Chất vấn “nhẹ nhàng”

Kỳ họp thứ chín - HDND tỉnh khóa IX diễn ra chiều nay 11/7 tiếp tục sôi nổi với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội trường.

Kiên quyết xử lý, không nhân nhượng

Trả lời đại biểu chất vấn về chất lượng các công trình giao thông, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, ông Hồ Hoàn Tất cho rằng công tác xây dựng, sửa chữa các công trình lộ luôn cập nhật sử dụng công nghệ hiện đại, chất lượng ngày càng đảm bảo hơn.

Đường trong nội đô, nội thị mà không có hệ thống thoát nước, mưa gây ngập lâu, mặt đường sẽ xuống thấp. Trong khi đó, nền đất đang lún do xây dựng công trình cao, sự khai thác quá mức tầng nước ngầm, cùng với đó là tác động của biến đổi khí hậu làm nước biển dâng, nhiều tuyến đường luôn bị ngập cục bộ tại những thời điểm nhất định, tác động đến chất lượng, giá trị sử dụng công trình.

Ông Hồ Hoàn Tất trả lời chất vấn.Giám đốc Sở Giao thông vận tải, ông Hồ Hoàn Tất  trả lời chất vấn.

Theo ông Tất, việc mở đường nông thôn hay đường đấu nối phục vụ kinh doanh ven các tuyến quốc lộ, trên thực tế là sai quy định theo Thông tư 35 của Bộ Giao thông vận tải; tuy nhiên, đây là nhu cầu, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương cũng như ở vùng ĐBSCL. Tới đây, ngành sẽ tham mưu UBND tỉnh tiếp tục kiến nghị Bộ Giao thông vận tải có cơ chế đồng thuận vấn đề này, tạo điều kiện cho địa phương phát triển.

Đối với tiến độ công trình tuyến đường Tắc Thủ - Đá Bạc (dự án BT), Giám đốc Sở Giao thông vận tải khẳng định là đã trễ hạn và gia hạn nhiều lần, gần đây nhất là nhà đầu tư xin gia hạn đến tháng 11/2019 nhưng tỉnh chưa giải quyết. “Đây là dự án lớn, Sở rất quan tâm, giám sát liên tục. Quan điểm của ngành cũng như của lãnh đạo tỉnh là không nhân nhượng, bao che, xử lý khách quan nếu như tiến độ xây dựng tuyến đường này tiếp tục kéo dài, chậm hoàn thành”, ông Tất nói.

Sắp triển khai 2 dự án nhà ở xã hội

Trên lĩnh vực quản lý đô thị, ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định, việc tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư thực hiện các dự án nhà ở đô thị là phù hợp với quy hoạch phát triển nhà ở của tỉnh, dù đất nền tại các khu đô thị mới hiện đang thừa so với nhu cầu thực tế.

Nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp ở đô thị là nhu cầu lớn, tuy nhiên trên địa bàn chưa đáp ứng, trong khi quy định 20% quỹ đất trong các khu đô thị mới dành cho xây dựng nhà ở xã hội đã không được các nhà đầu tư thực hiện. Ông Hùng thông tin, hiện có 1 dự án quy mô 4ha tại phường Tân Xuyên và 1 dự án quy mô 19ha tại Phường 1 (TP. Cà Mau) được nhà đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Cùng với đó có một nhà đầu tư quan tâm tham gia xây dựng nhà ở, thuộc phần quỹ đất 20% dành cho xây dựng nhà ở xã hội tại các khu đô thị mới mà chưa thực hiện.

Bỏ “công” sang “tư” vì thu nhập

Bệnh viện Đa khoa tỉnh xây dựng quy mô 500 giường, nhưng công suất sử dụng lên đến 900 giường; cơ sở vật chất, trang thiết bị đang xuống cấp - ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế, nêu thực tế những gì đang diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khi trả lời chất vấn về chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Từ năm 2015 đến nay, đã có hơn 140 bác sĩ ở các cơ sở y tế công lập chuyển sang cơ sở y tế tư nhân, riêng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh là 30 bác sĩ. Nêu các con số này, ông Dũng khẳng định, nguyên nhân chính là do thu nhập chênh lệch khá cao. “Làm công, lương chỉ vài triệu đồng, trong khi đó tư nhân trả thấp nhất cũng 20 triệu. Đi là điều đương nhiên”, ông Dũng nhận định, đồng thời cho biết tới đây sẽ hướng thực hiện các bệnh viện tự chủ về tài chính, trước mắt là tại hai đơn vị Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau và Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Liên quan đến vấn đề nợ học phí của sinh viên y khoa tại Đại học Cần Thơ, mà phát sinh từ sai phạm của 2 cá nhân tại Sở Y tế, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sai đến đâu, xử lý nghiêm minh đến đó. Đồng thời cho biết, tỉnh đã thống nhất và cho chủ trương ứng ngân sách “trả nợ” cho Trường Đại học Y Dược Cần Thơ theo số lượng sinh viên ra trường hằng năm.

Liên quan đến lĩnh vực y tế, từ thực tế cuộc sống có phần lớn người dân phải lên tận TP. Hồ Chí Minh để khám và điều trị bệnh, đại biểu Nguyễn Sơn Ca mong muốn tỉnh đẩy nhanh tiến độ xây dựng bệnh viện vệ tinh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn