Mong muốn hợp tác kinh tế hiệu quả, bền vững với Campuchia

Sáng 21/10, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi tiếp ông Nguyễn Thế Cường,Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville (Vương quốc Campuchia) đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh nhằm hiểu tiềm năng, cơ hội để mở đường hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực mà Cà Mau có thế mạnh vào tỉnh Sihanoukville cũng như các tỉnh có nhiều điều kiện tại Vương quốc Campuchia.

Ông Nguyễn Thế Cường cho biết, Sihanoukville tuy là tỉnh nhỏ nhưng có nhiều tiềm năng để hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực và thật sự đang phát triển khá nhanh, khá sôi động trong thời gian gần đây.

Hiện tỉnh này đã hình thành 3 đặc khu kinh tế với nhiều nhà đầu tư phát triển tầm cỡ. Với thế mạnh của Cà Mau, ông Nguyễn Thế Cường gợi mở cần đẩy mạnh hợp tác với Sihanoukville trên lĩnh vực nông nghiệp, nhất là về nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản, mà thế mạnh là con tôm.

Cà Mau giữ mối quan hệ tốt đẹp với các tỉnh của Campuchia và gần đây là Cục Phát triển - Bộ Quốc phòng Campuchia. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi mong muốn thông qua ngài Tổng lãnh sự tác động lên Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng như giữ mối quan hệ tốt đẹp với nước bạn để tạo cầu nối, mở rộng cánh cửa giao thương, đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực của tỉnh Cà Mau và các tỉnh ĐBSCL nói chung, nhất là về kinh tế, văn hóa, ngoại giao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi gửi tặng biểu trưng của tỉnh Cà Mau đến ông Nguyễn Thế Cường, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville (Vương quốc Campuchia).

Dự kiến cuối tháng 11 đầu tháng 12 này, tỉnh Cà Mau sẽ dẫn đoàn cán bộ, doanh nghiệp sang tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác tại Campuchia. Trong đó tập trung cho nuôi tôm tại các tỉnh ven biển; trồng rừng nguyên liệu gắn với chế biến, xuất khẩu; xây dựng trang trại nuôi bò, heo; đầu tư bất động sản.

Tận dụng và khai thác lợi thế vùng biển, ngoài hợp tác, chia sẻ thông tin về khai thác thủy sản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi quan tâm đến việc mở tuyến du lịch ven biển, cùng với đó là phát triển giao thương trên tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam, nhất là về thương mại, dịch vụ.

Đất đai tại Campuchia còn rộng lớn, màu mỡ, chính sách đầu tư mở rộng, trong khi đó doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung và Cà Mau nói riêng lại thiếu thông tin cũng như điều kiện để hợp tác sang nước láng giềng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi khẳng định rằng chính quyền địa phương hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp mong muốn tìm cơ hội đầu tư sang Campuchia, tuy nhiên cũng rất cần có sự chủ động, tiếp sức của các cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại nước bạn, nhất là thông về thị trường, tiềm năng phát triển, ổn định chính trị… để các nhà đầu tư thấy được hướng đi tích cực, tiềm năng phát triển mà mạnh dạn đầu tư, góp phần nâng cao quan hệ hợp tác, củng cố và làm dầy thêm truyền thống tốt đẹp giữa hai đất nước, hai dân tộc ngày thêm bền chặt.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn