Thành tích đầu năm mới, thêm quyết tâm cho cả nhiệm kỳ!

Tháng đầu tiên của năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Cà Mau đã thực hiện đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Nhiều chỉ tiêu trên mọi lĩnh vực đều có mức tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ. Sự khởi đầu thành công này tạo dựng nền tảng và động lực quan trọng cho Đảng bộ và quân, dân Cà Mau quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và cả nhiệm kỳ.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại phiên họp trực tuyến đầu tiên của năm 2016 với các huyện, TP. Cà Mau, ngày 15/2.

Báo cáo của UBND tỉnh cho thấy, tổng sản lượng thủy sản tăng 13%, kim ngạch xuất khẩu tăng 26%, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng 6%; số doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký kinh doanh tăng so với cùng kỳ. Do tháng 1 là thời điểm giáp Tết Nguyên đán nên công tác kiểm tra, kiểm soát, bình ổn giá cả thị trường được chủ động hơn, từ đó đã không để xảy ra khan hiếm hàng, sốt giá, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân. Lĩnh vực văn hóa - xã hội và công tác đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tại Hội nghị trực tuyến với các huyện, TP. Cà Mau nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 1 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 2/2016 của UBND tỉnh diễn ra trong tuần qua, hầu hết lãnh đạo các địa phương đều phấn khởi trước việc vui Xuân Bính Thân của người dân có phần rộn ràng hơn mọi năm. Điều này minh chứng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tỉnh nhà đã được nâng lên đáng kể, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển: “Tết năm nay, người dân mọi nơi về địa phương vui xuân rất đông. Thay vì di chuyển bằng phương tiện thủy như trước đây, nay có đường Hồ Chí Minh, xe cộ ngược xuôi rất rộn ràng, tạo nên hình ảnh rất vui mắt, cho thấy được sự phát triển mạnh mẽ hơn của huyện trong tương lai gần”. Nhà cửa khang trang, hạ tầng giao thông phát triển rộng khắp, nhiều công trình trọng điểm đã được đưa vào khai thác, các dự án lớn được khởi động… tất cả đã tạo nên niềm tin vững chắc, càng quyết tâm hơn trong thực hiện nhiệm vụ, thi đua lao động sản xuất trong năm 2016.

Diện tích nuôi tôm công nghiệp đến nay là 9.649ha, tăng 70ha so với cuối năm 2015. Ảnh: Các đầm nuôi tôm công nghiệp ở Cà Mau đang sẵn sàng cho vụ nuôi mới trong năm 2016.

Cũng tại phiên họp đầu năm, ông Lâm Văn Bi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh triển khai Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016. Theo đó, UBND tỉnh đề ra 9 nhóm giải pháp với quyết tâm thực hiện đạt được những kết quả quan trọng, trong đó có phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng sở, ngành, đơn vị trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Nhấn mạnh đến nội dung nhằm tạo môi trường và động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chương trình hành động đề ra nhiệm vụ cần tập trung điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với tăng trưởng kinh tế; tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách.

Trong đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, bên cạnh tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, cần quyết tâm cho tái cơ cấu đầu tư, mà trọng tâm là đầu tư công. Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước cũng được đề cập với mục tiêu đổi mới, sắp xếp lại, chuyển đổi thành công ty cổ phần nhằm tăng cường nguồn lực phát triển.

Với mục tiêu xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, phục vụ tốt nhân dân và doanh nghiệp, UBND tỉnh đề nghị: Phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của các sở, ngành, địa phương, vì thế cần chú trọng thực hiện công việc này một cách thường xuyên và liên tục trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Các sở, ban, ngành, các địa phương phải đẩy mạnh xã hội hóa đối với dịch vụ công trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giáo dục đào tạo, dạy nghề, văn hóa, thể thao, bổ trợ tư pháp. Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: “Chỉ tiêu đề ra trong năm 2016 là rất lớn, nhiệm vụ rất nặng nề. Thế nên, các cấp, các ngành cần tập trung quyết liệt hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ với sự nỗ lực, quyết tâm cao nhất. Chỉ có thể làm tốt công tác cải cách hành chính mới có thể tạo động lực, điều kiện cho các lĩnh vực khác phát triển”.

Kết quả đạt được trong tháng đầu năm, cùng với chương trình hành động từ sự quyết tâm cao nhất, đồng thuận thống nhất, đã tăng thêm niềm tin về chặng đường mới phát triển vững chắc của quê hương Cà Mau.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn