Cần chú trọng chất lượng trong xuất khẩu lao động

Đăng đàn đầu tiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ chín - HĐND tỉnh sáng nay 11/7, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, bà Trương Linh Phượng nhận được các câu hỏi chất vấn của đại biểu liên quan đến vấn đề lao động, việc làm, nhất là về giải quyết việc làm tại địa phương, xuất khẩu lao động...

Bà Phượng cho biết, từ khi triển khai Đề án xuất khẩu lao động đến nay, đã có 931 người đăng ký, năm 2018 có 66 người đi xuất khẩu, năm nay đã có 94 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong chỉ tiêu 400 lao động của năm 2019. Ngân hàng Chính sách xã hội đã được tỉnh ký quỹ cho vay 2,5 tỷ đồng dành cho các đối tượng xuất khẩu lao động. 

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, bà Trương Linh Phượng giải trình những vấn đề đại biểu chất vấn. Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, bà Trương Linh Phượng giải trình những vấn đề đại biểu chất vấn.

Theo Đề án, đến năm 2020, Cà Mau sẽ có 1.000 lao động được xuất khẩu sang làm việc ở nước ngoài. Bà Phượng thừa nhận đây là con số rất lớn, ban đầu chưa lường hết khó khăn, dù có quyết tâm cao trong thời gian tới nhưng khả năng sẽ khó đạt theo kế hoạch.

Từ thực tế này, đại biểu Nguyễn Đức Tiến mong muốn cần có cái nhìn thực tế để hành động, kể cả về mặt chủ trương, không vì chạy theo số lượng mà xem nhẹ chất lượng. “Đưa người lao động đi xuất khẩu là một chủ trương đúng đắn, phù hợp xu thế phát triển và hội nhập quốc tế. Tỉnh ủy cần vào cuộc, có chủ trương nhằm nâng cao trách nhiệm, sự chung tay hiệu quả của các cấp, các ngành, nhất là trong công tác chỉ đạo”, đại biểu Tiến gợi mở.

Tâm lý người lao động ở Cà Mau là ngại đi làm ăn xa, trong khi thu nhập tại chỗ cũng chỉ góp một phần vào chi phí sinh hoạt cuộc sống hằng ngày, chưa thể làm giàu được. Thời gian tới, cần làm tốt hơn nữa công tác tuyền thông, làm thay đổi nhận thức, giúp người lao động trong tỉnh nói chung và những người đã đăng ký đi xuất khẩu lao động nói riêng có quyết tâm, theo đuổi chương trình, đáp ứng yêu cầu trong suốt quá trình tuyển dụng, để từ đó có được việc làm với thu nhập cao, giúp họ có điều kiện khởi nghiệp, lập nghiệp khi trở về quê nhà.  

“Lượng người đến nghe tư vấn và giới thiệu việc làm thì nhiều, nhưng đăng ký đi lao động lại rất ít”, bà Phượng nói về các buổi tỉnh tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm. Điều kiện kinh tế địa phương chưa thật sự phát triển cao, chưa tạo ra được nhiều việc làm tại chỗ với thu nhập ổn định, nên một khi lao động đã ly nông thì phần lớn đều ly hương. Tỉnh đang đẩy mạnh lồng ghép nhiều chương trình, giúp người lao động có được việc làm, tăng thu nhập ổn định tại địa phương.

Đối với tình hình cai nghiện ma túy, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết đây là thực tế nhức nhối của toàn xã hội, cộng đồng trên cả nước, không riêng gì tỉnh Cà Mau. “Hiện có khoảng 1.300 người nghiện ma túy đang ở ngoài cộng đồng được giám sát, cai nghiện. Ngành chúng tôi đang quản lý và cho cai nghiện 546 đối tượng, và thực tế cho thấy con số này tăng qua các năm”, bà Phượng thông tin và thừa nhận một thực tế là việc cai nghiện ma túy tại cộng đồng, tại gia đình đã qua chưa mang lại hiệu quả; các đối tượng sau cai nghiện khó hòa nhập cộng đồng, dễ quay lại con đường cũ.

“Người sau cai nghiện cần có ý chí, quyết tâm hòa nhập cộng đồng cao hơn; địa bàn nơi trở về phải thật sự trong sạch; gia đình phải thật sự là nền tảng và chỗ dựa vững chắc. Có như thế mới mong con đường hòa nhập cộng đồng của người sau cai nghiện thành công”, bà Phượng chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn