Kỳ họp thứ chín - HĐND tỉnh khóa IX:
Nhiều nội dung quan trọng được bàn thảo

Diễn ra từ ngày 10 - 12/7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải, Kỳ họp thứ chín - HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX, kỳ họp giữa năm, đã thông qua 16 nghị quyết trên nhiều lĩnh vực (có 7 nghị quyết quy phạm pháp luật). Đặc biệt, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, dân chủ, phiên chất vấn và trả lời chất vấn xung quanh các nhóm vấn đề xác đáng, sát với thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội ở địa phương đã được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm, đánh giá cao.

Nghị trường “nóng” với những vấn đề cử tri quan tâm

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Đức Tiến nhận định, việc thực hiện “Năm dân vận chính quyền” tại tỉnh thời gian qua có lúc, có nơi còn chậm, hiệu quả chưa cao, còn nặng về chuyên môn, chưa đi vào những hành động cụ thể; từ đó sự đồng thuận của người dân chưa cao, nhất là về lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai. Giải pháp cho thời gian tới, cần tiếp tục và thường xuyên quán triệt, nhận thức sâu sắc sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về “Năm dân vận chính quyền”. Phải bằng những chương trình, hành động cụ thể, nêu cao vai trò và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ, nhất là việc đối thoại, đặc biệt trên lĩnh vực đất đai; đồng thời phải xử lý nghiêm minh những sai phạm.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội tỉnh, nợ đọng 3 loại hình bảo hiểm: Xã hội, y tế, thất nghiệp trong những tháng đầu năm không giảm, mà tiếp tục tăng. Hiện các doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ đọng bảo hiểm trên 120 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ 79,5 tỷ đồng.

Cho rằng đây là con số rất lớn, đáng chú ý là có 5 doanh nghiệp nợ bảo hiểm trên 59 tỷ đồng thuộc diện khó đòi, đại biểu Nguyễn Đức Tiến đề nghị cần xử lý nghiêm những đơn vị cố tình không đóng, nợ đọng Bảo hiểm xã hội kéo dài. Việc làm này không những bảo vệ quyền lợi cho người lao động, mà còn giúp doanh nghiệp hạn chế vi phạm pháp luật.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: “Quyền lợi thiết thực của người lao động đã được pháp luật quy định, nhưng đã bị doanh nghiệp khước từ. Cần áp dụng quy định pháp luật mà xử lý”. Đồng thời cho biết đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ để cơ quan Bảo hiểm xã hội khởi kiện các doanh nghiệp chậm đóng Bảo hiểm xã hội, thay vì tổ chức Công đoàn làm như thời gian qua.

Thực trạng quản lý đất công, chính sách đất đai được hai đại biểu Vũ Hồng Như Yến và Phạm Thị Ngọc nêu lên và bày tỏ trăn trở về việc giá trị đất công bị thất thoát, lãng phí, sử dụng không đúng mục đích, gây dư luận không tốt trong nhân dân, nhất là dự án hồ Vân Thủy (Phường 5, TP. Cà Mau). “Phản ảnh của đại biểu là đúng. Để dẫn đến thực tế này, nguyên nhân chủ quan là chính, do cơ quan chức năng làm chưa tốt, chưa hết trách nhiệm”, ông Nguyễn Tiến Hải nói về những bức xúc liên quan đến dự án hồ Vân Thủy chậm triển khai. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, cách tính giá cho thuê đất, thuê mặt nước rất chậm, làm không hợp lý, cứng nhắc theo quy định mà không chia sẻ quyền lợi cho doanh nghiệp, đã dẫn đến tiến độ càng thêm chậm.

Về quản lý, thực hiện chính sách quản lý đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng đây là vấn đề lớn, có những vụ việc xảy ra trong thời gian rất dài, quy định pháp luật có nhiều thay đổi. UBND tỉnh đang xử lý rất quyết liệt, rất cụ thể, xở gỡ từng nút thắt, nhất là việc cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Trả lời đại biểu Ngô Ngọc Khuê về những bức xúc của người dân khi xảy ra ô nhiễm môi trường tại Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải cho biết đã có báo cáo và đề nghị nhiều lần nâng giá xử lý rác và cho nhà máy thuê thêm đất để xử lý nước thải. Tỉnh đã có chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra vào cuộc kiểm tra, đánh giá, tuy nhiên sự phối hợp của doanh nghiệp chưa tốt, nên kết quả mang lại không đảm bảo... “UBND tỉnh hứa với cử tri là tỉnh đã và đang xem xét xử lý cụ thể, kiên quyết, đến nơi đến chốn”, ông Nguyễn Tiến Hải nói.

Kỳ họp đã tiến hành miễn nhiệm chức danh Trưởng ban Dân tộc - HĐND tỉnh đối với ông Trần Chánh Quang, do tới tuổi nghỉ hưu theo diện chính sách; miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh khóa IX đối với ông Nguyễn Thanh Reo, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp, do nghỉ hưu theo quy định. Đồng thời, bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đối với các ông: Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Y tế, Trần Quốc Chính - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và ông Phạm Chí Hải - Giám đốc Sở Tư pháp. Kết quả, cả 3 ông đều trúng cử. Ảnh: Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện (trái) và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải bỏ phiếu bầu. Kỳ họp đã tiến hành miễn nhiệm chức danh Trưởng ban Dân tộc - HĐND tỉnh đối với ông Trần Chánh Quang, do tới tuổi nghỉ hưu theo diện chính sách; miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh khóa IX đối với ông Nguyễn Thanh Reo, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp, do nghỉ hưu theo quy định. Đồng thời, bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đối với các ông: Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Y tế, Trần Quốc Chính - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và ông Phạm Chí Hải - Giám đốc Sở Tư pháp. Kết quả, cả 3 ông đều trúng cử. Ảnh: Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện (trái) và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải bỏ phiếu bầu.

Các nhóm vấn đề sát thực tiễn

Tại Kỳ họp, các đại biểu chất vấn đối với giám đốc các sở theo 4 nhóm vấn đề: Lao động, việc làm; chất lượng công trình giao thông; quy hoạch, trật tự đô thị và chất lượng khám, chữa bệnh. Các ý kiến chất vấn cơ bản đã được giám đốc các sở giải trình, làm rõ, đi vào trọng tâm, thể hiện được trách nhiệm, không né tránh.

Đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu tại Kỳ họp, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, bà Trương Linh Phượng cho biết, từ khi triển khai Đề án xuất khẩu lao động đến nay, đã có 931 người đăng ký, năm 2018 có 66 người đi xuất khẩu, năm nay đã có 94 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong chỉ tiêu 400 lao động của năm 2019. Ngân hàng Chính sách xã hội đã được tỉnh ký quỹ cho vay 2,5 tỷ đồng dành cho các đối tượng xuất khẩu lao động. Theo Đề án, đến năm 2020, Cà Mau sẽ có 1.000 lao động được xuất khẩu sang làm việc ở nước ngoài. Bà Phượng thừa nhận đây là con số rất lớn, ban đầu chưa lường hết khó khăn, dù có quyết tâm cao trong thời gian tới nhưng khả năng sẽ khó đạt theo kế hoạch.

Từ thực tế này, đại biểu Nguyễn Đức Tiến mong muốn cần có cái nhìn thực tế để hành động, kể cả về mặt chủ trương, không vì chạy theo số lượng mà xem nhẹ chất lượng. “Đưa người lao động đi xuất khẩu là một chủ trương đúng đắn, phù hợp xu thế phát triển và hội nhập quốc tế. Tỉnh ủy cần vào cuộc, có chủ trương nhằm nâng cao trách nhiệm, sự chung tay hiệu quả của các cấp, các ngành, nhất là trong công tác chỉ đạo”, đại biểu Tiến gợi mở.

Đối với tình hình cai nghiện ma túy, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin: “Hiện có khoảng 1.300 người nghiện ma túy đang ở ngoài cộng đồng được giám sát, cai nghiện. Ngành đang quản lý và cho cai nghiện 546 đối tượng, và thực tế cho thấy con số này tăng qua các năm”. Bà Phượng cũng nêu một thực tế là việc cai nghiện ma túy tại cộng đồng, tại gia đình đã qua chưa mang lại hiệu quả; các đối tượng sau cai nghiện khó hòa nhập cộng đồng, dễ quay lại con đường cũ.

Trả lời đại biểu chất vấn về chất lượng các công trình giao thông, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, ông Hồ Hoàn Tất cho rằng công tác xây dựng, sửa chữa các công trình lộ luôn cập nhật sử dụng công nghệ hiện đại, chất lượng ngày càng đảm bảo hơn. Đường trong nội đô, nội thị mà không có hệ thống thoát nước, mưa gây ngập lâu, mặt đường sẽ xuống thấp. Trong khi đó, nền đất đang lún do xây dựng công trình cao, sự khai thác quá mức tầng nước ngầm, cùng với đó là tác động của biến đổi khí hậu làm nước biển dâng, nhiều tuyến đường luôn bị ngập cục bộ tại những thời điểm nhất định, tác động đến chất lượng, giá trị sử dụng công trình.

Đối với tiến độ công trình tuyến đường Tắc Thủ - Đá Bạc (dự án BT), Giám đốc Sở Giao thông vận tải khẳng định là đã trễ hạn và gia hạn nhiều lần, gần đây nhất là nhà đầu tư xin gia hạn đến tháng 11/2019 nhưng tỉnh chưa giải quyết. “Đây là dự án lớn, Sở rất quan tâm, giám sát liên tục. Quan điểm của ngành cũng như của lãnh đạo tỉnh là không nhân nhượng, bao che, xử lý khách quan nếu như tiến độ xây dựng tuyến đường này tiếp tục kéo dài, chậm hoàn thành”, ông Tất nói.

Trên lĩnh vực quản lý đô thị, ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng thông tin, hiện có 1 dự án quy mô 4ha tại phường Tân Xuyên và 1 dự án quy mô 19ha tại Phường 1 (TP. Cà Mau) được nhà đầu tư xây dựng nhà ở xã hội...

Ghi nhận những nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành quyết liệt của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh trong 6 tháng đầu năm và tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu tại kỳ họp, phát biểu bế mạc, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện lưu ý, sau kỳ họp, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019, nhất là các chỉ tiêu đạt thấp để có giải pháp chỉ đạo quyết liệt hơn trong 6 tháng cuối năm, đảm bảo thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra năm 2019.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn