Tạo ra thế và lực cho cả giai đoạn của nhiệm kỳ mới

Những ngày cuối cùng của năm 2015 đang dần trôi, đồng nghĩa việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của một năm được nhìn lại, để từ đây tìm ra hướng đi phù hợp với mục tiêu tạo nền tảng phát triển vững chắc cho năm 2016, mở cánh cửa bước vào thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2016 - 2020, sớm đưa Cà Mau trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ ba diễn ra trong tuần qua nhằm kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy năm 2015, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình chỉ rõ: “Trên cơ sở kết quả đạt được, nhận diện rõ những tồn tại, đánh giá đúng thời cơ, năm 2016 chúng ta cần đề ra mục tiêu phát triển mang tính đột phá, toàn diện trên các lĩnh vực nhằm tạo ra thế và lực cho cả giai đoạn của nhiệm kỳ mới”.

Nêu lên 6 nhóm vấn đề tồn tại, dẫn đến kết quả đạt được còn hạn chế trong năm 2015, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh đến việc Cà Mau chưa hoàn thành Đề án tái cơ cấu kinh tế. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa đạt yêu cầu, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm; nuôi tôm công nghiệp thiếu bền vững, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường còn diễn ra nhiều nơi; giá vật tư đầu vào cho sản xuất tăng cao nhưng giá sản phẩm làm ra giảm sâu, hiệu quả kinh tế đạt thấp; một số mô hình sản xuất có hiệu quả chưa được triển khai nhân rộng; diện tích trồng lúa được xuống giống đạt thấp so với cùng kỳ, sản lượng không đạt kế hoạch… Nhận diện rõ nguyên nhân dẫn đến những tồn tại kể trên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Các cấp, các ngành phải nỗ lực phấn đấu, đề ra những giải pháp phù hợp, đột phá, toàn diện các mặt công tác trong năm 2016, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ngay từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Phân tích tình hình phát triển kinh tế, dự báo khả năng tăng tốc trong việc tận dụng tiềm năng và lợi thế, trong đó đề cập đến việc hình thành, khởi động các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn, lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, nhận định: Năm 2016, Cà Mau tiếp tục sẽ còn gặp những khó khăn bởi nền kinh tế thị trường chưa thể hội nhập sâu cùng khu vực, hàng hóa chưa mang tính cạnh tranh. Tuy nhiên, theo phân tích, đây sẽ là năm bản lề, mở ra nhiều triển vọng trong hoạch định chính sách kinh tế mang tầm chiến lược, nhất là trong thu hút đầu tư, tăng tính cạnh tranh thị trường, nhờ vào việc tận dụng khai thác tối đa lợi thế của nền sản xuất nông nghiệp. Vấn đề cốt lõi được đặt ra là do đã qua chúng ta thiếu quy hoạch, từ đó dẫn đến không có dự án để kêu gọi, thu hút đầu tư. Hội nhập luôn mang đến những thời cơ, nhưng sẽ là thách thức nếu nền sản xuất địa phương chưa mang tính quy mô và công nghệ cao.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng phát biểu tại Hội nghị.

Tận dụng lợi thế để phát triển tiềm năng, tăng trưởng nhanh về kinh tế - các đại biểu nhấn mạnh và đề nghị cần phải tránh sự lệ thuộc trong sản xuất cũng như xuất khẩu ở tất cả các khâu, phải mở ra cánh cửa giao thương, hợp tác trong nước và quốc tế, và từ đây sẽ có sự tương tác, cộng hưởng trong đầu tư, hướng đến sự phát triển bền vững và thịnh vượng.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình cho rằng nền sản xuất của địa phương chưa thật sự phát triển và mang tính bền vững là do kinh tế hợp tác của chúng ta chưa có nhiều chuyển biến tích cực dù đã được chỉ đạo quyết liệt; mô hình, cách thức hoạt động của kinh tế hợp tác chưa mang lại hiệu quả. Dẫn chứng cho vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy liên hệ đến việc nuôi gia súc, gia cầm còn nhỏ lẻ, thiếu tập trung, dẫn đến dịch bệnh thường xuyên diễn ra, chưa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, dẫn đến hàng hóa tăng cao. “Chúng ta đã nói nhiều về vấn đề này nhưng chưa làm được”, Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ và đề nghị ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải xây dựng cho được Đề án, các địa phương, các ngành phải thật sự vào cuộc một cách đủ mạnh, làm mô hình thí điểm, để từ đó triển khai sâu rộng trong trong nhân dân, các thành phần kinh tế cùng tham gia.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình: Cái “bệnh” của chúng ta là khi có dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thì lại triển khai quá chậm, dẫn đến trượt giá, làm giảm giá trị công trình, gây bức xúc trong nhân dân, mất dần đi cơ hội phát triển. Đường ô tô về trung tâm xã đến giờ vẫn còn ì ạch, chưa thể khẳng định đến khi nào hoàn thành dứt điểm.

“Vì sao yếu, trách nhiệm của ai?”, Bí thư Tỉnh ủy đặt câu hỏi khi luận bàn đến những hạn chế trong cải cách hành chính, qua đó đề nghị cần xem lại năng lực cán bộ. “Có làm tốt vấn đề này (cải cách hành chính - NV) thì chúng ta mới thu hút được đầu tư, kinh tế địa phương mới thật sự phát triển, kéo theo lao động và việc làm được giải quyết, thu nhập các tầng lớp nhân dân được nâng cao”, Bí thư Tỉnh ủy phân tích, đồng thời cho rằng khi kinh tế không phát triển thì đừng mong luận bàn đến thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về địa phương!

Đại hội đảng bộ các cấp thành công, công tác nhân sự đã được bố trí, sắp xếp. Việc cần làm bây giờ là nhìn ra những gì còn tồn tại, yếu kém để mà khắc phục, tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo; đủ bản lĩnh, sức mạnh bước vào thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo. Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo cần tập trung quyết liệt hơn nữa nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về cải cách hành chính trong năm 2016, xem đây là ưu tiên số một, phải nỗ lực cao nhất để đạt được.

Chỉ đạo những vấn đề cần tập trung thực hiện trong năm 2016 trên các lĩnh vực, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngay bây giờ phải triển khai công tác dự bị động viên trong thực hiện nghĩa vụ quân sự; tăng cường triển khai nghị quyết đại hội đảng các cấp, Đại hội lần thứ XII của Đảng sắp diễn ra; công tác chuẩn bị nhằm tiến tới bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đối với Tết Nguyên đán, phải được chỉ đạo thực hiện trên tinh thần: Tiết kiệm, an toàn, vui tươi, lành mạnh.

Tại Hội nghị, Tỉnh ủy thông qua Chương trình làm việc toàn khóa, Nghị quyết năm 2016 và Chương trình công tác 6 tháng đầu năm 2016.

Năm 2015, kinh tế tăng trưởng khá; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội đảm bảo; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn, hoạt động hiệu quả. Có 10/13 chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết của Tỉnh ủy đề ra đạt và vượt kế hoạch.

(Đánh giá tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ ba, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cà Mau khóa XV, về tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2015).

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn