Phát huy cao trách nhiệm, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018

Các thành viên Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh đã thống nhất năm 2018 sẽ tiến hành tiết kiệm chi thường xuyên 3% (ngoài chi cho con người) để hỗ trợ các địa phương sửa chữa các tuyến lộ giao thông nông thôn xuống cấp. Đây là ý tưởng do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đề xuất tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ 12 (mở rộng), diễn ra trong tuần qua.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình vui mừng vì sự đồng thuận tiết kiệm 3% chi thường xuyên để lo cho vùng nông thôn, đồng thời chỉ đạo nhiều vấn đề quan trọng tại Hội nghị.


Đẩy mạnh chăm lo cho người dân vùng nông thôn

“Trong lúc điều kiện kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, sự nhất trí của các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh trong tiết kiệm từ nguồn chi thường xuyên để chăm lo cho người dân vùng nông thôn đã thể hiện trách nhiệm, tình cảm và sự chia sẻ với cộng đồng... Nguồn tiết kiệm phải đến được cơ sở, được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, theo nhu cầu và thứ tự ưu tiên”, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình chia sẻ. Theo ước tính, khả năng mỗi năm sẽ tiết kiệm được khoảng 22 tỷ đồng.

Thời gian qua, tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng không những ảnh hưởng đến sản xuất mà còn gây hại đến hạ tầng, nhất là giao thông nông thôn. Ông Võ Thanh Tòng, Bí thư Huyện ủy Đầm Dơi, cho biết hầu hết các tuyến giao thông nông thôn tại các xã ven biển đều bị ngập khi có triều cường, làm nhiều điểm bị sạt lở, xuất hiện những điểm bong tróc do ngập nước mặn trong thời gian dài.

Bí thư Huyện ủy Ngọc Hiển, ông Nguyễn Trường Giang, mong muốn khi xây dựng các tuyến giao thông trên địa bàn huyện cũng như các địa phương ven biển, cần tính đến cao trình, có tính dự báo để thích ứng nước biển dâng. “Nhiều tuyến đường ngập lâu, hư hại khá nặng, nay không thể sửa chữa mà phải nâng cấp, làm mới, khá tốn kém mà nguồn lực địa phương không đảm bảo”, ông Giang thông tin, đồng thời thống nhất cao việc tiết kiệm chi thường xuyên 3% để sửa chữa, nâng cấp giao thông nông thôn và cho rằng đây là việc làm cần thiết, xứng đáng phải làm.

Sẽ xây dựng những vùng nuôi tôm quy mô lớn

Kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đánh giá: Dù có nhiều khó khăn, tuy nhiên hầu hết các chỉ tiêu đạt khá so với kế hoạch và tăng so với cùng kỳ. Cải cách hành chính bước đầu có nhiều chuyển biến tích cực, kéo theo thu hút đầu tư tăng, doanh nghiệp phát triển ổn định. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng - an ninh ổn định; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn, hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn 3 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra đã thực hiện không đạt; nguồn lực đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu; biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường…

Nêu lên 6 nhóm vấn đề còn hạn chế, khó khăn trong thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ ra hàng loạt những bất cập trong xây dựng nông thôn mới, trường đạt chuẩn Quốc gia, ô nhiễm môi trường, quy hoạch và quản lý quy hoạch trong lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng… “Các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2018”, Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi.

Trên lĩnh vực sản xuất, hiệu quả của hình thức nuôi tôm siêu thâm canh đã vực dậy nghề nuôi tôm siêu lợi nhuận sau một thời gian dài nuôi theo hình thức công nghiệp “im ắng” vì dịch bệnh. Đến nay đã có trên 960ha nuôi tôm siêu thâm canh của 670 hộ, năng suất đạt từ 20 - 50 tấn/ha/vụ nuôi, đóng góp quan trọng và làm gia tăng sản lượng tôm lên con số 173.500 tấn, tăng gần 10% so với cùng kỳ. Chế biến xuất khẩu của ngành tôm thu về trên 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử thì đây chỉ là kết quả bước đầu. Muốn phát triển ổn định, bền vững nghề nuôi tôm siêu lợi nhuận thì cần phải có điều kiện. Theo lộ trình, tỉnh sẽ xây dựng những vùng nuôi quy mô lớn, không chỉ dành cho doanh nghiệp lớn mà những doanh nghiệp nhỏ, kể cả hộ dân có điều kiện cũng có thể tham gia vùng nuôi.

Hình thức nuôi tôm siêu thâm canh đã mở ra hướng phát triển lớn mạnh của ngành tôm Cà Mau. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, cần quy hoạch vùng nuôi tập trung.

Kêu gọi đầu tư các dự án phát triển kinh tế ven biển

Hội nghị dành phần lớn thời gian nghe các sở, ngành, đơn vị và địa phương thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao, những khó khăn, bất cập còn tồn tại trên nhiều lĩnh vực.

Bí thư Huyện ủy U Minh, ông Trương Đăng Khoa thống nhất cao quan điểm kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện các dự án phát triển kinh tế ven biển gắn với xây dựng giải pháp công trình để ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Cùng với đó cần quan tâm đến việc tái định cư ven biển, bởi đã qua do nguồn đầu tư hạn chế, hạ tầng không đảm bảo, phương án sinh kế gặp nhiều khó khăn nên không thu hút được người dân vào ở; một bộ phận dân cư vẫn sinh sống bấp bênh ven triền đê, trong rừng phòng hộ, vừa không đảm bảo về tính mạng con người, lại còn tác động đến sinh trưởng, phát triển rừng và nguồn lợi ven bờ.

Liên quan đến vấn đề tái định cư, được biết, toàn tỉnh có 18 cụm, tuyến dân cư để di cư vào ở khoảng 8.000 hộ. Tuy nhiên, qua nhiều năm đầu tư, đến nay cũng chỉ di dời được khoảng 1.500 hộ dân…

Khẩn trương khắc phục những hạn chế, yếu kém

Chỉ ra những hạn chế, yếu kém và cho rằng hầu hết đều thuộc về nguyên nhân chủ quan, tuy nhiên lại chậm khắc phục; phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đề nghị người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát đối với ngành, đơn vị và cá nhân phụ trách để sớm có kế hoạch khắc phục.

Bên cạnh những thuận lợi, dự báo năm 2018 còn gặp nhiều khó khăn, nhất là khi chậm cải thiện chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động thấp; vốn đầu tư của Trung ương về địa phương tiếp tục giảm, chiếm 18% so với nhu cầu thực tế, Hội nghị xác định 11 chỉ tiêu chủ yếu và 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện trong năm 2018. Trong đó, nhấn mạnh đến việc tiếp tục thực hiện tốt 3 khâu đột phá chiến lược; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức, văn hóa, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Triển khai, thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch đầu tư công năm 2018; ưu tiên vốn đầu tư các công trình, dự án trọng điểm, bức xúc, từng bước xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng.

“Nhiệm vụ năm 2018 đặt ra cho Đảng bộ tỉnh nhà rất nặng nề, các đồng chí Tỉnh ủy viên, các cấp ủy đảng, thủ trưởng các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể phải nỗ lực phấn đấu, phát huy cao trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân, quyết tâm chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 đã đề ra”, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đề nghị.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn