Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa IX: Chất vấn nhiều nội dung dư luận quan tâm

Tuần qua, Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa IX diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Bên cạnh xem xét các báo cáo của HĐND, UBND, các cơ quan tư pháp về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016, kế hoạch năm 2017 và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND, Kỳ họp đã thông qua các tờ trình và ban hành 19 nghị quyết trên nhiều lĩnh vực, để tổ chức triển khai thực hiện một số văn bản pháp luật mới và những vấn đề quan trọng, cấp thiết, liên quan đến thực hiện các chỉ tiêu, sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Nội dung được các đại biểu quan tâm và cử tri theo dõi là phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Có 9 đại biểu tham gia chất vấn với 25 ý kiến liên quan đến 15 cơ quan, đơn vị, cá nhân; 18 nội dung được trả lời tại hội trường và 7 nội dung được trả lời bằng văn bản.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các Nghị quyết: Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; Chương trình giải quyết việc làm năm 2017; Mức thu học phí đối với giáo dục, đào tạo công lập năm 2016 - 2017; Quy định một số chế độ, mức chi đảm bảo hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn…

CHẬM THỰC HIỆN DỰ ÁN SẼ THU HỒI GIẤY CHỨNG NHẬN ĐẦU TƯ

Là người đăng đàn đầu tiên, được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Chí Thiện - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết năm 2010 Công ty CP Du lịch - Dịch vụ Minh Hải tiến hành phá bỏ kiến trúc cũ của Khách sạn Phương Nam, do cơ sở đã xuống cấp, để xây dựng lại khách sạn mới với tiêu chuẩn khách sạn 4 sao, tổng vốn 118 tỷ đồng, tại Phường 4 - TP. Cà Mau. Tuy nhiên, đến năm 2013 vẫn không có động thái thi công công trình, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Vì UBND tỉnh có nhiều văn bản đôn đốc, nhắc nhở nên Công ty mới tiến hành lập thủ tục khởi công vào tháng 6/2013. Tuy nhiên, sau lễ khởi công, công trình vẫn không thi công. Ông Thiện cho rằng, ngay thời điểm khởi công, chủ đầu tư không trình được thủ tục đầu tư nên công trình không thể triển khai. Đến cuối 2015, Công ty mới hoàn thành thủ tục theo yêu cầu để có thể tiến hành xây dựng. Xét thấy tiến độ của dự án quá chậm, đầu tháng 1/2016, UBND tỉnh đã có buổi làm việc trực tiếp với Công ty nhằm thúc đẩy nhanh dự án. Theo đó, Công ty cam kết và tiến hành thi công từ tháng 4/2016. Công trình cũng đã thi công ép cọc đại trà nền công trình, tuy nhiên, ngay thời điểm này lại xuất hiện tranh chấp đất đai với 1 hộ dân liền kề dự án, dẫn đến công trình lại phải dừng thi công. Hiện nay, sự vụ tranh chấp đã được Tòa án nhân dân TP. Cà Mau thụ lý, khi có kết quả xét xử, dự án sẽ tiếp tục triển khai. Thừa nhận thời gian thực hiện dự án kéo dài, gây bức xúc trong dư luận, ông Thiện nhấn mạnh: “Sau khi vụ kiện được giải quyết, nếu nhà đầu tư chậm thực hiện dự án, không đúng tiến độ, chúng tôi sẽ tham mưu UBND tỉnh thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của dự án”.

Bức xúc về tiến độ “rùa” của dự án này cũng đã được đại biểu và cử tri chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh khóa VIII. Khi đó, ông Mai Hữu Chinh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết nguyên nhân chậm là do vướng thủ tục đầu tư và Công ty đang gặp khó khăn về vốn nên chưa thể triển khai thi công.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện phát biểu bế mạc Kỳ họp.

THIỆT HẠI LÀ CÓ THẬT!

Đại biểu HĐND cũng quan tâm chất vấn về vấn đề hỗ trợ thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản. Trong đợt ảnh hưởng do thiên tai vừa qua, trên địa bàn có đến 158.000ha của 125.000 hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Qua tính toán, mức hỗ trợ thiệt hại khoảng 474 tỷ đồng, trong đó nguồn địa phương phải chi 142 tỷ đồng. Tuy nhiên, căn cứ theo Thông tư 05 của Bộ Tài Chính và công văn của Bộ vào ngày 22/11/2016, sau khi có kiến nghị của UBND tỉnh, thì không có hộ nào đủ điều kiện được nhận hỗ trợ, bởi hầu hết đều không đăng ký sản xuất ban đầu, không có hóa đơn hay chứng từ khẳng định đã sản xuất. Về vấn đề này, đại biểu Vũ Hồng Như Yến cho rằng có phải đây là việc khó, khi chúng ta cứng nhắc căn cứ vào những quy định, trong khi diện tích thiệt hại là có thật; đồng thời cho biết, với trách nhiệm trước cử tri, sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát vấn đề này.

Một thực tế cho thấy, việc sản xuất không chỉ trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, phần lớn nông dân trên địa bàn không kê khai sản xuất và vấn đề này thật ra đã qua cũng không được chính quyền địa phương hướng dẫn; mua bán hàng hóa chủ yếu thuận mua vừa bán bởi số lượng nhỏ, thế nên cũng chẳng mấy khi quan tâm đến việc phải lấy hóa đơn, chứng từ liên quan. Tuy nhiên, nếu căn cứ vào mục đích sử dụng đất hằng năm, đây cũng sẽ là cơ sở để đánh giá hiện trạng sản xuất của nông dân để có thể hỗ trợ thiệt hại sản xuất do thiên tai.

SẼ BUỘC ĐÓNG CỬA NHÀ MÁY NẾU CÒN XẢ THẢI KHÔNG QUA XỬ LÝ

Hiện nay, nhiều khu dân cư ven sông, khu vực chợ, rác thải luôn tồn đọng rất lớn và diễn ra một cách khá phổ biến, chất lượng nước mặt giảm sút đáng kể qua kết quả quan trắc của ngành chức năng, đặc biệt tại các khu vực có nhà máy chế biến thủy sản. Cả tỉnh và TP. Cà Mau nói riêng chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, trong khi theo Luật Bảo vệ môi trường, thì đô thị loại II hay các khu công nghiệp bắt buộc phải có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Với 1,2 triệu người, việc xả thải nước sinh hoạt ra môi trường không qua xử lý, đương nhiên sẽ gây ra ô nhiễm môi trường.

Trả lời chất vấn của đại biểu, ông Trịnh Văn Lên - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, thừa nhận công tác quản lý môi trường hiện nay còn nhiều yếu kém, việc xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường đã qua cũng chưa được kịp thời, nghiêm minh. Ông Lên cho rằng, hệ thống văn bản về chủ trương, chính sách, quy phạm pháp luật từ Trung ương đến địa phương hiện nay là khá đầy đủ, kịp thời, vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện và quyết tâm của hệ thống quản lý nhà nước trên lĩnh vực bảo vệ môi trường. Năm 2015, tỉnh đã công bố 22 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, buộc phải xây dựng lại hệ thống xử lý nước thải tập trung. “Hết năm nay, nếu không thực hiện nghiêm vấn đề này thì sẽ căn cứ theo Luật Bảo vệ môi trường buộc phải đóng cửa nhà máy”, ông Trịnh Văn Lên tỏ rõ quyết tâm.

KHẢ NĂNG CÓ 9/12 CHỈ TIÊU ĐẠT VÀ VƯỢT KẾ HOẠCH NĂM

Thông tin kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 tại kỳ họp, ông Lâm Văn Bi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh: “Khả năng có 9/12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch năm, trong đó đáng chú ý là thu ngân sách, giảm tỷ lệ hộ nghèo, giải quyết việc làm… Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nền kinh tế của tỉnh vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực”.

Chỉ ra những nguyên nhân còn hạn chế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi cho biết, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh gắn với xây dựng nông thôn mới. Đề ra 14 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện với quyết tâm cao nhất trong năm 2017, phấn đấu tổng sản phẩm tăng 7%.

Tại kỳ họp, UBND tỉnh đồng thời thông qua báo cáo quyết toán ngân sách 2015, tình hình thực hiện dự toán ngân sách 2016, nhiệm vụ ngân sách 2017; công tác phòng chống tham nhũng năm 2016 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2017; kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017…


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn