Lắng nghe đầy đủ, phản ánh trung thực ý kiến cử tri

Tuần qua, tại huyện Ngọc Hiển, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện chủ trì Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện và TP. Cà Mau lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chủ trì có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Ông Nguyễn Kiên Cường, Dương Huỳnh Khải và Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ngọc Hiển - ông Nguyễn Trường Giang.

Chủ tịch HĐND huyện Ngọc Hiển - ông Nguyễn Trường Giang (thứ hai từ phải sang) trao cờ tổ chức Hội nghị lần thứ hai, năm 2018 cho đơn vị huyện U Minh.

Hội nghị tập trung thảo luận những vấn đề về tổ chức bộ máy và hoạt động của HĐND các cấp theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ đại biểu HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường: Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015, các địa phương gặp nhiều khó khăn khi nguồn nhân sự một số nơi chưa đảm bảo để bố trí vào các chức danh theo quy định, nhất là các ban của HĐND cấp xã; thành viên các ban đều kiêm nhiệm nên việc tổ chức và hoạt động còn lúng túng, chưa đạt được hiệu quả theo yêu cầu. Còn một số huyện chưa tổ chức phiên họp thường kỳ hằng tháng theo quy định. Còn nhiều tổ đại biểu chưa thực hiện việc tiếp công dân nơi địa bàn ứng cử. Hầu hết các tổ đại biểu HĐND chưa thực hiện được việc tổ chức giám sát chuyên đề, nguyên nhân là do thiếu quy định về hoạt động hoặc chưa cụ thể.

Tại Hội nghị, các đại biểu kiến nghị nên tăng cường công tác tổ chức hoạt động HĐND các cấp, nhất là ở cơ sở; kỹ năng điều hành phiên họp… Chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện: Tổ chức và hoạt động HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, phải được thực hiện đúng luật, vì thế cần nâng cao nhận thức, trình độ, làm đúng chức năng và nhiệm vụ, nâng cao vai trò và trách nhiệm của người đại biểu dân cử. Thường kỳ tổ chức và đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả của các phiên họp thường trực HĐND. Giám sát chuyên đề cần đi vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc, được dư luận xã hội và cử tri quan tâm; tìm giải pháp tháo gỡ. Tăng cường theo dõi việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, chất vấn. Mở rộng các hình thức tiếp xúc cử tri, tiếp xúc cử tri theo đối tượng, chuyên đề, lắng nghe đầy đủ và phản ánh trung thực ý kiến của cử tri và theo dõi việc xử lý các kiến nghị này. “Đại biểu HĐND hoạt động không chuyên trách phải dành ít nhất 1/3 thời gian làm việc trong năm để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND”, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện nhấn mạnh.

Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện và TP. Cà Mau lần thứ hai, nhiệm kỳ 2016 - 2021, sẽ do huyện U Minh đăng cai tổ chức.

Cũng trong tuần qua, Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6. “Về tình hình quản lý đất đai trong thời gian qua còn quá lỏng lẻo, thiếu hậu kiểm”, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện đánh giá tại phiên họp, đồng thời đề nghị thời gian tới vấn đề này cần được lập lại trật tự, nhất là đất dự án; kiên quyết xử lý những đơn vị thiếu năng lực nhưng giỏi “chạy dự án”, vai trò trách nhiệm quản lý nhà nước, không thể để lãng phí tài nguyên đất như đã qua.

Tại phiên họp này, Thường trực HĐND tỉnh nghe UBND tỉnh thông tin về tình hình tiếp nhận và kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng cho biết đã tiếp nhận 136 ý kiến, kiến nghị của cử tri, trong đó nhiều nhất trên lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, tập trung vào các vấn đề: Xây dựng nông thôn mới, giao khoán đất rừng sản xuất, hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, điều tiết hệ thống thủy lợi… Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được UBND tỉnh giải quyết hoặc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các huyện và TP. Cà Mau triển khai thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn 17 ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa thực hiện được, do nguồn lực về kinh phí đầu tư còn hạn chế hoặc do cơ chế, chính sách của Trung ương đã quy định cụ thể, mặc dù UBND tỉnh đã có nhiều văn bản phản ánh, kiến nghị xem xét, tháo gỡ.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện: Gần đây, tình hình khiếu nại, tố cáo có chiều hướng gia tăng, có những sự vụ kéo dài nhiều năm. Từ 70 - 80% kiến nghị của người dân tập trung vào quản lý đất đai, xử lý của tòa án… Cần phải có giải pháp xử lý căn cơ, không thể để tình hình cứ tiếp diễn, tạo lòng tin và yên dân, phải tạo cho được bầu không khí dân chủ trong xã hội.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn