thuận lợi hơn khi tham gia vào THTương vèo cua giống của ấp. Từ đó, thu nhập có phần ổn hơn, bình quân từ 8-10 triệu/tháng, tôi an tâm công tác, lao động sản xuất tại địa phương”.

Hay trường hợp của chị Phạm Hồng Thu, Tổ trưởng Tổ Phụ nữ ấp Rạch Láng, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, ban đầu chị được cử tham gia lớp dạy nghề đan đátghế nhựa, chiếu nhựa ở Trung tâm Dạy nghề huyện, sau đó chị về địa phương truyền nghề lại cho hội viên.Thấy mô hình mang lại hiệu quả, góp phần tăng thu nhập đáng kể cho chị em, chị Hồng Thu đề xuất thành lậpTHTdệt chiếu, đan giỏ nhựa ấp RạchLáng, đến nay có khoảng 20 chị biết đan ghế, chiếu nhựa, bình quân mỗi tháng thu nhập thêm từ 1 -3 triệu đồng.

Nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể, liên kết chuỗi sản xuất

Xác định vai trò và tầm quan trọng của HTX trong thành phần phát triển theo xu thế kinh tế tập thể, những năm qua, bên cạnh thực hiện các chính sách, bồi dưỡng nguồn nhân lực, Cà Mau ưu tiên tập trung xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tìm đầu ra cho hàng hóa kinh tế tập thể; gắn với đó là hỗ trợ ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ, chính sách tiếp cận vốn, quỹ hỗ trợ phát triển… giúp cho các HTX trong tỉnh phát triển, tiến bộ, thành lập mới cũng như thu hút được nhiều người tham gia kinh tế tập thể. Qua đó, góp phần tích cực trong công tác giải quyết việc làm, tăng thu nhập, giữ chân cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, hội viên nông dân trụ lại quê hương vươn lên làm giàu.

Theo báo cáo từ Liên minh HTX tỉnh, đến thời điểm này toàn tỉnh có trên 200 HTX và trên 1.000 THT đang hoạt động, trong đó có 141 HTX hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp với trên 2.700 thành viên, có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/thành viên/năm. Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, loại hình kinh tế tập thể trên lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh ngày càng phát triển, chất lượng ngày càng đi vào chiều sâu, sản xuất theo chuỗi giá trị được thực hiện khá tốt, tỷ lệ HTXáp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao tăng lên rõ rệt, đặc biệt là trên lĩnh vực ngành hàng chủ lực của tỉnh.Hiện nay, toàn tỉnh có 15 HTX ngành hàng tôm ký kết với các công ty, doanh nghiệp để được hỗ trợ đầu vào, đầu ra, cũng như kỹ thuật trong suốt quá trình sản xuất, góp phần mang lại hiệu quả năng suất, nâng cao giá trị sản phẩm (đã có gần 300ha nuôi tôm với tổng giá trị hợp đồng gần 50 tỷ đồng được ký kết với các công ty).Về ngành hàng lúa, có 4 HTX ký kết 10 lượt hợp đồng trên phần diện tích hơn 500ha với giá trị trên 27 tỷ đồng. Ngoài ra, còn hàng ngàn hécta lúa của các xã viên được các doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu, bao tiêu sản phẩm, sản xuất theo hướng hữu cơ…

Điển hình như ở huyện Ngọc Hiển, đơn vị đã rà soát, đánh giá chất lượng, củng cố lại quy mô hoạt động của HTX đúng với yêu cầu phát triển kinh tế tập thể theo Luật HTX năm 2012. Tăng cường công tác tư vấn, hỗ trợ, khuyến khích, tạo điều kiện để các HTX phát triển cả về chất và lượng, tạo môi trường thuận lợi để HTX được tiếp cận với các chính sách ưu đãi nhằm tác động trực tiếp vào sản xuất, kinh doanh; giúp tăng cường tính tự chủ, nâng cao vai trò, năng lực cạnh tranh, phát huy tối đa sức mạnh của khu vực kinh tế tập thể.Đến nay, toàn huyện có 19 HTXđang hoạt động, tổng vốn điều lệ hơn 68,8 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều HTX hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thủy sản, tiểu thủ công nghiệp, sau thời gian ngắn đi vào hoạt động đã có lãi; mang lại nguồn thu nhập bình quân 37 triệu đồng/năm cho các thành viên.Nhiều HTX đã chú trọng phát triển sản phẩm chủ lực có thế mạnh, truyền thống của địa phương theo chuỗi giá trị mang lại những hiệu quả lớn, giúp cho người nông dân không chỉ đảm bảo cuộc sống mà còn có thể vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương. HTX Tân Phát Lợi ở ấp Tân Lập, xã Tân Ân Tây là một trong những điển hình tiêu biểu.HTX có 9 thành viên, tổng vốn điều lệ là 2 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên và thời vụ cho gần 35 lao động với mức thu nhập trung bình từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng. Nhờ khai thác hiệu quả thế mạnh của địa phương, HTX Tân Phát Lợi đã tạo ra chuỗi liên kết 11 sản phẩm từ con tôm. Nhiều sản phẩm như: Tôm khô, bánh phồng tôm, chà bông tôm, muối tôm cay,… của HTX đã chinh phục thực khách gần xa. Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc HTX, cho biết: "Hiện nay HTX còn chủ động tiếp cận với máy móc, công nghệ hiện đại, đầu tư trang thiết bị để tăng năng suất, sản lượng sản xuất. Nhiều thiết bị, máy móc như: Nhà phơi năng lượng mặt trời, máy tráng bánh, máy đập tôm, máy xoay siêu mịn, kho cấp đông,… được HTX đầu tư để tăng hiệu quả sản xuất, giảm bớt lao động thủ công, nhằm tạo ra sản phẩm uy tín, chất lượng ngày càng tốt hơn”.

Nhắc đến huyện Năm Căn, thực khách cả nước sẽ nhớ ngay đến đặc sản cua Năm Căn. Cuối năm 2017, HTX cua biển Năm Căn-Cà Mau được thành lập với 8 thành viên, vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Ngành nghề sản xuất kinh doanh gồm: Sản xuất, kinh doanh cua thương phẩm; dịch vụ cua giống, vật tư thủy sản... Đến nay, sau gần 3 năm hoạt động, đã nâng lên 20 thành viên, HTX đã góp phần tích cực khẳng định thương hiệu cua Năm Căn đến thực khách khắp cả nước và nước ngoài.Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Giám đốc HTX, ông Lê Quốc Việtcho biết: “Với lợi thế của huyện Năm Căn có trên 25.000ha đất nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là nuôi tôm - cua kết hợp, hàng năm cung ứng ra thị trường khoảng 3.000 tấn cua thương phẩm…Đây là môi trường thuận lợi tạo ra nguồn hàng phong phú để HTX ngày càng phát triển, lớn mạnh. Hiện nay, bình quân mỗi tháng HTX xuất bán trên 900kg cua thương phẩm, tạo việc làm cho khoảng 10 lao động. VàHTX đã xây dựng phương án, kế hoạch nuôi cua phù hợp với yêu cầu thị trường, mở rộng quy mô, đẩy mạnh phát triển dịch vụ nuôi thủy sản khép kín, nhằm tạo ra nguồn cua thương phẩm chất lượng tốt nhất, tăng sức cạnh tranh đặc sản cua Năm Căn trên thị trường, tăng thu nhập cho xã viên”.

Sản phẩm cua Năm Căn của HTX cua biển Năm Căn được trưng bày tại Hội chợ Thương mại - Du lịch tỉnh Cà Mau năm 2019.Sản phẩm cua Năm Căn của HTX cua biển Năm Căn được trưng bày tại Hội chợ Thương mại - Du lịch tỉnh Cà Mau năm 2019.

Ngoài con tôm, cua, thì lúa cũng là một trong những mặt hàng chủ lực của Cà Mau, đặc biệt tỉnh đang hướng đến mô hình sản xuất lúa hữu cơ, tạo ra sản phẩm gạo sạch, đang được triển khai tại một số xã: Trí Lực, Trí Phải, Tân Lộc Bắc của huyện Thới Bình; Lý Văn Lâm, An Xuyên của TP. Cà Mau… Đây được xem là mô hình sản xuất tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng, hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất lúa. Từ đó giúp cán bộ, đảng viên và người dân vùng nông thôn an tâm bám đất và làm giàu ngay trên mảnh vườn, thửa ruộng quê hương. Huyện Thới Bình là một trong những điển hình tiêu biểu cho mô hình này. Những năm qua, huyện triển khai nhiều biện pháp kỹ thuật canh tác lúa theo phương pháp “3 giảm, 3 tăng” và “1 phải, 5 giảm” trên các mô hình sản xuất liên kết cánh đồng lớn, mang lại hiệu quả cao. Theo đó, sản phẩm lúa hữu cơ triển khai liên kết sản xuất gần 400ha tại các xã: Thới Bình, Trí Lực, Trí Phải và Tân Lộc Bắc. Đối với sản phẩm lúa an toàn, sản xuất trên diện tích khoảng 1.600ha trên địa bàn 4 xã và được 4 công ty, 1 HTXtham gia sản xuất theo quy trình liên kết chuỗi. Đề án Sản xuất lúa sạch huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phê duyệt và đi vào thực nghiệm đã điều kiện thuận lợi để huyện mở rộng sản xuất lúa hữu cơ, một mô hình sản xuất đã và đang mang lại hiệu quả cao cho người dân.

Ông Lê Văn Mưa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX phục vụ sản xuất lúa-tôm Trí Lực (Ấp 5, xã Trí Lực, huyện Thới Bình), cho biết: “Hiện HTX có 15 thành viên chính thức và 504 xã viên, với đầy đủ đối tượng: Đảng viên, hội viên cựu chiến binh, hội viên nông dân, hội viên phụ nữ, đoàn viên, thanh niên và nông dân nói chung. Với tổng diện tích sản xuất lúa là 1.000ha (trong đó có 200ha lúa hữu cơ và 800ha lúa an toàn), năng suất bình quân đạt 4-4,5 tấn/ ha (so với trước đây chỉ đạt 3-3,5 tấn/ha); đặc biệt bà con nuôi xen tôm càng xanh dưới ruộng lúa đạt khoảng 200kg/ha. HTX cũng đã kết nối được với Công ty Lương thực Tấn Vương, Công ty Thủy sản Minh Phú tạo đầu ra, với mức giá phù hợp và ổn định, giúp bà con an tâm sản xuất. Từ đó góp phần xóa đói giảm nghèo trong dân, khoảng 2 năm trước còn trên 15 hộ nghèo, cận nghèo, nay chỉ còn 3 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo”.

Mô hình lúa hữu cơ triển khai trên địa bàn huyện Thới Bình đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra ổn định cho bà con. Ảnh: Sản phẩm gạo sạch Trí Lực, sản phẩm từ đồng lúa hữu cơ, của HTX Phục vụ sản xuất lúa-tôm Trí Lực.Mô hình lúa hữu cơ triển khai trên địa bàn huyện Thới Bình đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra ổn định cho bà con. Ảnh: Sản phẩm gạo sạch Trí Lực, sản phẩm từ đồng lúa hữu cơ, của HTX Phục vụ sản xuất lúa-tôm Trí Lực.

Với việc triển khai đồng loạt nhiều chương trình, như: Tiểu dự án về hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo; hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; đảng viên hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo; nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể…đã góp phần tích cực để người dân Cà Mau nói chung; đảng viên, đoàn viên, thanh niên ở vùng nông thôn nói riêng quyết định trụ lại quê hương để sinh cơ lập nghiệp, vươn lên làm giàu. Cũng từ đó, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể từ 9,94% năm 2016 xuống còn 2,52% vào cuối năm 2019, bình quân mỗi năm giảm 1,9% (trong khi bình quân cả nước chỉ giảm 1,5%).

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn