Kiến nghị tạo cơ hội cho các du học sinh

Ngày 9/10, các đại biểu Quốc hội: ông Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; ông Bùi Ngọc Chương, Ủy viên Ủy ban Thường trực Các vấn đề xã hội của Quốc hội và ông Nguyễn Quốc Hận, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, có buổi tiếp xúc 30 cử tri là du học sinh tỉnh Cà Mau và trên 300 cử tri là đoàn viên thanh niên trong tỉnh.

Có 24 lượt ý kiến của các cử tri gửi đến các đại biểu Quốc hội, xoay quanh nội dung dự thảo sửa đổi Luật Thanh niên, như: trách nhiệm của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; quyền và nghĩa vụ của thanh niên; phong trào lập thân, lập nghiệp; chính sách của Nhà nước đối với công tác hướng nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chính sách đối với thanh niên yếu thế…

Cử tri kiến nghị, trong Luật Thanh niên nên sửa đổi thời gian đối thoại, gặp gỡ giữa lãnh đạo với thanh niên địa phương; cần thiết thực, hiệu quả, không mang tính hình thức, qua loa. Với những quy định, chính sách giúp thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay để khởi nghiệp, cần cụ thể, rõ ràng, đúng đối tượng.

Anh Lâm Thành Thép, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Du học sinh tỉnh Cà Mau, bày tỏ mối quan tâm của du học sinh hiện nay đến các đại biểu Quốc hội tỉnh. Anh Lâm Thành Thép, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Du học sinh tỉnh Cà Mau, bày tỏ mối quan tâm của du học sinh hiện nay đến các đại biểu Quốc hội tỉnh.

Anh Lâm Thành Thép, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Du học sinh tỉnh Cà Mau bày tỏ, du học sinh quan tâm hiện nay là vấn đề biên chế, vì sau khi ra trường về công tác tại các cơ quan, ban, ngành, được phân công không phù hợp với chuyên ngành đào tạo, lương thấp nên một bộ phận du học sinh có cuộc sống còn khó khăn. Thực tế đã có trường hợp du học sinh sau khi ra trường, hoàn thành thời gian làm việc theo quy định thì chuyển công tác, hoặc bồi hoàn lại số tiền mà ngân sách tỉnh đã đưa đi đào tạo nước ngoài để tìm một công việc khác phù hợp hơn.

Anh Lâm Thành Thép kiến nghị nên tăng biên chế, bố trí việc làm phù hợp; cần có cơ chế, chính sách níu kéo, thu hút tiến sĩ, thạc sĩ và tạo cơ hội cho các du học sinh tham gia vào các dự án mang yếu tố nước ngoài.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn