Việc khám và điều trị bằng phương pháp cổ truyền vẫn còn thấp

Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội (Ban Tuyên giáo Trung ương) Nguyễn Quốc Trung sáng nay (9/5) vừa có buổi làm tại buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các sở, ngành liên quan về Chỉ thị 24, ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới.

Theo đó, 10 năm qua, Hội Đông y tỉnh đẩy mạnh công tác sưu tầm, tập hợp, kế thừa các bài thuốc hay, cây thuốc quý, các kinh nghiệm chữa bệnh có hiệu quả của các lương y giỏi; các cấp hội thực hiện tốt công tác vận động, tập hợp, đoàn kết những người hành nghề y dược cổ truyền ra sức đóng góp tài năng, kinh nghiệm vào công tác phòng trị bệnh cho nhân dân.

Đồng thời quan tâm đến việc bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu tại địa phương. Từ năm 2009 đến nay, việc quy hoạch trồng và sử dụng thuốc nam chủ yếu tập trung ở các bệnh viện, trạm y tế xã, thị trấn, các phòng chẩn trị và một số chùa phật giáo (diện tích khoảng 1.000m2/huyện, thu trên 1,5 tấn dược liệu/năm).

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau và các sở, ngành có liên quan.

Trong đó, tập trung trồng 60 loại cây thuốc nam trong danh mục thiết yếu Việt Nam do Bộ Y tế quy định, góp phần vào việc xây dựng chuẩn Quốc gia về Y tế giai đoạn 2011 - 2020.

Bên cạnh đó, Tỉnh hội và một số Hội Đông y các huyện ngoài việc kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại đã áp dụng những tiến bộ trong khám, chữa bệnh. Đặc biệt là áp dụng những phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, dưỡng sinh, xông hơi, vật lý trị liệu… mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội Đông y tỉnh, việc khám và điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền vẫn còn thấp, hiện tuyến tỉnh có khoảng 6% bệnh nhân khám và điều trị bằng y học cổ truyền, tuyến huyện 13,7%; tuyến xã 23,11%.

Nhận định về tình hình hoạt động khám và điều trị bệnh bằng phương pháp Đông y trên địa bàn tỉnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hồ Trung Việt cho rằng, cùng với sự phát triển của y học hiện đại, thì điều trị bệnh bằng phương pháp đông y càng mất ưu thế. Thực tế đã qua, trên địa bàn tỉnh quy mô, vai trò, vị trí của Đông y Cà Mau nhỏ, chưa gây được tiếng vang trong đời sống cộng đồng, do đó việc phát triển hệ thống đông y, nâng cao chất lượng, số lượng khám và điều trị bệnh bằng phương pháp này sẽ gặp phải những khó khăn nhất định.

Tuy nhiên, tỉnh sẽ quyết tâm duy trì, phát triển, tiếp tục kiện toàn hệ thống khám chữa bệnh bằng đông y, đông dược; củng cố, phát triển tổ chức Hội Đông y từ tỉnh đến cơ sở; tạo điều kiện để nâng cao tay nghề cho các hội viên… góp phần nâng cao hơn nữa vai trò, vị trí ngành Đông y trong khám và điều trị bệnh cho nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội (Ban Tuyên giáo Trung ương) Nguyễn Quốc Trung: Trong khả năng của tỉnh, đề nghị các cơ quan, ngành có liên quan tích cực hỗ trợ ngành Đông y tỉnh nâng chất quy mô hoạt động, công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ hoạt động lĩnh vực đông y; tận dụng lợi thế tiềm năng của các vùng đất ngọt hóa, quy hoạch mở rộng quy mô, diện tích, đa dạng hóa các các loại cây dược liệu; tập trung củng cố, phát triển hệ thống đông y ở tuyến cơ sở; tham mưu cho tỉnh có thêm cơ chế, chính sách đầu tư phát triển đông y, đặc biệt chú trọng việc kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong việc khám và điều trị…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn