Khẩn trương thực hiện các bước chuẩn bị bầu cử đúng quy trình

Một trong những điểm mới mang lại kết quả tích cực của HĐND huyện Phú Tân khóa X, nhiệm kỳ 2011 - 2016, đó là hoạt động đối thoại trực tiếp với nhân dân. Qua đó, nhiều vấn đề nhân dân bức xúc, băn khoăn, thắc mắc được tiếp thu, giải đáp và có hướng điều chỉnh phù hợp với thực tiễn; người dân cũng thấy mình được thực sự phát huy quyền làm chủ.

Nói về vấn đề này, ông Lữ Trung Nguyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện: Ngoài hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT) trước và sau hai kỳ họp thường lệ, để kịp thời hiểu rõ hơn về đời sống của nhân dân, thời gian qua, Thường trực HĐND phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các ngành liên quan tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân. Tác dụng của việc chủ động đối thoại là giải quyết các vấn đề khi chưa trở nên phức tạp. Quan trọng hơn là niềm tin của người dân với cấp ủy, chính quyền được củng cố; là dịp những đại biểu HĐND huyện được gần dân, hiểu dân và từ đó giải quyết hiệu quả những vấn đề người dân quan tâm. Trên cơ sở đó, quyết định có hiệu quả các vấn đề quan trọng ở địa phương.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: ANH PHAN

HĐND huyện đã kịp thời thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, nghị quyết của Đảng bộ cùng cấp thành Nghị quyết của HĐND huyện tổ chức triển khai thực hiện cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra. Đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện Phú Tân đã ban hành 73 nghị quyết để quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương theo đúng quy định của pháp luật và tình hình thực tế địa phương, tính khả thi cao. Hầu hết nội dung các nghị quyết phù hợp với đời sống xã hội, được cử tri, nhân dân trong tỉnh đồng tâm thực hiện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương.

Cùng với đó, chương trình và nội dung của mỗi kỳ họp HĐND ngày càng cải tiến đổi mới rút ngắn được thời gian trình bày các báo cáo, dành nhiều thời gian cho việc thảo luận và chất vấn, từ đó làm rõ nhiều vấn đề quan trọng mà đại biểu HĐND và cử tri quan tâm. Hoạt động giám sát ngày càng đi vào chiều sâu, có chất lượng và đem lại hiệu quả rõ rệt. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện đã tổ chức 13 đoàn giám sát và khảo sát tình hình kinh tế - xã hội và thực thi pháp luật trên địa bàn huyện. HĐND huyện đã thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ của các phòng, ban, địa phương, nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, đạt hiệu quả cao hơn trong công tác quản lý, điều hành.

Các cuộc TXCT trên địa bàn huyện thời gian qua đã được tổ chức chu đáo, kỹ lưỡng, nêu cao tinh thần trách nhiệm là người đại diện của nhân dân mang lại kết quả cao. Đầu nhiệm kỳ đến nay tiếp xúc cử tri 18 cuộc, số lượt cử tri tham gia 1.748 người, đa số các kiến nghị đã được các ban ngành và các vị đại biểu trả lời tại buổi tiếp xúc.

Khép lại nhiệm kỳ với nhiều đổi mới trong hoạt động, hứa hẹn HĐND huyện khóa mới tiếp tục góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở địa phương. Để đạt được mục tiêu trên, trước mắt huyện Phú Tân khẩn trương thực hiện các bước bầu cử đại biểu HĐND huyện, xã đúng quy trình, thủ tục, làm sao chọn được những đại biểu đủ tiêu chuẩn, đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Huyện thành lập Ủy ban Bầu cử huyện có 15 thành viên; 9 Ủy ban Bầu cử xã/ thị trấn có 99 thành viên và 3 Tiểu ban: Tổng hợp - hậu cần, an ninh trật tự - an toàn xã hội, thông tin - tuyên truyền để phục vụ cho công tác bầu cử. Huyện có 9 đơn vị bầu cử cấp huyện, số lượng được bầu là 32 đại biểu; 76 đơn vị bầu cử cấp xã, tổng số được bầu 260 đại biểu. Dự kiến toàn huyện có 127 tổ bầu cử.

Ủy ban bầu cử huyện đã nhận 81 hồ sơ của người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện (không có người tự ứng cử). Ủy ban bầu cử cấp xã đã nhận 529 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND xã, trong đó có 3 hồ sơ của người tự ứng cử. Hội nghị hiệp thương lần thứ hai thống nhất số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu là 32 đại biểu, số lượng đại biểu lập danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu HĐND huyện là 81; số lượng đại biểu HĐND xã được bầu là 260 đại biểu, số lượng đại biểu lập danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu HĐND cấp xã tổng số là 549 người.

Ông Võ Trường Giang, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện: Vấn đề quan trọng nhất là chất lượng của ứng cử viên, huyện đang khẩn trương thực hiện lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử, làm cơ sở tuyển chọn tại hội nghị hiệp thương lần 3. Song song đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; vận động người dân đi bầu đông, đủ, hạn chế bầu giúp, bảo đảm trật tự an toàn ngày bầu cử các cấp, thể hiện ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn