Không nên bỏ kỳ thi trung học phổ thông

Không nên bỏ kỳ thi trung học phổ thông là ý kiến nhiều cử tri đưa ra tại Hội nghị tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực giáo dục, do Đoàn đại biểu Quốc tỉnh tổ chức, chiều 3/5. Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Nguyễn Quốc Hận; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Trương Minh Hoàng; Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Bùi Ngọc Chương chủ trì hội nghị.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Minh Luân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Minh Luân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tham dự có hơn 80 cử tri là chuyên gia, nhà nghiên cứu, giáo viên các cấp học, cán bộ quản lý và người có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

12 ý kiến của các cử tri đã được ghi nhận, hầu hết quan tâm đến vấn đề đổi mới sách giáo khoa, giải pháp nhằm tránh gây khó khăn về kinh tế cho người dân; sớm có sự phân cấp về quản lý sách giáo khoa; 20% chương trình sách giáo khoa chưa phát huy hiệu quả trong việc biên soạn, áp dụng tại địa phương; hội đồng thẩm định sách giáo khoa phải nâng cao trách nhiệm trước khi xuất bản và đưa vào giảng dạy…

Với Dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục, các cán bộ ngành đặt vấn đề quy định đối với hệ thống giáo dục mở, vấn đề liên thông, hiệu quả của giáo dục thường xuyên và các loại hình trường, cơ sở giáo dục.

Các vấn đề nóng được xã hội quan tâm: Kỳ thi trung học phổ thông, học phí và chương trình giáo dục phổ thông cũng được đặt ra, cần phải thể hiện trong các quy định của luật để nhà quản lý, người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và người dân nắm. Ngoài ra còn có các ý kiến xoay quanh một số quy định của ngành, cần sửa đổi, điều chỉnh, làm rõ hơn để phù hợp với thực tiễn yêu cầu của giáo dục hiện nay.

Hiệu trưởng Trường THPT Cái Nước (huyện Cái Nước), ông Nguyễn Xuân Lai đề nghị: Không nên bỏ kỳ thi THPT, đây mốc đánh giá quá trình học tập, làm cơ sở chung cho học sinh chuyển qua lĩnh vực khác; mà cần làm thế nào điều chỉnh nhẹ nhàng hơn, gọn gàng hơn, với quy mô phù hợp, không gây áp lực cho học sinh. Tuy nhiên cần có sự nghiên cứu, điều chỉnh để kỳ thi gọn gàng, đảm bảo chất lượng, tránh những sai phạm như đã xảy ra thời gian qua.

Ngoài ra, nhiều đại biểu yêu cầu các trường đại học cần đánh giá chất lượng sinh viên trước khi ra trường.

Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú tỉnh Cà Mau, cô Dương Thu Nguyệt kiến nghị về chế độ cấp dưỡng cho giáo viên làm công tác chủ nhiệm; hạng mức dành cho cán bộ trường dân tộc nội trú chỉ 2.4, điều này chưa thỏa đáng.

Ngoài ra, chế độ chính sách đặc thù cho giáo viên mầm non hiện còn nhiều bất cập. Về định mức giảng dạy giáo viên mầm non phải 40 giờ/tuần, áp lực về giảng dạy, chế độ hưởng không đồng đều, rất khó khăn cho giáo viên mầm non.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Minh Luân: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu. Hơn 5 năm triển thực hiện Nghị quyết 29 -NQ/TW “về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” vẫn chưa được thực hiện. Có chăng chỉ thực hiện phân khúc. Sự kết nối giữa gia đình, nhà trường, xã hội vẫn chưa được gắn kết sâu sắc, khi có sự cố xảy ra thì trách nhiệm chưa biết thuộc về ai”.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Trương Minh Hoàng cho biết đã ghi nhận các ý kiến và sẽ đưa vào nội dung báo cáo để tổng hợp, gửi đến Quốc hội trong kỳ họp tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn