Đại biểu dân cử làm theo lời Bác

Việc tiếp xúc cử tri (TXCT) của đại biểu dân cử được pháp luật quy định. TXCT là trách nhiệm, quyền lợi của người đại biểu; nhưng việc tổ chức tiếp như thế nào để đạt được chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm… là vấn đề quan tâm.

Theo Quy chế hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) và Quy chế hoạt động của HĐND các cấp. Trước mỗi kỳ họp QH và kỳ họp HĐND, đại biểu QH, đại biểu HĐND các cấp phải TXCT nơi bầu để nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, thông qua đại diện của cử tri (đại biểu dân cử), để phản ảnh cho cơ quan có liên quan, cơ quan thẩm quyền và phản ảnh cho QH, HĐND tại kỳ họp gần nhất. Kết quả kỳ họp của QH, kỳ họp của HĐND, chậm nhất là 7 ngày sau khi kỳ họp bế mạc, đại biểu QH, đại biểu HĐND phải báo cáo kết quả kỳ họp cho cử tri. Theo đó, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đại biểu QH và đại biểu HĐND tỉnh đã làm đúng theo quy định, thể hiện trách nhiệm của người đại diện với cử tri. Nhưng xem ra vẫn còn vấn đề bất cập.

Ảnh: THANH MINH

Trước mỗi kỳ họp QH, đại biểu QH phối hợp, kết hợp với cơ quan chức năng tổ chức TXCT tại một địa điểm nào đó (ở xã, phường, thị trấn…); mỗi lần tổ chức tiếp xúc, gặp gỡ, cử tri được mời đến dự. Trước mỗi kỳ họp HĐND của từng cấp, cũng được tổ chức TXCT, những ý kiến, kiến nghị của cử tri nội dung cũng tương tự như phản ảnh, kiến nghị với đại biểu QH; chỉ có khác nhau là vấn đề đó liên quan đến cấp nào, thẩm quyền giải quyết vấn đề đó… Cách tổ chức tiếp xúc, gặp gỡ như vậy, nếu tính về số lượng thì mỗi năm hai kỳ họp, mỗi cấp phải TXCT bốn lần (mỗi kỳ họp tiếp xúc trước và sau kỳ họp), như vậy HĐND địa phương ba cấp và QH thì mỗi năm có những địa điểm cấp xã (nếu không có luân phiên) cử tri được dự 16 lần tiếp xúc với đại biểu dân cử các cấp. Nếu tính khía cạnh chi phí, theo kiểu TXCT của cấp nào, cấp đó sắp xếp đi (không có sự phối hợp), thì chi phí một đợt TXCT khá lớn, bao gồm: Nhiên liệu, xe; công tác phí; chi hỗ trợ thuê hội trường, trang trí, nước uống cho điểm tiếp xúc; mà điều quan trọng nhất là mất thời gian đi lại, thời gian dự họp. Bên cạnh đó là chi phí tàu, xe đi lại của cử tri. Chưa nói đến vùng sông nước như Cà Mau, cử tri từ nhà đến nơi tập trung để gặp gỡ đại biểu rất khó khăn, phải đi bằng phương tiện thủy.

Thấu hiểu những khó khăn của cử tri khi tham dự các cuộc tiếp xúc của Đoàn đại biểu QH và HĐND các cấp, giảm các khoản chi phí đi lại của cử tri; Đoàn đại biểu QH và HĐND tỉnh nghiêm túc thực hiện phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về chống lãng phí và thực hành tiết kiệm. Đồng thời, để thực hiện lời dạy của Bác: “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm/ Việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”, Đoàn đại biểu QH và Thường trực HĐND tỉnh thống nhất với Ủy ban MTTQ tỉnh “Tổ chức TXCT theo hình thức một điểm, hai cấp”, đại biểu QH và đại biểu HĐND tỉnh phối hợp cùng TXCT một điểm, một ngày, một chuyến công tác (đi chung phương tiện); nơi nào chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, địa điểm thuận lợi thì tiến hành đồng thời đại biểu 3 hoặc 4 cấp (đại biểu QH, đại biểu HĐND tỉnh, huyện, xã) cùng TXCT cùng một ngày, một điểm. Qua hai lần phối hợp cho thấy kết quả mang lại lợi ích nhiều hơn là sự phiền toái. Những “cái 2, 3, 4” (đại biểu 2 cấp, 3 cấp và 4 cấp), giờ đây trở thành “một”. Đại biểu QH và đại biểu HĐND tỉnh cùng đi 1 phương tiện (giảm được xăng, xe, tài xế…); nếu trước đây đại biểu dân cử 4 cấp tổ chức TXCT 3, 4 điểm, thì nay chỉ còn 1 và 2 điểm (một điểm nhưng mời đại diện cử tri nhiều ấp, khóm); giảm được công tác tổ chức, trang trí, địa điểm hội trường, điện nước…; đặc biệt là giảm được thời gian, chí phí đi lại cho cử tri. Nội dung ý kiến, kiến nghị, phản ảnh, của cử tri vẫn ghi nhận đầy đủ (ý kiến nào thuộc thẩm quyền của QH, của Bộ, ngành Trung ương thì thư ký đi theo ghi, tổng hợp; ý kiến, kiến nghị nào thuộc thẩm quyền của tỉnh, huyện, xã do Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổng hợp chuyển đến cho cấp đó).

Cách phối hợp tổ chức TXCT của đại biểu dân cử các cấp, nhất là đại biểu QH và đại biểu HĐND tỉnh cùng một điểm, một thời gian, bước đầu đã đạt kết quả nhất định: Đại biểu dân cử các cấp có dịp gần gũi, trao đổi kỹ năng hoạt động với nhau; cấp dưới học được cách hoạt động của đại biểu cấp trên, cấp trên thấu hiểu được hoàn cảnh, tình hình hoạt động của cấp dưới; được cử tri đồng thuận hoan nghênh; chi phí các cuộc tiếp xúc chi từ ngân sách giảm, có đợt phối hợp chặt chẽ chi phí giảm lên đến 50 - 60% so với trước; thời gian dự hội họp của cử tri cũng giảm nhiều. Ngược lại, trách nhiệm của từng đại biểu, đoàn đại biểu được tăng lên qua từng cuộc tiếp xúc, thể hiện qua việc lắng nghe, sàng lọc ý kiến để tiếp thu, phân tích và trả lời cho cử tri theo cấp của mình.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn