Xem việc “làm theo” là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và mỗi cá nhân

“Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều vụ việc bức xúc, nổi cộm được Huyện ủy quan tâm chỉ đạo, tạo được sự chuyển biến tích cực. Nổi bật ở các mặt công tác: Đền bù giải phóng mặt bằng; giảm tai nạn giao thông đường bộ và đường thủy nội địa; giảm hộ nghèo, cận nghèo, nâng cao thu nhập bình quân đầu người; quy hoạch chỉnh trang đô thị; vận động sức dân xây dựng lộ giao thông nông thôn; nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện, xã, thị trấn; nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh… góp phần hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2010 - 2015…”, ông Ngô Bá Thành, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đầm Dơi, cho biết.

Thầy trò Trường Tiểu học Phan Ngọc Hiển (thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi) tìm hiểu cuộc đời sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phòng truyền thống, Đền thờ Bác Hồ.

Trong những năm qua, việc quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (khóa XI) luôn được các cấp ủy, tổ chức đảng, địa phương, đơn vị trong huyện Đầm Dơi quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa triển khai thực hiện. Cùng với việc quán triệt, học tập chuyên đề hàng năm, các chi bộ, đảng bộ, cơ quan đã rà soát bổ sung nội dung đăng ký “nêu gương”, “gương mẫu thực hiện”. Những nội dung và yêu cầu về nêu gương đã tác động tích cực đến việc rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, tư cách của cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến trong tác phong, lề lối làm việc, thái độ ứng xử với nhân dân, được quần chúng ghi nhận.

Các cấp ủy, chi bộ, đoàn thể, cơ quan, đơn vị đều đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt thường kỳ, mỗi tháng đều chọn một chủ đề sinh hoạt, thảo luận, liên hệ và làm theo tại đơn vị mình. Qua đó, đánh giá việc học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện chức trách và nhiệm vụ theo nội dung đã đăng ký nêu gương và gương mẫu thực hiện, đồng thời từng cán bộ, đảng viên đã tự soi rọi lại mình để có kế hoạch khắc phục, sửa chữa những hạn chế, thiếu sót. Nhất là qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), các cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, yếu kém và có những biện pháp, giải pháp sửa chữa, khắc phục, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 03, công tác tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến được cấp ủy, tổ chức đảng, các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo: Bình xét ghi vào sổ “Người tốt việc tốt”; kết hợp khen thưởng, tuyên dương kịp thời tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác với các mô hình mới, sáng tạo trong đời sống. Qua 5 năm, trên địa bàn huyện có 731 tập thể và 5.436 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội tuyên dương, ghi nhận. Điển hình: Đảng ủy xã Tân Dân huy động các nguồn lực xây dựng hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện với phong trào nuôi heo đất, hũ gạo tình thương, xây cất nhà ở cho hội viên nghèo; Liên đoàn Lao động huyện với phong trào trồng cây xanh nhớ ơn Bác; Chi bộ ấp Tân Hòa B, xã Tân Tiến, vận động nhân dân tự đầu tư vốn xây dựng lộ giao thông nông thôn, dài 3.000m; ông Phan Văn Tiếp (ấp Lung Trường, xã Quách Phẩm) tình nguyện đắp móng cầu, ban sửa lộ đất đen… Hằng năm, nhân kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ, Huyện ủy đều tổ chức lễ báo công, dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ, đồng thời tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từ đó đã góp phần làm cho việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không ngừng lan tỏa sâu rộng trong cán bộ và quần chúng nhân dân.

Để việc tiếp tục học tập và làm theo Bác có ý nghĩa thiết thực, Huyện ủy Đầm Dơi chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, các ngành tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc “làm theo”, xem đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và mỗi các nhân ở từng đơn vị công tác, nhất là người đứng đầu phải thật sự gương mẫu thì tính hiệu quả mới cao, sức lan tỏa mới lớn để việc học Bác ngày càng đi vào chiều sâu, trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIV đề ra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn