Công tác chuẩn bị cho bầu cử của tỉnh Cà Mau chủ động, kịp thời, đúng luật định

* Mở cao điểm tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp Cùng với cả nước, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 được tỉnh Cà Mau thực hiện khẩn trương, đúng trình tự, luật định. Đến nay, tỉnh đã tiến hành xong Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, thống nhất về số lượng, cơ cấu, thành phần, tiến tới tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử và tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh.

Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh bàn giao hồ sơ, danh sách trích ngang lý lịch, bản sao tiểu sử tóm tắt và bản kê khai tài sản, thu nhập của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Nguyễn Kiên Cường (phải) và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng đại diện bàn giao và tiếp nhận.

Sau khi tiếp nhận từ Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh hồ sơ, danh sách trích ngang lý lịch, bản sao tiểu sử tóm tắt và bảng kê khai tài sản, thu nhập của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, ngày 17/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiến hành Hội nghị hiệp thương lần thứ hai nhằm thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử. Theo đó, đến thời điểm này, có 18 người (trong đó có 2 người tái cử, một người tự ứng cử) tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, có nơi cư trú, làm việc trên địa bàn tỉnh. Thành phần cơ cấu: 9 đại biểu nữ, 4 đại biểu ngoài Đảng, 6 đại biểu tuổi trẻ, 5 đại biểu dân tộc.

Theo quy định của Ủy ban Bầu cử Trung ương, đợt bầu cử lần này, Cà Mau được bầu 7 đại biểu Quốc hội tại 3 đơn vị bầu cử trong tỉnh; trong đó đại biểu cư trú, làm việc trên địa bàn được bầu là 4 đại biểu, 3 đại biểu được bầu do Trung ương giới thiệu.

Đối với bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, có 70/78 cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ giới thiệu 125 người ứng cử (20 người tái cử, không có người tự ứng cử); đảm bảo về cơ cấu, thành phần: 53 đại biểu nữ, 32 đại biểu tuổi trẻ, 16 đại biểu ngoài Đảng, 8 đại biểu dân tộc, 5 đại biểu tôn giáo. Tại 14 đơn vị bầu cử, sẽ có 54 người được bầu vào đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ hai thông qua danh sách những người ứng cử và tự ứng cử, hầu hết đại biểu dự hội nghị đều thống nhất về thành phần, số lượng, cơ cấu; phấn khởi nhất là lực lượng trẻ, nữ, người dân tộc chiếm số đông. Ông Lê Công Nghiệp, đại diện Đoàn Luật sư tỉnh, cho biết phần lớn đại biểu trẻ ứng cử lần này đều có trình độ học vấn, trình độ chuyên môn cao, trình độ lý luận chính trị được nâng lên đáng kể so với các cuộc bầu cử trước đây và đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Nếu được bầu, đây sẽ là lực lượng đủ điều kiện, năng lực, đại diện cho ý chí, nguyện vọng mang tính toàn diện của cử tri.

Tuần qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức thành công Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh. Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Thông tin từ Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, dự kiến sẽ tiến hành tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021, từ ngày 23/3 đến 6/4 tại trụ sở văn hóa khóm, ấp có người ứng cử và tự ứng cử.

Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trở thành ngày hội của toàn dân, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã ban hành Kế hoạch tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn, từ nay đến ngày 22/5. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị phổ biến kịp thời, đầy đủ các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Tăng cường vai trò chỉ đạo của thủ trưởng các ngành, các cấp trong việc tuyên truyền, vận động bầu cử theo ngành, lĩnh vực, địa phương được phân công; phát huy vai trò cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân nắm và thực hiện tốt quy định của pháp luật về bầu cử, đề cao ý thức vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật Bầu cử.

Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải yêu cầu tập trung tuyên truyền theo các quy định: Nguyên tắc bầu cử; tuổi bầu cử và độ tuổi ứng cử; tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND; ngày bầu cử; quyền bầu cử và ứng cử của công dân; trường hợp được ghi tên, không được ghi tên, xóa tên, bổ sung tên vào danh sách cử tri; trách nhiệm của cử tri trong quá trình bầu cử; những trường hợp không được tự ứng cử; vận động bầu cử; các hành vi cấm trong vận động bầu cử; nội dung tiếp xúc cử tri; chương trình hành động của các ứng cử viên; nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu; việc kiểm phiếu; xử lý vi phạm pháp luật về bầu cử; công bố kết quả trúng cử…

Cũng trong tuần qua, các Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh cùng với các sở, ngành liên quan đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác bầu cử tại tất cả các địa phương trong tỉnh, nhằm kịp thời chỉ đạo, làm tốt công tác bầu cử tại cơ sở. Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương có sự chủ động, thực hiện đúng luật định, đảm bảo về mọi mặt, theo đúng trình tự.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn