Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ mười lăm, khóa XV Thiên tai ảnh hưởng nặng, nông thôn mới còn chạy theo thành tích

“Dù còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, bằng sự đoàn kết nội bộ, nỗ lực của các cấp, các ngành, từng cán bộ, đảng viên mà trong 6 tháng qua, Đảng bộ tỉnh đã đạt được những kết quả đáng tự hào, toàn diện trên các mặt. Hầu hết các ngành, lĩnh vực đều có kết quả tăng so với cùng kỳ. Kinh tế tiếp tục phát triển, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng - an ninh ổn định”, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình phát biểu tại Hội nghị Tỉnh ủy (mở rộng) lần thứ mười lăm, khóa XV diễn ra trong tuần qua.

Thông tin kết quả đạt được theo Nghị quyết Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết, đầu tư và sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm tiếp tục phát triển; nuôi trồng thủy sản tương đối thuận lợi; Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) được quan tâm chỉ đạo, thực hiện đúng hướng; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ; thu ngân sách tăng cao nhờ có nhiều yếu tố mới xuất hiện…

Bí thư các huyện và TP. Cà Mau thông tin tình hình địa phương, kiến nghị và gợi mở các giải pháp xây dựng Đảng, chính quyền thời gian tới.

Chỉ ra hàng loạt các nhóm vấn đề dẫn đến những hạn chế, khó khăn xuất hiện trong 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đến tác động ngày càng nghiêm trọng của khí hậu, thiên tai khó lường, dẫn đến tình hình sụt và sạt lở đất bờ sông, xói lở bờ biển ngày càng diễn ra nghiêm trọng, xuất hiện nhiều điểm nóng, xung yếu, cần khẩn cấp hành động bằng mọi nguồn lực, mới mong giữ vững được tình hình, nhất là về sản xuất, đời sống, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Theo con số cập nhật mới nhất có được, gần 4km bờ sông bị sụt và sạt lở, 105km bờ biển xói lở… ước thiệt hại gần 14 tỷ đồng.

Nhận định việc xây dựng NTM đang có dấu hiệu chạy theo thành tích, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đã qua chưa đi vào thực chất, còn nặng về việc trông chờ vào nguồn vốn hỗ trợ từ phía trên, chưa phát huy nguồn lực tại chỗ. Việc đánh giá chất lượng cán bộ, hệ thống chính trị tại cơ sở gượng ép để vào khung, đạt chuẩn theo tiêu chí xây dựng NTM, đến khi vỡ lẽ thì quá nhiều sai phạm, như bài học vừa xảy ra đối với xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân. Có nơi, để được công nhận đạt tiêu chí hình thức sản xuất mà vội vàng thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác, với sự tham gia của một số ít người dân, chưa mang lại hiệu quả, mà không hiểu rằng mục tiêu từ tiêu chí này là nhằm huy động được số lượng lớn người dân cùng nhau hợp tác sản xuất với quy mô lớn, có tổ chức, hiệu quả và theo chuỗi giá trị. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang xem xét trong thời gian tới có nên ban hành chỉ tiêu nghị quyết, định lượng về số xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm và từng giai đoạn hay chỉ định hướng, để vấn đề này đi vào thực chất, vững chắc.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình đã bố trí vốn là một trong các nhóm vấn đề trọng tâm cần tập trung thực hiện quyết liệt thời gian tới.

Đề cập đến con số xuất khẩu thủy sản chưa đạt theo kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đến việc giảm giá sâu đối với tôm thẻ chân trắng, kéo theo phong trào nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên địa bàn thời gian qua có dấu hiệu “chựng” lại. Nguyên nhân được cho là đơn hàng xuất khẩu thấp, lượng hàng tồn kho tại các nhà máy khá lớn. “Hiện giá tôm nguyên liệu đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực, tuy nhiên chưa tăng nhanh, khả năng đến tháng 10 mới có thể ổn định, giúp người nuôi tôm có lời”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải dự báo tình hình.

Việc quản lý, sử dụng đất, quản lý quy hoạch, xây dựng ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị chưa chặt chẽ, dẫn đến tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép, sai phép vẫn còn xảy ra. “Quản lý còn quá lỏng lẻo, để xảy ra sự việc thì lại xử lý không kịp thời, chưa đến nơi đến chốn, không nghiêm, thiếu sức răn đe”, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định tình hình, đồng thời cho rằng việc khai thác đất mặt với số lượng lớn, diễn ra trên diện rộng trong thời gian qua là có sự tiếp tay của chính quyền cơ sở, vì không thể nói diễn ra trên địa bàn như thế mà chính quyền lại không hay, không biết, thế nên ngoài việc xử lý nghiêm người khai thác tài nguyên trái phép thì cán bộ cũng phải được xử lý làm gương.

Ảnh hưởng thiên tai, nhất là tình hình sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển được các địa phương quan tâm kiến nghị cần có sự hỗ trợ tích cực hơn nữa từ tỉnh và Trung ương.

Hội nghị thông tin kết quả công tác quốc phòng - an ninh, hoạt động đối ngoại; công tác nội chính; phòng, chống tham nhũng; cải cách tư pháp; công tác xây dựng Đảng, chính quyền và dân vận, Mặt trận, đoàn thể. Các địa phương thông tin các mặt công tác trên các lĩnh vực, đồng thời kiến nghị, gợi mở các giải pháp trong xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong thời gian tới. Trong đó tập trung cho nguồn vốn đầu tư phát triển, giảm nghèo bền vững; sạt lở đất ven sông, ven biển; các điều kiện liên quan nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh…

Tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng, nhấn mạnh đến 7 nhóm nhiệm vụ quan trọng từ nay đến cuối năm, trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ thực hiện tái cơ cấu các ngành hàng chủ lực của tỉnh theo chuỗi giá trị; chủ động ứng phó thiên tai; rà soát, sắp xếp trường, lớp, giáo viên; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình đã bố trí vốn…

Hội nghị thông qua kết quả triển khai, thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy khóa XIV thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa XI về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Chương trình hành động số 28-CTr/TU của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa XI về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn