Không điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Biến đổi bất thường của thời tiết đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nên tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm của tỉnh đạt thấp so với chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, trên quan điểm nhất quán, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải kiên quyết không điều chỉnh chỉ tiêu. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, toàn thể người dân trong tỉnh cùng đồng tâm hiệp lực, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hăng say và tích cực hơn trong công tác, lao động sản xuất, mang lại những hiệu quả cao hơn, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và đề ra chương trình hành động 6 tháng cuối năm do UBND tỉnh tổ chức trong tuần qua, ông Mai Hữu Chinh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận định: “Nhiệm vụ còn lại trong năm là khá lớn, phải tăng hiệu suất làm việc đến 160% mới mong bù đắp lại những gì còn đang thiếu hụt, khó khăn. Không làm việc cật lực hơn thì tỉnh sẽ gặp khó ngay năm đầu tiên của nhiệm kỳ, không tạo được nền tảng và động lực cho những năm tiếp theo”.

“Muốn tăng trưởng ngành Nông nghiệp, phải bắt đầu từ con tôm”, ông Mai Hữu Chinh nêu quan điểm và cho rằng khi tôm nuôi có hiệu quả mới có nguồn nguyên liệu chế biến để xuất khẩu, từ đó kéo theo nhiều lĩnh vực khác ổn định và phát triển. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử khẳng định cần có giải pháp đột phá; thực hiện kế hoạch sản xuất đã đề ra, triển khai lịch thời vụ, cải tạo đất, chất lượng giống, kỹ thuật canh tác… đến tận người dân. “Thực tế đã qua cho thấy, dù chịu sự tác động khốc liệt của thời tiết, song những hộ sản xuất đúng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn thì ít bị hoặc không bị thiệt hại, thậm chí có nhiều hộ còn thu hoạch hiệu quả”, ông Lê Văn Sử nói.

Trong điều kiện thời tiết bất lợi, diễn biến khó lường, việc đa dạng hóa các loại hình sản xuất sẽ mang lại thu nhập ổn định. Ảnh: Chuối cấy mô Nam Mỹ được ươm tại vùng rừng U Minh Hạ, mở ra sản phẩm mới trong sản xuất và xuất khẩu.

Chỉ đạo trên lĩnh vực sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhắc lại chỉ đạo của UBND tỉnh đối với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Liên minh Hợp tác xã tỉnh về xây dựng dự án nuôi tôm công nghiệp diện tích nhỏ, vốn đầu tư ít, giảm công lao động mang lại hiệu quả. Trên cơ sở đó rút kinh nghiệm, nhân rộng hình thức sản xuất phù hợp với khả năng, điều kiện của người sản xuất. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chủ trì, theo dõi, chỉ đạo, giám sát các ngân hàng thương mại và các địa phương, cùng với ngành Nông nghiệp thực hiện tốt Nghị định 67 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản. “Ngân hàng phải vào cuộc ngay từ đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh. Với nhiệm vụ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Tiến Hải cho rằng xây dựng nông thôn mới thì đời sống của người dân phải được nâng lên, không được trông chờ cấp trên hỗ trợ mà phải phát huy nội lực, nhất là sức dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, trước kiến nghị của các địa phương về thủ tục hỗ trợ khôi phục sản xuất trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do El Nino vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: “Sản xuất là phải kê khai, mua bán thì phải có hóa đơn, chứng từ, không có những yếu tố này thì không có căn cứ để hỗ trợ khôi phục sản xuất. Trách nhiệm của ngành Nông nghiệp trong tổ chức sản xuất đã qua là chưa hướng dẫn tận tường đến dân thực hiện theo quy định, trong đó có trách nhiệm của chính quyền địa phương, nên khi bị thiệt hại lại thiếu điều kiện được hỗ trợ”.

Chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến việc chậm giải ngân các nguồn vốn trong xây dựng cơ bản, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Quản lý các dự án phải ban hành quy trình thủ tục đầu tư và giải ngân các dự án một cách công khai, minh bạch, có quy định về thời gian, thủ tục, hồ sơ… Ngay tháng 7 này, đơn vị nào không thực hiện, thủ trưởng đơn vị đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Nói về thực hiện thủ tục trong lĩnh vực đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá năng lực của cán bộ chuyên môn bộ phận một cửa còn nhiều hạn chế, cần phải xem lại, vì như thế thì thiệt cho dân. Cần phải nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ ở bộ phận này.

“Cải cách hành chính là phải làm với tinh thần quyết liệt, dám đổi mới, công khai, minh bạch”, Chủ tịch UBND tỉnh nêu quan điểm và nhấn mạnh: “Đến thời điểm này, đơn vị nào chưa ban hành quy chế một cửa liên thông là thiếu trách nhiệm lớn. Quy định hướng dẫn là phải thực hiện 1 lần, bằng văn bản”. Ông Nguyễn Tiến Hải đề nghị đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh báo cáo những đơn vị nào còn sai sót trong cải cách hành chính, thủ trưởng đơn vị đó bị kiểm điểm trách nhiệm, đến cuối năm không khắc phục sẽ có hình thức xử lý nặng hơn, vì vấn đề này gắn liền đến quyền lợi của mỗi công dân, không thể để một vài cá nhân thiếu trách nhiệm làm giảm đi hình ảnh của địa phương trong mắt người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn