Tạo nguồn cán bộ từ công tác xây dựng đảng

Tuần qua, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình dẫn đầu có chuyến công tác tại thị trấn Rạch Gốc và huyện Ngọc Hiển. Tại đây, đoàn đặc biệt lưu ý đến công tác xây dựng Đảng của huyện và chỉ đạo công tác này phải bắt đầu từ việc đào tạo đội ngũ cán bộ có đủ tâm và đủ tầm để thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới. Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng của huyện Ngọc Hiển trong những năm tiếp theo.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với Huyện ủy Ngọc Hiển.

Trong 7 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Ngọc Hiển có những bước chuyển tích cực. Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt gần 59%; về xây dựng nông thôn mới, đến nay đạt 65/113 tiêu chí, tăng 6 tiêu chí so với cùng kỳ; huyện đã tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản: Tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn từ cầu Năm Căn đến Đất Mũi với chiều dài 42,1km. Tính đến đầu tháng 8 đã thu ngân sách 19,061 tỷ đồng, đạt gần 60% kế hoạch.

Có 7/7 xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế; vận động Quỹ Vì người nghèo được 1,23 tỷ đồng, đạt hơn 100% kế hoạch năm và Quỹ Đền ơn đáp nghĩa hơn 114% với 1,142 tỷ đồng…

Với nhiều khó khăn tồn tại, Bí thư Huyện ủy Ngọc Hiển, ông Nguyễn Trường Giang kiến nghị tỉnh quan tâm đầu tư mở rộng, nâng cấp tuyến đường trung tâm huyện; đầu tư xây dựng tuyến lộ Lạch Vàm, xã Đất Mũi đến Khu du lịch Mũi Cà Mau khoảng 5km, hiện đoạn lộ này đã xuống cấp trầm trọng, trong khi nhu cầu du lịch rất lớn; quan tâm hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cho thị trấn Rạch Gốc đạt tiêu chí đô thị loại IV…

Ngoài ra, huyện còn vướng phải nhiều cái khó, trong đó công tác đào tạo cán bộ cấp cơ sở…

Trước vấn đề này, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Huỳnh Thị Thanh Loan chỉ đạo từng cấp và từng ngành từ huyện đến địa phương phải có kế hoạch, chương trình hoạt động phù hợp. Quy trình đánh giá và quản lý cán bộ phải hết sức chặt chẽ theo đúng Luật Chính quyền địa phương mới ban hành.

Về lĩnh vực là thế mạnh của huyện Ngọc Hiển, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lê Thanh Triều quan tâm đến công tác trồng rừng hiện nay triển khai khá chậm, thiếu nguồn cây giống; trong quá trình thực hiện cổ phần hóa Công ty Lâm nghiệp Ngọc Hiển, dôi dư hơn 18.000ha rừng. Thời gian tới mong muốn huyện sẽ phối hợp tốt với ngành để sắp xếp lại diện tích đất rừng này sao cho hiệu quả và bền vững.

Tình trạng nghêu chết ngày càng nghiêm trọng, ông Triều thông tin, ngành đang khẩn trương vào cuộc, với mong muốn có được giải pháp bền vững cho con nghêu Đất Mũi.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà huyện Ngọc Hiển phải quan tâm chỉ đạo quyết liệt trong thời gian tới: Triển khai và tổ chức thực hiện các nghị quyết, nhất là việc cụ thể hóa nghị quyết đảng bộ cấp mình với lộ trình và bước đi thích hợp. Rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch; nhất là quy hoạch cụm tuyến dân cư ven đường Hồ Chí Minh; tăng cường công tác quy hoạch gắn với quy hoạch đất đai; đi đôi với công tác rà soát và bảo vệ quy hoạch. Đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai trên địa bàn; có trách nhiệm cùng các nhà đầu tư, chủ dự án xúc tiến nhanh tiến độ các dự án đang triển khai. Tập trung vào loại hình kinh tế đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Tận dụng lợi thế và phát triển ngành Du lịch theo hướng du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng… Quan tâm công tác thu ngân sách, tăng nguồn thu; giải quyết yêu cầu khiếu nại của dân; cải cách hành chính, cải cách tư pháp… Rà soát lại bộ máy chính quyền theo luật mới xem phù hợp chưa; nếu chưa thì phải chấn chỉnh ngay.

Một nhiệm vụ quan trọng mà Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình không quên nhắc nhở Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Hiển là tinh thần đoàn kết nội bộ, bởi lẽ nó có tính chất quyết định sự thành hay bại của quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn