Niềm tin và kỳ vọng!

Ngày mai 22/9, Đại hội đại biểu lần thứ XV Đảng bộ tỉnh Cà Mau, nhiệm kỳ 2015 - 2020, sẽ chính thức diễn ra. Thành công của Đại hội lần này sẽ mở ra đường hướng mới, để Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV tiếp tục vận dụng sáng tạo các giải pháp, tiến tới mục tiêu chung đưa Cà Mau phát triển nhanh và bền vững. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, vì thế, trong những ngày qua, từ thành thị đến nông thôn đều ngập tràn sắc màu, sôi sục khí thế thi đua chào mừng Đại hội; đặc biệt là thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Ông Trần Hoàng Chiến, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Cái Nước:


HƯỚNG MẠNH VÀO PHONG TRÀO PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Hội Cựu chiến binh huyện Cái Nước có hơn 4 ngàn hội viên, sinh hoạt ở 11 cơ sở hội, được đánh giá là đơn vị có phong trào thi đua xuất sắc trong tỉnh. Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh huyện đề xuất nhiều sáng kiến, cách làm hay nhằm giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, cũng như các hoạt động nghĩa tình đồng đội, được các cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân đồng tình hưởng ứng và ủng hộ. Tôi mong muốn sau Đại hội, Đảng bộ tỉnh nhanh chóng triển khai đưa Nghị quyết vào đời sống. Để phát huy tốt vai trò của cựu chiến binh trong thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương, các cấp ủy đảng, chính quyền cần đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ cựu chiến binh phát triển sản xuất, kinh doanh. Đã qua, nguồn vốn vay tuy khai thác được khá song chưa tương xứng với khả năng và yêu cầu.

Gần 3 năm qua, Huyện Hội đã kết hợp với Huyện Đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo, giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ thông qua hình thức kể chuyện dưới cờ vào ngày đầu tuần, do các cụ trực tiếp tham gia chiến đấu kể lại chuyện của chính mình, mang lại hiệu quả tốt đẹp. Tôi mong muốn, tỉnh cần có định hướng đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ theo chiều sâu, hiệu quả. Đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu, gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.


Ông Nguyễn Tiến Dương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh:


PHÁT HUY CÔNG NĂNG THIẾT CHẾ VĂN HÓA CƠ SỞ

Trong năm nay, Trung tâm được giao chỉ tiêu 126 suất diễn; công việc so với mọi năm khá nặng nề, bởi nhiều sự kiện kỷ niệm quan trọng của đất nước rơi vào năm chẵn, đặc biệt là tuyên truyền chào mừng đại hội đảng các cấp. Thông qua các buổi lưu diễn về các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi thấy rằng bà con những nơi này đời sống văn hóa, tinh thần vẫn còn hạn chế. Những năm qua, số lượng nhà văn hóa ấp, trung tâm văn hóa xã dần tăng lên, song chưa phát huy hết công năng. Đó không chỉ là trăn trở của bản thân mà còn của ngành chức năng. Đã qua và hiện tại, Trung tâm tham mưu và đề xuất nhiều mô hình hoạt động ở trung tâm văn hóa cấp huyện, xã. Song để làm được điều này, cần xem xét phân công, bố trí nguồn nhân lực có khả năng chuyên môn, quan trọng là nguồn kinh phí hoạt động. Trên cơ sở đó sẽ tiến tới quá trình xã hội hóa các hoạt động của thiết chế, hình thành các dịch vụ mới và có nhu cầu để tạo nguồn kinh phí.

Với những nỗ lực, qua các hội thi, hội diễn của khu vực và Trung ương, Trung tâm đều đạt thành tích cao, từ cá nhân đến tập thể, xứng đáng là “cầu nối” giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, thời gian qua, nguồn kinh phí hoạt động còn hạn hẹp, chế độ bồi dưỡng còn thấp, đời sống anh em Trung tâm chưa được cải thiện nhiều. Thời gian tới, tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh, ngành xem xét tăng nguồn kinh phí hoạt động, đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại, để Trung tâm có thể thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ của tỉnh phát triển, khẳng định “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội”.


Trung tá Dương Ngọc Hân, Đội trưởng Đội An ninh, Công an TP. Cà Mau:


THỰC HIỆN CÁC GIẢI PHÁP LÀM DỪNG, LÀM GIẢM CÁC LOẠI TỘI PHẠM

Cán bộ, chiến sĩ Đội An ninh nói riêng và Công an TP. Cà Mau nói chung gửi trọn niềm tin và kỳ vọng Đại hội sẽ bầu ra Ban Chấp hành mới là các đồng chí có phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực để lãnh đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XV đạt kết quả tốt đẹp. Đồng thời, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng lực lượng Công an Cà Mau ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong 8 tháng năm 2015, tình hình trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp, một số loại tội phạm và vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng: Tội phạm xâm phạm về trật tự xã hội tăng so với cùng kỳ 212 vụ và 214 đối tượng; tệ nạn xã hội tăng so với cùng kỳ 150 vụ và 85 đối tượng; vi phạm trật tự an toàn giao thông đều tăng số vụ, số người chết, số người bị thương... Tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh chỉ đạo ngành Công an tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp hiệu quả nhằm làm dừng, làm giảm các loại tội phạm, nhất là các tội xâm phạm trật tự an toàn xã hội (trộm cắp, cướp giật tài sản, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ...); tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm an toàn giao thông; kiềm chế tai nạn giao thông, giảm thiểu số vụ, số người chết và bị thương trong thời gian tới. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục nắm chặt tình hình, chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Công an thành phố đưa ra các chủ trương phù hợp, nhanh chóng đổi mới các biện pháp đấu tranh, kiên quyết đấu tranh trước âm mưu phá hoại của các thế lực phản động, góp phần giữ vững trật tự trị an thành phố và của tỉnh.


Ông Châu Phước Liêm, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Cà Mau:


GIÚP DOANH NGHIỆP THÁO GỠ KHÓ KHĂN, VƯỚNG MẮC

Nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là khủng hoảng kinh tế toàn cầu kéo dài, cạnh tranh trong lĩnh vực xăng dầu ngày càng gay gắt, giá cả xăng dầu thế giới có biến động lớn... Nhưng Đảng ủy Công ty đã linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh đoàn kết, đưa kết quả sản xuất - kinh doanh hàng năm của Công ty đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; mạng lưới cửa hàng được mở rộng, đời sống người lao động không ngừng nâng lên, đời sống của công nhân, lao động được cải thiện...

Nhìn chung, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khối ổn định và phát triển khá, tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp khó về vốn, cơ chế, chính sách... Thời gian tới, tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh cần đề ra cơ chế, chính sách thông thoáng giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất - kinh doanh. Đồng thời tăng cường nghiên cứu giải pháp để các doanh nghiệp kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong khối giao lưu, hợp tác chặt chẽ, cùng phát triển bền vững. Song song đó, tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp trong khối thực hiện tốt việc chăm bồi, kết nạp đảng viên, chú trọng trong công nhân lao động, cán bộ nữ, cán bộ trẻ...


Sư cô Thích nữ Diệu Chánh, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh:


LUÔN TIN TƯỞNG VÀ ĐI THEO ĐƯỜNG LỐI CỦA ĐẢNG

Là tu sĩ của Phật giáo - tôn giáo có chiều dài lịch sử hơn 2 ngàn năm, với nền giáo lý “từ bi và trí tuệ”, nhiều năm qua, tôi cùng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tham gia thực hiện tốt các hoạt động từ thiện xã hội, ưu tiên đến các vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Bên cạnh đó, chúng tôi tuyên truyền đạo đức, lối sống, để mỗi đồng bào phật tử là một công dân tốt, tham gia tích cực vào các phong trào cách mạng địa phương...

Tôi vô cùng phấn khởi về những thành tựu mà tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ qua. Trong những thành tựu chung ấy, công tác tôn giáo cũng đạt được nhiều kết quả nổi bật, đồng bào có đạo ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước. Trên nền tảng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tôi tin tưởng Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới bằng trí tuệ, bản lĩnh sẽ tiếp tục chỉ đạo, điều hành đưa tỉnh phát triển bền vững. Tôi mong muốn các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của tôn giáo, hòa hợp các tôn giáo, tạo điều kiện giúp đỡ các giáo hội sinh hoạt đúng pháp luật, thực hiện đúng phương châm tốt đời đẹp đạo.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn