U Minh: Tính đến các phương án để đạt tỷ lệ cao nhất cử tri đi bầu

Thời gian qua, cùng với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, huyện U Minh triển khai tốt các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử ở địa phương theo đúng trình tự, kế hoạch, đảm bảo dân chủ và đúng luật. “Huyện đã và đang tập trung chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đảm bảo cho cuộc bầu cử trên địa bàn thành công tốt đẹp”, ông Đoàn Việt Khoa - Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử huyện, cho biết.

Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, huyện tại thị trấn U Minh.

Theo hướng dẫn của cấp trên, huyện thực hiện các bước chuẩn bị cho bầu cử đúng quy trình và thời gian quy định của luật: Dự kiến cơ cấu thành phần và phân bổ số lượng người ứng cử đại biểu HĐND huyện; tổ chức 3 lần hội nghị hiệp thương. Có 54 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021. Căn cứ thực tế địa phương, Ủy ban Bầu cử huyện đã thành lập 146 đơn vị bầu cử, tương ứng với 146 khu vực bỏ phiếu, với trên 79.000 cử tri.

Tổ thông tin tuyên truyền phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin huyện lắp đặt 12 cụm pa-nô, treo 85 băng-rôn trên địa bàn. Ngoài ra, lắp đặt 10 pa-nô trên tuyến đường Cà Mau - U Minh, U Minh - Khánh Hội. Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện có kế hoạch phối hợp với Đoàn cải lương Hương Tràm tổ chức 5 đêm văn nghệ tuyên truyền bầu cử tại các xã: Khánh Tiến, Khánh Lâm, Nguyễn Phích, Khánh An và thị trấn U Minh. Huyện và các xã, thị trấn đã xây dựng các phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn trước, trong và sau cuộc bầu cử trên toàn địa bàn. Phân công cán bộ chốt trực tại Ủy ban Bầu cử huyện, các xã, thị trấn và 146 khu vực bỏ phiếu, mỗi khu vực có 1 tổ công tác đảm bảo quân số trực 24/24 giờ trước, trong và sau ngày bầu cử.

Quan tâm tạo điều kiện cho cử tri vùng sâu vùng xa, cử tri sống trên lâm phần, những nơi cách trở về giao thông, thực hiện quyền bầu cử.

Cùng với thực hiện các bước chuẩn bị tiếp theo cho bầu cử, hiện U Minh đang tập trung công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ về các tiêu chuẩn của người đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, từ đó cử tri sẽ có sự quan tâm, theo dõi sát sao đối với các ứng cử viên và có sự lựa chọn chính xác khi bỏ phiếu bầu. Hiện, ủy ban bầu cử cấp huyện và xã đang phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp tổ chức tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử. Ông Đoàn Việt Khoa cho biết: “Huyện cũng đã tính đến các phương án để đạt tỷ lệ cao nhất cử tri đi bầu, nhất là cử tri vùng sâu vùng xa, cử tri sống trên lâm phần, những nơi cách trở về giao thông. Cụ thể, mỗi đơn vị bỏ phiếu thành lập tổ tuyên truyền lưu động bằng loa phát thanh, để người dân nắm rõ cách thức đi bầu cử; thành lập 1 tổ bỏ phiếu lưu động đến tận nhà cử tri (dành cho đối tượng ưu tiên đặc biệt); liên lạc thường xuyên với hộ gia đình đi làm ăn xa, vận động gia đình tranh thủ trở về địa phương để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân”.

Bà Lương Thị Phách, cử tri Ấp 6, xã Khánh Lâm, bày tỏ: “Xem ti vi, loa phát thanh, cùng với việc cán bộ chính quyền địa phương đến nhà dân tuyên truyền, tôi được biết ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp là ngày 22/5. Là người dân, tôi kỳ vọng đại biểu dân cử được cử tri chọn sẽ là người có tinh thần trách nhiệm, gắn bó, quan tâm đến đời sống nhân dân và kịp thời hỗ trợ khi người dân cần”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn