Kết quả hoạt động của HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2011 – 2016

XÂY DỰNG NỀN TẢNG VỮNG CHẮC, ĐỘNG LỰC QUAN TRỌNG CHO NHIỆM KỲ MỚI Phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 15 - kỳ họp cuối cùng tổng kết hoạt động của HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016, được Thường trực HĐND tỉnh tổ chức ngày 11/3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường: Qua gần 5 năm hoạt động, với những biến động của tình hình trong nước và thế giới, có những tác động tích cực, tạo thuận lợi cơ bản và cũng không ít những khó khăn, thử thách ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự phối hợp chặt chẽ của UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ngành, các cấp và sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể các vị đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ qua, HĐND tỉnh đã thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được Đảng và nhân dân tin tưởng giao cho; thực hiện tốt chức năng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, thay mặt nhân dân quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương, tăng cường các hoạt động giám sát, khảo sát và có những kiến nghị thiết thực; cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của UBND tỉnh trong chỉ đạo, điều hành, đưa kinh tế - xã hội tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, hạ tầng kinh tế không ngừng được đầu tư phát triển. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Quốc phòng - an ninh được củng cố và giữ vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Đánh giá những kết quả hoạt động của nhiệm kỳ qua, đồng thời phân tích, làm rõ những mặt làm được, chưa được cũng như những nguyên nhân ưu điểm và hạn chế, khó khăn trong tổ chức và hoạt động, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục làm tiền đề cho hoạt động HĐND tỉnh khóa mới, tại kỳ họp, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, ông Nguyễn Thanh Tùng: Hoạt động toàn khóa của HĐND tỉnh nhiệm kỳ qua không ngừng đổi mới về phương thức, chất lượng hoạt động ngày càng được nâng cao, khẳng định được vị trí, vai trò và làm tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế: Giải pháp và thời gian giải quyết các vấn đề liên quan đến chất vấn chưa được giải quyết dứt điểm; đối tượng cử tri được tiếp xúc chưa rộng; theo dõi, giải quyết kiến nghị của cử tri chưa được thực hiện đầy đủ.

Thông tin về tình hình tổ chức, hoạt động của UBND các cấp trước đại biểu HĐND và cử tri trong tỉnh, tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Công tác quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương trong nhiệm kỳ qua có nhiều tiến bộ rõ rệt, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao, hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương chuyển biến tích cực, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, chính sự năng động trong chỉ đạo và điều hành phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh trong nhiệm kỳ qua đạt được nhiều thành tựu khá quan trọng và toàn diện, tạo đà cho sự phát triển ổn định, bền vững và hiệu quả hơn thời gian tới.

Đại biểu HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016, chụp ảnh lưu niệm trước Kỳ họp lần thứ 15 - kỳ họp cuối cùng, tổng kết hoạt động toàn khóa. Ảnh: TẤN ĐIỆP

Nhìn ra những mặt tồn tại, hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến sức bật phát triển của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ: Cần nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, ý thức trách nhiệm trước nhân dân; phát huy sức mạnh dân chủ của nhân dân tham gia xây dựng, củng cố chính quyền các cấp…

Trong các nhóm vấn đề trọng tâm cần tập trung quyết liệt thực hiện ngay được Chủ tịch UBND tỉnh đưa ra, có nêu cao việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương và đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu về tính năng động, tiên phong trong thực hiện cải cách hành chính. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ có làm tốt cải cách hành chính mới tạo được môi trường kinh doanh thông thoáng, khi đó sẽ tạo ra việc làm, hàng hóa cạnh tranh, đời sống người dân sẽ được nâng lên, kéo theo các mục tiêu kinh tế - xã hội sẽ được phát triển toàn diện.

Kỳ họp cuối của HĐND tỉnh khóa VIII dành phần lớn thời gian nghe các tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND, đại diện cử tri đánh giá hiệu quả hoạt động của HĐND trong nhiệm kỳ qua, nhất là trong việc giám sát, tiếp xúc cử tri, ban hành nghị quyết… Cũng tại kỳ họp, các ban HĐND, các cơ quan tư pháp báo cáo kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ qua, đề xuất những giải pháp nhằm làm tốt hơn nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.

Trải qua 15 kỳ họp, HĐND khóa VIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã khép lại với những kết quả, thành tựu to lớn, gầy dựng nền tảng vững chắc, động lực quan trọng để HĐND nhiệm kỳ mới tiếp tục đạt được những thành công mới, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh, năng động và toàn diện trên con đường hội nhập.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn