“Đẩy nhanh tiến độ và bảo vệ từng mét thân đê…”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nhấn mạnh như vậy khi chỉ đạo về công tác chống sạt lở đê biển Tây sau khi khảo sát một số tuyến đê trên địa bàn huyện Trần Văn Thời, U Minh. Chuyến công tác vào ngày 25/8.

Hạt Đê điều đã xử lý tạm các vị trí sạt lở rất xung yếu để bảo vệ đê với chiều dài 435m bằng giải pháp cắm hai hàng cừ tràm, đoạn từ Đá Bạc đến Kinh Mới.

Thông tin mới nhất từ Chi cục Thủy lợi tỉnh, hiện nay, sạt lở ở đê biển Tây đang ở cấp độ cực kỳ nguy hiểm. Tình trạng này đang báo động hơn bao giờ hết khi đang cao điểm mùa mưa bão.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử (hàng đầu, bìa trái) và đoàn công tác kiểm tra tuyến đê ngăn triều cường đoạn Hương Mai - Tiểu Dừa (xã Khánh Tiến, huyện U Minh).

SẠT LỞ NHANH NHIỀU ĐOẠN BỜ BIỂN

Nguyên nhân được ngành chức năng nhận định là do ảnh hưởng liên tiếp các cơn bão số 1, 2 và 3, cộng với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Mưa lớn kéo dài, trong cơn mưa thường xuất hiện giông, lốc xoáy kết hợp với triều cường dâng cao, biển động mạnh; gây sạt lở nhanh nhiều đoạn bờ biển.

Có 3 đoạn sạt lở ở cấp độ nguy hiểm và đang dần tiến đến cấp cực kỳ nguy hiểm là từ vàm Đá Bạc đến Kinh Mới khoảng 5.000m; đoạn bờ bắc Tiểu Dừa đến vàm Hương Mai có chiều dài khoảng 14.000m và đoạn từ sông Khánh Hội đến vàm Ba Tỉnh có chiều dài khoảng 13.600m. Đoạn ít nguy hiểm là từ vàm Kinh Mới đến cửa Sông Đốc, với chiều dài 11.938m.

Dự báo sạt lở đê biển Tây đang vào cấp độ cực kỳ nguy hiểm.

Gia đình anh Trần Văn Tâm ở gần cống Kinh Mới, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, cho biết đã bám trụ cùng sóng biển nơi đây gần 20 năm, nhưng nay thì gần như không trụ nổi nữa vì sóng đã ăn gần đứt phần chân nền nhà. Hiện nay, ban đêm anh Hải phải gửi vợ con ở nhà ngoại, để nếu có sự cố xảy ra thì một mình anh ứng phó nhanh hơn.

“Tất cả cùng chung sức chung lòng, khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ và bảo vệ từng mét thân đê; hạn chế tối đa thiệt hại do vỡ đê”
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử


CHUNG SỨC BẢO VỆ ĐÊ

Hiện nay, Hạt Đê điều đã xử lý tạm các vị trí sạt lở rất xung yếu để bảo vệ đê với chiều dài 435m, bằng giải pháp cắm 2 hàng cừ tràm đoạn từ Đá Bạc đến Kinh Mới; hiện nay xem như đã tạm ổn, nhưng với thời tiết diễn biến bất thường thì đây vẫn là nỗi lo lớn. Đối với đoạn từ vàm Tiểu Dừa, đã tập kết đá hộc tại vàm kênh hạ lưu cống Tiểu Dừa, tuy nhiên do biển động sóng lớn nên chưa thực hiện giải pháp này.

Năm 2015, các hộ sống ven đê đã được thanh lý hợp đồng nhưng nay còn nhiều hộ vẫn chưa di dời.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh, ông Nguyễn Long Hoai: “Hiện nay đã phân công Hạt Đê điều túc trực 24/24 giờ; tình hình thời tiết cứ diễn biến như thế này thì nguy cơ sạt lở rất cao, nhất là khu vực Tiểu Dừa. Hiện nay đã chuẩn bị sẵn rọ đá để hộ đê bất cứ lúc nào, đây là biện pháp đã thực hiện khá hiệu quả vào năm 2009”. Tuy nhiên, cũng theo ông Hoai, hiện nay nhiều hộ dân đã nhận tái định cư nhưng chưa di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm; tỉnh nên cân nhắc việc giải quyết cho “cơ chế khẩn cấp” xây dựng các khu tái định cư xen ghép để người dân đang sống ngoài khu vực đê vào nơi ở an toàn hơn.

Ông Nguyễn Văn Thức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trăn trở khi hết năm 2015 các hộ ven đê đã thanh lý hết hợp đồng nhưng nay vẫn còn nhiều hộ dân không di dời; đã tái định cư nhưng dân không chịu ở, vô tình trở thành bài toán khó cho địa phương. Bài toán này càng nan giải hơn khi hiện nay có đến 1.000 hộ đang sống ngoài, trong và ven đê. Ngành Nông nghiệp đang rất cân nhắc giải pháp tái định cư xen ghép, tránh tình trạng lãng phí như một số khu tái định cư đã qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử: Thời gian qua tỉnh đã “gồng mình” chống sạt lở đê biển Tây khi kinh phí Trung ương cấp cho Cà Mau có hạn, 500 tỷ đồng vẫn chưa giải quyết được tình hình, mà tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách nhất hiện nay đặt ra khá nặng nề. Chính vì thế, yêu cầu Ban Quản lý dự án phối hợp với các đơn vị thi công triển khai đẩy nhanh tiến độ các công trình kè trên tinh thần vượt khó, đảm bảo thi công kịp thời và hiệu quả. Đặc biệt, các đơn vị có liên quan cần nghiêm túc đánh giá lại tình trạng thi công chậm thời gian qua có phải chỉ là do nguyên nhân khách quan thời tiết bất lợi hay có sự chủ quan, thiếu tinh trần trách nhiệm. Từ đó đề xuất, đưa ra giải pháp khắc phục nhằm đẩy nhanh tiến độ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Hạt Đê điều cần tăng cường công tác hộ đê, đặc biệt là những đoạn sạt lở nghiêm trọng, đảm bảo hộ đê an toàn trong mùa mưa. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Ban Quản lý dự án, các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc thi công các công trình thí điểm công nghệ mới như kè trụ rỗng... để đánh giá hiệu quả, đề xuất thực hiện. Chi cục Thủy lợi tranh thủ kiểm tra, ghi lại hình ảnh, so sánh, đánh giá diễn biến cụ thể để tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo xử lý.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn