Thận trọng tính toán các chỉ tiêu, mục tiêu cho chặng đường 5 năm tới

Ngày 4/3, Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị góp ý dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là lần thứ 5 dự thảo văn kiện đại hội được các thành viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy và các thành viên của Tiểu ban văn kiện phục vụ đại hội cho ý kiến.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình phát biểu tại Hội nghị. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình phát biểu tại Hội nghị.

Thống nhất khâu đột phá về phát triển kinh tế du lịch

Với tinh thần trách nhiệm cao và mang tính xây dựng, các đại biểu đã thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến bổ sung, chỉnh sửa các nội dung vào dự thảo văn kiện; đi sâu phân tích các khâu đột phá, giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Về đầu tư phát triển các đô thị động lực: Năm Căn, Sông Đốc, TP. Cà Mau, theo các đại biểu, để đạt hiệu quả cần tính đến chất lượng quy hoạch. Về phát triển nhanh và bền vững kinh tế biển, ông Nguyễn Quốc Thanh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cho rằng đã qua chúng ta chưa khai thác được tiềm năng về du lịch biển, năng lượng biển, vận tải biển… Theo ông Thanh, nội hàm quá rộng, khó đánh giá được mức độ hoàn thành, cần chọn theo lĩnh vực, phù hợp với thực tế của tỉnh.

Các đại biểu thống nhất khâu đột phá đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh nhằm phát tiềm năng, huy lợi thế vùng cực Nam. Muốn thế, các giải pháp phải thể hiện rõ việc xây dựng, đầu tư cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển du lịch.

Đối với mảng nông nghiệp, trong đó có kinh tế rừng, các đại biểu chỉ ra, việc phát triển rừng còn vướng mắc, diện tích rừng có chiều hướng giảm. Vì thế cần xác định nhiệm vụ giữ diện tích rừng là trên hết, có rừng là có kinh tế từ rừng và nên chăng đưa chỉ tiêu cụ thể tỷ lệ che phủ rừng thực hiện hàng năm.

Ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, ngành đang tập trung quyết liệt thực hiện Đề án sắp xếp 2 công ty lâm nghiệp, đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng; bố trí lại sản xuất 3 hệ sinh thái mặn, ngọt, lợ sao cho phù hợp, bền vững. Trong phát triển kinh tế, ngành tập trung đến lợi ích kinh tế dưới tán rừng, nâng cao sức cạnh tranh từ con tôm… Tính toán làm sao khai thác tốt tiềm năng đất đai, sản xuất thích ứng trong diều kiện biến đổi khí hậu.

Phải thể hiện quyết tâm của Đảng bộ là phá sức ì trong hệ thống chính trị

Theo các đại biểu, trong phần phương hướng, nhiệm vụ và mục tiêu nhiệm kỳ 5 năm tới, cần nhận định tốt bối cảnh, tình hình thế giới, khu vực và trong nước; phân tích được tiềm năng, lợi thế cạnh tranh; phải nhấn mạnh được nhiệm vụ trọng tâm, tránh nói chung chung.

Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: “Mục tiêu tăng trưởng đề cập trong văn kiện phải thực chất, không chạy theo những con số ảo. Làm sao các chỉ tiêu, mục tiêu đưa ra phải thể hiện quyết tâm của Đảng bộ là phá sức ì trong hệ thống chính trị. Muốn thế phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, khắc phục sự trì trệ trong đội ngũ cán bộ, công chức”.

Với các ý kiến đóng góp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đề nghị Tiểu ban Văn kiện nghiên cứu kỹ để chỉnh sửa được kịp thời, đúng quy định. Cần thận trọng tính toán các chỉ tiêu, mục tiêu đưa ra trong nhiệm kỳ, sao cho mang tính chiến lược, thể hiện được quyết tâm phát triển nhanh, bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trong khâu đột phá phát triển kinh tế biển, cần xác định lại những lĩnh vực cụ thể như dầu khí, năng lượng, dịch vụ ven biển, khu cụm công nghiệp ven biển, du lịch biển… để có cơ sở tiếp tục bàn thảo.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, đối với người đứng đầu cấp ủy các địa phương, bên cạnh việc lãnh đạo tổ chức tốt đại hội đảng bộ các cấp thì cần lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2020.

Hội nghị đồng thời thông qua Báo cáo kiểm điểm của tập thể và thành viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn