Mong báo chí đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa trên “mặt trận” chống tham nhũng

Hành vi tham nhũng ngày càng tinh vi; lợi dụng kẽ hở của pháp luật, sự quen biết, nể nang, mất cảnh giác trong thực hiện nhiệm vụ để trục lợi; do đó, khả năng tham nhũng vẫn còn diễn ra - ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh Thanh tra tỉnh, nhận định tại Kỳ họp thứ chín - HĐND tỉnh đang diễn ra.

Theo ông Hoàng, những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, như: Quản lý và sử dụng đất đai; quản lý tài chính - ngân sách; quản lý và bảo vệ rừng; các dự án đầu tư xây dựng có nguồn vốn từ ngân sách; lĩnh vực y tế; chính sách xã hội và người có công...

Ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh Thanh tra tỉnh, phát biểu tại Kỳ họp thứ chín - HĐND tỉnh. Ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh Thanh tra tỉnh, phát biểu tại Kỳ họp thứ chín - HĐND tỉnh.

Đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng trong 6 tháng qua, Chánh Thanh tra tỉnh cho rằng trách nhiệm của một số người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong triển khai thực hiện các giải pháp phòng ngừa chưa tốt. Ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của một số cán bộ, công chức, viên chức trong đấu tranh, ngăn ngừa tham những chưa cao, dễ dẫn đến sai phạm.

Trong báo cáo giải trình tại Kỳ họp, ông Hoàng đánh giá cao vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là việc phát hiện. “Ngoài tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, các cơ quan báo chí, truyền thông còn có những tin, bài phản ánh sâu rộng về các vụ việc tham nhũng; lên án mạnh mẽ các hành vi tham nhũng cũng như biểu dương, động viên những tấm gương điển hình trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng”, ông Hoàng nhấn mạnh, đồng thời mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành, đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa trên “mặt trận” vốn khó khăn và phức tạp này.

Chánh Thanh tra tỉnh thông tin, qua công tác thanh tra, kiểm tra trong những tháng đầu năm của các cơ quan hành chính, đã phát hiện 18 đơn vị có sai sót, cùng với đó 18 cá nhân là người đứng đầu đơn vị có sai phạm.

Tại Kỳ họp, báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế - HĐND tỉnh do ông Nguyễn Sơn Ca, Trưởng ban trình bày, cũng đã nêu ra hàng loạt những hạn chế, bất cập chưa được xử lý tốt, giám sát chặt, dễ dẫn đến tham nhũng; đồng thời cho rằng thực tế này đã diễn ra lâu nay nhưng chưa có giải pháp chấn chỉnh hiệu quả.

Theo đó, ông Nguyễn Sơn Ca đề nghị UBND tỉnh cần quan tâm chỉ đạo việc thực hiện kiểm tra, xác minh, kiểm chứng tính chính xác và trung thực trong kê khai tài sản, nhất là những khoản thu nhập ngoài lương của cán bộ, công chức, viên chức. Cần xử lý nghiêm, mạnh tay và quyết liệt hơn đối với những trường hợp kê khai tài sản không trung thực, không giải thích rõ nguồn gốc của tài sản, thu nhập.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn