“Cử tri cần cân nhắc, đọc kỹ lý lịch ứng cử viên, để bầu chọn những người xứng đáng nhất”

“Việc đi bầu cử là quyền lợi, đồng thời cũng là trách nhiệm của công dân đối với đất nước. Do đó, cử tri cần hết sức cân nhắc, đọc kỹ lý lịch của từng ứng cử viên để bầu chọn những người xứng đáng nhất”, ông Nguyễn Kiên Cường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh, chia sẻ khi trao đổi với PV Báo ảnh Đất Mũi xung quanh tiến độ và kết quả công tác chuẩn bị bầu cử cho đến thời điểm này của tỉnh.

Ông Nguyễn Kiên Cường (phải) nhận bàn giao biên bản Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 và danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021, từ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - Lê Dũng.

Thực hiện đầy đủ các bước theo đúng trình tự quy định

PV: Thưa ông, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, được thực hiện tới đâu?

Ông Nguyễn Kiên Cường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh: Được sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan Trung ương, cấp ủy đảng và chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo và chỉ đạo công tác bầu cử, các tổ chức phục vụ bầu cử đã hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao; công tác chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý những vướng mắc phát sinh. Ủy ban bầu cử các cấp đã thực hiện đầy đủ các bước theo đúng trình tự quy định.

Công tác triển khai các văn bản hướng dẫn, quy định của cấp trên và thành lập các tổ chức phụ trách công tác bầu cử, công tác tập huấn nghiệp vụ về bầu cử được tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời từ tỉnh đến cơ sở. Sau 3 đợt hiệp thương, ủy ban bầu cử các cấp đã tiến hành công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp theo từng đơn vị bầu cử. Từ ngày 4 - 18/5, các địa phương tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm sự công bằng giữa các ứng cử viên, phát huy dân chủ.

Các hình thức tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, trọng tâm là về tiêu chuẩn của đại biểu, cung cấp các thông tin về người ứng cử để người dân xem xét, lựa chọn. Công tác hậu cần được chuẩn bị chu đáo, các tài liệu, cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử được chuẩn bị đầy đủ...

PV: Ông có thể cho biết thêm về việc giải quyết đơn thư của công dân liên quan đến công tác bầu cử?

Các địa phương thực hiện nghiêm túc công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Phân công người có trách nhiệm, kinh nghiệm trong công tác tiếp dân, am hiểu pháp luật và nắm được những phức tạp trên địa bàn để chủ động giải quyết theo tinh thần dân chủ, đúng pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng của những người ứng cử.

Đến thời điểm hiện nay, ủy ban bầu cử các cấp đã nhận được tổng số 23 đơn của công dân khiếu nại, tố cáo nội dung có liên quan đến người ứng cử. Trong đó, liên quan đến người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh 1 đơn; người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện 2 đơn và người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã là 20 đơn. Ủy ban bầu cử các cấp đang tiến hành giải quyết theo thẩm quyền, quy trình và kịp thời.

Cùng với đó, chúng tôi chỉ đạo lực lượng công an tăng cường nắm bắt tình hình và có phương án chủ động đối phó với các tình huống bất thường trước, trong và sau cuộc bầu cử; kịp thời phát hiện và ngăn chặn âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng bầu cử để tiến hành các hoạt động chống phá. Nhìn chung, tình hình an ninh trật tự tại các địa phương được đảm bảo an toàn, ổn định, chưa có vấn đề phức tạp xảy ra.

Sự tôn trọng của Nhà nước đối với quyền bầu cử của công dân

PV: Một trong những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm đó là: Lần đầu tiên những người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc được ghi tên vào danh sách cử tri. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Ông Nguyễn Kiên Cường: Tại khoản 5, Điều 29 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, quy định nội dung nêu trên. Đây là một trong những điểm mới đáng lưu ý. Theo tôi, quy định như vậy là rất đúng, phù hợp và tiến bộ, thể hiện sự tôn trọng của Nhà nước đối với quyền con người nói chung và quyền bầu cử của công dân nói riêng, vì những trường hợp nêu trên đều chưa bị hạn chế các quyền cơ bản của con người được Hiến pháp quy định, trong đó có quyền công dân..

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cũng quy định, đối với những trường hợp nêu trên không tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng hoặc cử tri là người đang bị tạm giữ tại nhà tạm giữ thì tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử. Quán triệt tinh thần này, ủy ban bầu cử các cấp đã chỉ đạo việc rà soát, lập danh sách và chuẩn bị các điều kiện để các đối tượng này được bỏ phiếu bầu cử, đảm bảo quyền bầu cử theo quy định của pháp luật.

PV: Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đạt được kết quả cao nhất, từ nay đến ngày diễn ra bầu cử 22/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh tập trung thực hiện những công việc gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Kiên Cường: Hiện nay, Ủy ban Bầu cử tỉnh đang tiếp tục rà soát, chỉ đạo các nhiệm vụ còn lại để đảm bảo cuộc bầu cử thành công và đúng pháp luật. Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ động để cử tri, nhân dân hiểu rõ mục đích, yêu cầu, ý nghĩa cuộc bầu cử, nhằm nâng cao nhận thức, phát huy quyền làm chủ của công dân. Chỉ đạo rà soát, bổ sung, điều chỉnh danh sách cử tri, không để bỏ sót cử tri. Ủy ban bầu cử các cấp tập trung rà soát việc chuẩn bị các tài liệu, biểu mẫu, phiếu bầu cử và cơ sở vật chất phục vụ cho cuộc bầu cử, đảm bảo khai mạc và kết thúc bỏ phiếu đúng thời gian quy định.

Việc đi bầu cử là quyền lợi đồng thời cũng là trách nhiệm của công dân đối với đất nước. Do đó, cử tri cần hết sức cân nhắc, đọc kỹ lý lịch của từng ứng cử viên để bầu chọn những đại biểu xứng đáng nhất. Ngoài ra, cử tri cũng cần tuân thủ tốt nội quy của phòng bỏ phiếu và thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về bầu cử.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn