Nhật Bản sẽ tích cực hỗ trợ Cà Mau trong phòng, chống thiên tai

Chiều 18/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng tiếp ngài Katsuro Nagai - Phó Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhằm trao đổi các vấn đề liên quan đến lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, biến đổi khí hậu; đưa người Việt Nam sang Nhật Bản học tập và làm việc…

Lần đầu tiên đến Cà Mau, ngài Katsuro Nagai chia sẻ những tình cảm tốt đẹp mà con người và vùng đất này dành cho ngài, ấn tượng nhất là về ẩm thực, cảnh quan và sự thân thiện, cởi mở của người dân và cán bộ địa phương.

Nói về địa danh Cà Mau vốn có vị trí đặc biệt nơi chót cùng đất nước Việt Nam, ngài nhắc đến tiềm năng trong phát triển kinh tế, cơ hội hợp tác phát triển bền vững, trong đó nhấn mạnh đến kinh tế thủy sản, mà đặc biệt là con tôm sinh thái dưới chân rừng ngập vốn nổi tiếng tại thị trường Nhật Bản, mà chủ yếu tại tỉnh Nagasaki. Ngoài ra, ông quan tâm đến mặt hàng con lươn tại địa phương, chế biến gỗ..

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng (bìa phải) tiếp ngài Katsuro Nagai - Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng thông tin sơ lược tình hình phát triển kinh tế địa phương, trong đó nêu bật những tiềm năng về nuôi trồng thủy sản, chế biến và xuất khẩu, mỗi năm kim ngạch đạt trên 1 tỷ USD, mà Nhật Bản là thị trường trọng điểm, truyền thống.

Theo xu thế phát triển, bên cạnh tập trung nuôi tôm theo hệ sinh thái, tôm sạch, Cà Mau tiến hành quy hoạch những vùng nuôi tôm tập trung theo hình thức siêu thâm canh nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, đẩy mạnh vào các thị trường truyền thống, trong đó có Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, những tình cảm tốt đẹp thông qua trao đổi đoàn giữa Cà Mau và tỉnh Nagasaki, hai bên đã có những chuyến thăm, giao lưu và tiềm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác đầu tư như việc trồng dừa sáp theo công nghệ Nhật Bản tại vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở xã Khánh Lâm, huyện U Minh; nuôi tôm sinh thái dưới chân rừng ngập thông qua các dự án nhằm ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống dân cư gắn với bảo vệ môi trường rừng; nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản tại thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố khách quan nên hiện nay các mặt hàng xuất khẩu của tỉnh chưa nâng cao tính cạnh tranh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng mong muốn các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản quan tâm đầu tư trực tiếp và hợp tác đầu tư nhằm tận dụng và khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế, kể cả về thị trường lao động của tỉnh.

Thông tin về thị trường lao động, ông Thân Đức Hưởng cho biết, địa phương đang triển khai Đề án đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2018 - 2020, trong đó năm 2018 sẽ đưa khoảng 100 người đi làm việc ở nước ngoài, tập trung chủ yếu vào thị trường Nhật Bản.

Đối với vấn đề sạt lở bờ biển, bờ sông tại địa phương do tác động của biến đổi khí hậu, Chính phủ Nhật có những chương trình, kế hoạch giúp tỉnh Cà Mau bằng những giải pháp hiệu quả, nhằm ổn định đời sống người dân, hướng đến phát triển bền vững.

Chia sẻ trước thực tế này, ngài Katsuro Nagai đề nghị địa phương liệt kê đề mục cần hỗ trợ, Đại sứ quán sẽ tích cực và trách nhiệm trong ứng phó trước những tác động của thiên tai, thể hiện thiện chí cũng như nâng tầm mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Chính phủ hai nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng và ngài Phó Đại sứ Katsuro Nagai còn trao đổi các vấn đề liên quan đến hỗ trợ cho công tác an sinh xã hội, đưa du học sinh sang học tập tại Nhật Bản, hợp tác đầu tư một cách cụ thể trên các lĩnh vực cũng như thông tin cho nhau những chương trình, kế hoạch phát triển, kể các giao lưu văn hóa, du lịch.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn