Đại biểu Cà Mau quyết tâm hành động, đáp ứng kỳ vọng và niềm tin yêu của nhân dân

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV đã thành công tốt đẹp sau 10 ngày làm việc, bầu nhân sự cấp cao nhiệm kỳ mới và quyết định các vấn đề quan trọng liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Cà Mau có 7 vị, tham gia Kỳ họp với tinh thần trách nhiệm cao và tâm huyết đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần cho thành công của Quốc hội nhiệm kỳ mới, hoàn thành trọng trách được cử tri và nhân dân tin tưởng giao phó.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
(Ảnh: Đoàn ĐBQH Cà Mau cung cấp).


Thông tin phấn khởi đối với cử tri Cà Mau, khi tại Kỳ họp nhiều đại biểu của tỉnh được bầu giữ các chức danh quan trọng trong các Ủy ban của Quốc hội. Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, tiếp tục nhiệm vụ Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách; ông Trương Minh Hoàng được bầu giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, ông Thái Trường Giang và bà Trương Thị Yến Linh được chọn làm ủy viên của ủy ban này; ông Bùi Ngọc Chương tiếp tục nhiệm vụ Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội; ông Lê Thanh Vân tiếp tục là Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Nói riêng về phía tỉnh nhà, đây là điều kiện thuận lợi để các đại biểu Cà Mau góp tiếng nói trong đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội Cà Mau ngày càng phát triển.

Tham gia đầy đủ, thể hiện trách nhiệm cao tại Kỳ họp, các đại biểu Cà Mau đều thể hiện sự tin tưởng và quyết tâm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, để Quốc hội thực sự đoàn kết, sáng tạo và hành động như lời tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi nhậm chức.

Hoạt động giám sát đã được đưa vào trong chương trình nghị sự của Kỳ họp lần thứ nhất. Đại biểu Trương Minh Hoàng cho rằng, Quốc hội lựa chọn những vấn đề bức xúc nhất, có tính chất gây “rào cản” cho sự phát triển của xã hội, ảnh hưởng đến lợi ích của nhân dân nhiều nhất và thông qua phiếu đề xuất của đại biểu để lựa chọn vấn đề ưu tiên thực hiện giám sát theo chuyên đề, giám sát tối cao.

Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, an toàn vệ sinh thực phẩm... là những vấn đề nóng được dư luận quan tâm, phản ánh. Trên cương vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, ông Trương Minh Hoàng cho biết, rút kinh nghiệm từ vụ việc Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây thảm họa môi trường biển tại 4 tỉnh ven biển miền Trung thời gian qua, tới đây sẽ phối hợp tăng cường giám sát, đề xuất xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng xấu đến dân sinh, để đem lại niềm tin cho người dân. Đồng thời sớm nghiên cứu, phối hợp tìm ra giải pháp căn bản, lâu dài để ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó chú trọng việc tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, nhất là đối với ngành Nông nghiệp.

Lạ lẫm và thật sự hồi hộp khi lần đầu tiên bước vào Hội trường Diên Hồng, tuy nhiên khi chứng kiến lễ tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Thái Trường Giang thấy trách nhiệm tăng lên gấp bội. Được chọn làm Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường là thử thách mới, để phấn đấu hoàn thành, đại biểu Giang chia sẻ rằng bản thân không ngừng tham khảo ý kiến của những người đi trước, các chuyên gia trong mỗi lĩnh vực, từ thực tế cuộc sống... góp phần đưa ra nhiều quyết sách hợp lòng dân. “Tôi nhận thức rằng các quyết định tôi đưa ra ở nghị trường là trách nhiệm của mình trước nhân dân, trước Tổ quốc, chứ không phải là quyết định vì cá nhân nữa. Vì thế, trong Kỳ họp này, tôi đề xuất về chương trình giám sát của Quốc hội năm 2017, trong đó tập trung vào thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016; việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016; việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường”, đại biểu Thái Trường Giang cho biết.

Đại biểu Lê Thanh Vân phấn khởi: “Kết quả bầu nhân sự vào bộ máy lãnh đạo cấp cao đã cho thấy tỷ lệ tín nhiệm rất cao. Điều này tạo thêm sức mạnh, niềm tin cho cử tri và nhân dân cả nước. Để đáp lại lòng mong đợi của dân, cá nhân tôi sẽ nghiêm túc lắng nghe ý kiến nhân dân, để nghiên cứu đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương những cơ chế, chính sách khả thi, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Cà Mau và đất nước. Bên cạnh đó, tôi sẽ nỗ lực góp sức cùng Cà Mau thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhất là tái cơ cấu kinh tế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư... đưa Cà Mau trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực ĐBSCL”.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, ông Nguyễn Quốc Hận cho biết: Theo kế hoạch, sau Kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiến hành tiếp xúc cử tri vào đầu tháng 8, nhằm thông báo kết quả Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội, đồng thời tổng hợp ý kiến, phản ánh của cử tri, để có cơ sở đề xuất, kiến nghị trong kỳ họp Quốc hội sắp tới. Ông Hận bày tỏ quyết tâm tiếp tục đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát, tiếp công dân, để nắm bắt những vấn đề thực tiễn, bức xúc trong đời sống xã hội, kịp thời phản ánh tại nghị trường. Ngoài ra, ĐBQH Cà Mau sẽ tích cực tham gia hoạt động của các Ủy ban Quốc hội, trao đổi với các Bộ, ngành Trung ương, nhất là những vấn đề liên quan tới Cà Mau, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển, xứng đáng với sự tín nhiệm, tin tưởng của cử tri và nhân dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn