Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra đột xuất công tác bầu cử ở cơ sở

* Cà Mau sẵn sàng bước vào ngày hội lớn Sau hai đợt kiểm tra nhằm tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại các địa phương, tuần qua, Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh - ông Nguyễn Tiến Hải kiểm tra đột xuất tại Ủy ban Bầu cử huyện Thới Bình và xã Trí Phải, Ủy ban Bầu cử huyện Phú Tân và xã Rạch Chèo.

Việc cấp phát, tiếp nhận các điều kiện phục vụ công tác bầu cử đến nay đã được hoàn tất, các điểm bầu cử cũng đã triển khai, thu hút sự quan tâm của cử tri. Ảnh: Ông Nguyễn Tiến Hải (bìa phải) kiểm tra các điều kiện chuẩn bị cho công tác bầu cử tại Tổ bầu cử số 1, xã Trí Phải, huyện Thới Bình.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Thới Bình, địa phương có 79 đơn vị bầu cử với 123 tổ bầu cử. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho bầu cử đã hoàn tất. “Cử tri huyện Thới Bình đang rất phấn khởi, sẵn sàng chờ đến ngày bỏ lá phiếu, bầu chọn những người đủ đức, tài, tâm huyết với công việc, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của người dân”, ông Dũng cho biết.

Tại huyện Phú Tân, cấp huyện có 9 đơn vị bầu cử, cấp xã có 76 đơn vị bầu cử, với 127 khu vực bỏ phiếu. Công tác thông tin tuyên truyền được tăng cường, an ninh trật tự và an toàn xã hội được đảm bảo. Qua hiệp thương lần thứ ba, huyện có 53 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, bầu lấy 32 đại biểu; cấp xã có 427 người ứng cử, bầu lấy 260 đại biểu. “Chủ động các bước chuẩn bị, đến nay, địa phương đủ điều kiện để tiến hành công tác bầu cử. Hiện địa phương tiếp tục tập trung công tác rà soát, kịp thời giải quyết những vấn đề tồn tại, để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, quyết tâm để mọi người được thực hiện quyền công dân trên tinh thần công khai, dân chủ, đúng luật định, đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử”, Chủ tịch UBND huyện Võ Trường Giang - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện, khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh - ông Nguyễn Tiến Hải kiểm tra đột xuất công tác chuẩn bị bầu cử tại điểm bỏ phiếu số 2, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân.

Qua khảo sát trực tiếp tại các tổ bầu cử, điểm bỏ phiếu, dù cơ sở vật chất còn hạn chế, song địa phương đã bố trí, sắp xếp vị trí viết phiếu bầu, bỏ phiếu bầu khá hợp lý; công tác trang trí, tuyên truyền được các điểm bỏ phiếu thực hiện khá bắt mắt, tạo không khí trước và trong ngày bầu cử. Ông Phạm Văn Diễn, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Trí Phải, huyện Thới Bình: “Mỗi ấp được trang bị thêm một bộ loa điện tử phát thanh. Trong những ngày này, chúng tôi tăng cường tuyên truyền trên mọi ngã đường, đến từng hộ dân, được mọi người đón nhận. Qua khảo sát, người dân trong xã đang rất háo hức chờ đến ngày bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân”.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách quyết liệt, nhất là tuyên truyền về quyền và trách nhiệm của cử tri cũng như những vấn đề liên quan đến công tác bầu cử; đảm bảo an ninh trật tự, để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân. “Cấp phát kịp thời, đầy đủ đến tận tổ bầu cử”, ông Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh khi chỉ đạo về việc chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử. Đồng thời đề nghị Ủy ban Bầu cử các huyện, TP. Cà Mau thành lập đoàn kiểm tra, giám sát chặt công tác chuẩn bị bầu cử tại ủy ban bầu cử các xã, phường, thị trấn trên địa bàn, kịp thời chấn chỉnh những vấn đề còn khó khăn, tồn đọng; cần nắm và thường xuyên cập nhật số lượng cử tri tăng, giảm. Trong vận động cử tri, bên cạnh công khai, minh bạch nhưng phải đúng luật định.

Ủy ban bầu cử các cấp đang phối hợi tổ chức cho những người ứng cử tiếp xúc cử tri để thực hiện vận động bầu cử. Ảnh: Cử tri xã Tắc Vân (TP. Cà Mau) gửi gắm tâm tư, nguyện vọng đến những ứng cử viên. Ảnh: MỘNG THƯỜNG

“Xác định đây là nhiệm vụ chính trị, phải thực hiện nghiêm túc trên tinh thần hiệu quả, ít tốn kém”, ông Nguyễn Tiến Hải nhắc nhở ủy ban bầu cử các địa phương và đề nghị cần phải sẵn sàng các phương án để không phải bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. Đối với các địa phương ven biển, với đặc thù có lực lượng ngư phủ đang hành nghề khai thác trên biển, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh chỉ đạo cần phối hợp chặt với lực lượng Biên phòng trong việc nắm chắc số lượng cử tri đang hành nghề khai thác hải sản, gắn với đó là tuyên truyền để mọi công dân chủ động, kịp thời trở về đất liền thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày hội lớn của toàn dân. Tiếp tục theo dõi và cập nhật số lượng cử tri, không để mất quyền lợi, trách nhiệm công dân trước sự kiện trọng đại của đất nước.

Gần một tuần nữa, cử tri toàn tỉnh Cà Mau sẽ cùng cử tri cả nước bước vào ngày hội lớn - bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Mọi công việc chuẩn bị đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời và đúng luật định. Tất cả đã sẵn sàng đảm bảo tiến hành thành công cuộc bầu cử quan trọng.

Dự kiến Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, sẽ diễn ra vào cuối tháng 6/2016. Nội dung chủ yếu của kỳ họp là kiện toàn các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND tỉnh, gồm: Bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng, Phó các Ban của HĐND và Chánh Văn phòng HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ủy viên UBND tỉnh và bầu Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân tỉnh.

Ngoài ra, kỳ họp xem xét báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2016; báo cáo tình hình hoạt động của các cơ quan tư pháp địa phương.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn