Cử tri lo lắng tình hình sản xuất

Chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 14 - HĐND tỉnh khóa VIII, từ ngày 2 - 4/11, đại biểu HĐND tỉnh có các buổi tiếp xúc cử tri tại một số điểm trên địa bàn các huyện và TP. Cà Mau.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Phú Tân, huyện Phú Tân. Ảnh: TẤN ĐIỆP

Tại các buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh thông tin tóm tắt kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2015 và dự kiến nội dung Chương trình Kỳ họp lần thứ 14 - HĐND tỉnh khóa VIII. Phấn khởi trước những kết quả đạt được của tỉnh trên nhiều lĩnh vực, nhất là thành công của đại hội đảng các cấp, bà con cử tri bày tỏ tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành đúng hướng, sát sao của lãnh đạo tỉnh thời gian qua.

Qua ghi nhận, cử tri các địa phương có chung mối quan tâm: Đầu tư, nâng cấp các tuyến lộ giao thông nông thôn; chế độ đối với cán bộ ở ấp còn quá thấp, sẽ khó giữ chân người trẻ kế thừa; cần có hướng dẫn cụ thể và minh bạch việc thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân; thực hiện chính sách người có công, thủ tục còn rất rườm rà, hồ sơ sau khi đã tiếp nhận chậm giải quyết; nhiều nơi còn sử dụng điện chia hơi, phải trả mức giá cao; nuôi tôm công nghiệp thiếu bền vững do dịch bệnh, giá tôm bấp bênh... Qua đó, cử tri mong muốn tỉnh sớm có giải pháp tháo gỡ, giúp địa phương có điều kiện phát triển ổn định và bền vững hơn.

Riêng cử tri thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời còn kiến nghị ngành chức năng sớm nâng cấp, sửa chữa tuyến lộ Rạch Ráng - Sông Đốc để đảm bảo an toàn giao thông; có giải pháp kịp thời tháo úng, giữ ngọt bảo vệ vụ mùa tại một số tiểu vùng hệ sinh thái ngọt. Tiểu thương tại chợ thị trấn bất bình trước việc thiếu công bằng trong sắp xếp và bố trí mua bán lại trong khu chợ nông sản mới.

Cử tri xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước kiến nghị, nhiều tuyến kênh dài nhưng chưa có cầu bắc qua sông; mong các ngành chức năng can thiệp bình ổn giá và kiểm định chất lượng thức ăn tôm, thuốc dùng cho nuôi tôm; sớm hoàn thành đoạn lộ dẫn vào Khu di tích lịch sử căn cứ Tỉnh đội Xẻo Trê...Cử tri Nguyễn Thị Sáu (ở Ấp Chánh, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau) kiến nghị những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách dành cho người có công. Ảnh: THANH MINH


Trên địa bàn huyện Thới Bình, cử tri xã Tân Lộc đề nghị đầu tư trạm nước sinh hoạt, vì trạm nước đã xây dựng trên 20 năm, nay xuống cấp và không đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của nhân dân. Vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu vực chợ Tân Lộc lâu nay chưa được khắc phục. Việc nợ tiền lương của giáo viên theo Chương trình 135 trong thời gian qua gây nhiều bức xúc. Cử tri đề nghị sớm thực hiện chế độ Bảo hiểm xã hội cho công an xã như theo quy định của Nghị định 73/2009/NĐ-CP. Liên quan đến lĩnh vực sản xuất tôm - lúa, cử tri xã Trí Phải lo lắng trước tình trạng lúa chết hàng loạt, mong các cấp, các ngành tỉnh có hình thức hỗ trợ nông dân khắc phục khó khăn. Công ty Mía đường xả nước thải ra sông gây ô nhiễm, dân lấy nước vào vuông làm chết tôm cá.

Xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) là tín hiệu rất đáng mừng. Tuy nhiên, bên cạnh tâm thế hứng khởi, cử tri vẫn còn lo lắng về sự ổn định của các tiêu chí đã đạt, khi hiện trạng điện, đường, trụ sở sinh hoạt ấp, môi trường… tại nhiều nơi vẫn còn “yếu”. Cử tri xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển kiến nghị xây dựng thêm cầu, đường tại các ấp: Ông Định, Ông Như, Đường Dây; quan tâm vấn đề đăng ký cấp giấy phép nuôi động vật hoang dã, chậm giải ngân nguồn vốn đối ứng về điện dùng trong sinh hoạt của bà con nhân dân. Cử tri xã Phú Tân, huyện Phú Tân đề nghị xây dựng Khu tưởng niệm Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại ấp Láng Cháo; việc xây dựng các cống phục vụ sản xuất còn chậm...

Nêu lên những vấn đề liên quan trực tiếp đến tình hình sản xuất, cử tri xã Khánh Lâm, huyện U Minh đề nghị cần khép kín hệ thống thủy lợi, nhất là những công trình phục vụ cho việc ngăn mặn, xả ngập; nhiều diện tích lúa mùa, nhất là diện tích Cánh đồng mẫu lớn tại Ấp 4 bị nhiễm mặn, bởi các hộ tự ý đưa nước mặn vào nuôi tôm, gây thiệt hại lớn đến đời sống người trồng lúa. Dù đã được ưu tiên đầu tư trạm cấp nước sạch sinh hoạt tại trung tâm xã, giải quyết cho trên 1.000 hộ dân sử dụng, song vẫn còn nhiều hộ gặp khó khăn trong sử dụng nước sạch sinh hoạt, nhất là những tháng mùa khô. Bà con cũng kiến nghị cần có giải pháp trong vấn đề hiện nay là nhiều sinh viên cử tuyển sau khi ra trường không có việc làm.

Quan tâm việc kim ngạch xuất khẩu đạt thấp so với kế hoạch, giảm mạnh so với cùng kỳ, trong khi lĩnh vực nuôi trồng và chế biến tôm xuất khẩu là ngành hàng chủ lực trong phát triển kinh tế của tỉnh, cử tri xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau lo lắng sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Cử tri bức xúc trước vấn nạn ô nhiễm môi trường, nhất là rác thải trên tuyến kênh Rạch Rập, trong khi địa phương đã đạt chuẩn NTM.

Tại các điểm tiếp xúc, bà con cử tri được nghe ý kiến giải trình của cấp xã, huyện và một số ngành chức năng tỉnh. Mong muốn bà con có những chia sẻ nhất định đối với công tác xây dựng nông NTM của địa phương, cũng như những chỉ tiêu, nhiệm vụ còn đạt thấp, đại biểu HĐND tỉnh động viên người dân phấn đấu nhiều hơn nữa trong lao động, sản xuất, đóng góp làm giàu đẹp quê hương. Đồng thời đề nghị các xã cần huy động tốt sức mạnh nội lực trong dân để thực hiện hoàn thiện, nâng chất các tiêu chí NTM. Những kiến nghị ngoài thẩm quyền, các đại biểu ghi nhận và sẽ trình tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn