Chỉ đạo về vấn đề chậm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: “Nơi nào chậm trễ sẽ bị cắt thi đua”

Công trình nào không thực hiện tốt việc giải ngân nguồn vốn thì phải điều chuyển sang dự án khác, không để tình trạng có tiền thì không xài, trong khi nơi khác đang rất có nhu cầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã chỉ đạo quyết tâm trong việc giải ngân các nguồn đầu tư xây dựng cơ bản tại Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố do UBND tỉnh tổ chức ngày 29/10, nhằm rà soát lại tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 10 tháng của năm.Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cần rà soát, thống kê lại việc giải ngân dự án đầu tư xây dựng cơ bản tại các địa phương, nơi nào làm không tốt đề nghị cắt thi đua, khen thưởng cuối năm.

Ông Nguyễn Chí Thiện, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết hiện còn 255 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương đầu tư có mục tiêu, tuy nhiên, hiện nay tiến độ giải ngân rất chậm, khả năng sẽ không đạt kế hoạch năm. Đối với nguồn từ trái phiếu Chính phủ, giải ngân trên lĩnh vực y tế đến nay chỉ đạt 32%; đáng nói hơn, nguồn từ năm 2014 chuyển sang cũng chỉ thực hiện đạt 63%.

Một diễn biến liên quan, trong khi Tiểu vùng II - Nam Cà Mau chỉ mới hoàn thành gần 50% hạng mục công trình nhưng phải tạm dừng do thiếu vốn đầu tư tiếp tục, thì tiến độ giải ngân trên lĩnh vực thủy lợi từ nguồn trái phiếu Chính phủ 10 tháng qua chỉ đạt gần 40%.

Tình hình sản xuất nông nghiệp đã qua luôn gặp khó do chưa hoàn thiện hệ thống thủy lợi, mưa thì ngập, nắng thì hạn, triều cường dâng cao gây thiệt hại sản xuất… Cùng với nhiều yếu tố tác động, nghề nuôi tôm và trồng lúa ở Cà Mau chưa bền vững, đời sống nông dân chưa thật sự khởi sắc, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nông thôn mới. Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết giá tôm nguyên liệu chỉ có thể trở lại trạng thái cân bằng (NV - giá tôm nguyên liệu tăng trở lại) khi chúng ta giải quyết hết lượng hàng tồn kho tại các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu. Hiện có trên 51 ngàn tấn hàng thủy sản đang tồn kho và cho dù từ nay đến cuối năm xuất hết con số này thì Cà Mau cũng không thể đạt được chỉ tiêu xuất khẩu thủy sản của năm 2015, với con số đề ra là 1,4 tỷ USD.

Tại Hội nghị, nhiều địa phương cho biết sẽ không đạt kế hoạch về diện tích nuôi tôm công nghiệp trong năm nay, bởi nhiều tháng qua không tăng về diện tích, con số thả nuôi luôn ở mức dưới 50%. Trước thực trạng thiếu tính ổn định và bền vững trong nuôi tôm công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp các sở, ngành chuyên môn, các địa phương tiến hành triển khai mô hình nuôi tôm công nghiệp quy mô nhỏ có trải bạt. “Diện tích nhỏ, năng suất cao, giảm ô nhiễm môi trường. Đó là kết quả bước đầu mang lại trong thực hiện thí điểm nuôi tôm theo hình thức này. Phải thay đổi tư duy, cách thức sản xuất trong nuôi tôm công nghiệp”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Trong nhiều vấn đề trọng tâm, liên quan trực tiếp đến các sở, ngành cấp tỉnh, các địa phương, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị cần rà soát lại các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tập trung phấn đấu quyết liệt nhằm đạt được kết quả tốt nhất trong những tháng còn lại của năm 2015. Cần đề ra các khâu phát triển đột phá mang tầm nhìn chiến lược trong năm 2016, để khi bước vào thực hiện nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh với khí thế và nền tảng, động lực vững chắc.

“Phải đột phá trong cải cách hành chính - đây là vấn đề trọng tâm mà tỉnh chọn quyết tâm thực hiện, chuyển biến trong năm 2016”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải kiên quyết.

Trước đó, ngày 28/10, HĐND tỉnh có buổi giám sát UBND tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2015.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn