“Bác sĩ thú y bất đắc dĩ”

Một người đàn ông ở huyện Năm Căn có 5 năm gắn bó với nghề… mổ đẻ cho chồn! Việc làm của ông đã giúp cho những người nuôi chồn ở địa phương tránh được rủi ro, thiệt hại mỗi khi chồn sinh khó. Được mệnh danh là “bác sĩ thú y bất đắc dĩ”, bởi ông chưa từng qua một trường lớp nào, chỉ nhờ kinh nghiệm đúc kết của bản thân.

Đó là ông Hồng Văn Tài (63 tuổi, ngụ Khóm 9, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn). Ông cũng là chủ của một cơ sở nuôi chồn hương sinh sản với số lượng hơn 50 con. Hiện chồn giống được ông Tài bán ra thị trường với mức giá từ 6 - 7 triệu đồng/cặp; nếu chồn trọng lượng đạt từ 700 - 800g sẽ có giá 7 triệu đồng/cặp. Còn chồn vừa cai sữa (khoảng 35 ngày) thì 6 triệu đồng/cặp. Mỗi năm chồn sinh sản từ 2 - 3 lần, mỗi lần từ 4 - 7 con.

Đến với nghề “bác sĩ thú y” bất đắc dĩ để mổ đẻ cho chồn là một cơ duyên, như một cái nghiệp. Bởi chồn vốn là loài động vật hoang dã, nên khi đem về thuần dưỡng thì đường sinh sản khó khăn, không thể tự đẻ được là điều không thể tránh khỏi, tỷ lệ rủi ro vì đẻ khó rất cao. Ông Tài chia sẻ: “Chúng vốn sống hoang dã, nên khi mình nuôi khép kín, sẽ hạn chế việc đi lại, khi sinh sản, tử cung không giãn nở dẫn đến sinh khó là điều dễ hiểu”.

Hiện ông Tài có khoảng 50 con chồn nái sinh sản.Hiện ông Tài có khoảng 50 con chồn nái sinh sản.

Ông Tài còn cho biết, ông nuôi chồn từ nhiều năm nay, nên rủi ro trong việc chồn sinh nở là rất nhiều. Khi đó, cả chồn mẹ lẫn chồn con đều chết, điều đó khiến ông rất đau xót. Cùng với đó, mỗi lần chồn đẻ khó, ông phải vượt đoạn đường hàng trăm cây số cả đi lẫn về, để lên tận TP. Cà Mau tìm bác sĩ thú y có chuyên môn mổ đẻ để cứu chồn. Tuy nhiên, việc đi lại vừa rất tốn kém, vừa phiền toái, do sinh đẻ thì bất kể giờ giấc, kể cả đêm khuya. Do đó, việc lên TP. Cà Mau, liên hệ gặp được bác sĩ thú y đúng chuyên môn thì sẽ muộn, khi ấy khả năng chồn chết là rất cao. Với lại con chồn rất quý, con tốt có giá từ 20 - 30 triệu đồng. Bởi thế, có nhiều hộ nuôi được một con chồn nái thì họ nâng niu, xem như cả gia tài”.

Từ những bất cập đó, ông Tài đặt quyết tâm bằng mọi cách phải làm bằng được việc mổ đẻ cho chồn tại nhà. Một mặt vừa giúp cho đàn chồn của gia đình được nhân giống, không bị hao hụt. Mặt khác, ông có thể giúp đỡ những hộ nuôi xung quanh. Ông Tài chia sẻ: “Tôi nuôi nhiều, rủi ro một vài con là không vấn đề gì, nhưng đối với nhiều anh em nuôi nhỏ lẻ một vài con mà gặp vấn đề gì thì đau lắm. Từ chỗ đó, mỗi lần đem chồn lên TP. Cà Mau mổ, tôi để ý xem bác sĩ họ mổ như thế nào, tiêm chích loại thuốc gì, làm vệ sinh ra sao… Cuối cùng, tôi quyết định mổ thí nghiệm 2 con và đã thành công không tưởng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tài nói, từ khi biết cách mổ đẻ cho chồn và từ lần mổ “liều” thành công, đến nay, ông đã trực tiếp đứng mổ hàng trăm ca chồn sinh khó, nhưng chỉ gặp trục trặc 2 ca. Ông Tài cho biết, ông có thể thực hiện được việc này “chẳng qua chỉ nhờ nhìn người ta mổ rồi làm theo, chứ chẳng có ai dạy bảo gì”. Bản thân ông chỉ học hết lớp 2, nên cũng chẳng có chuyên môn gì về lĩnh vực thú y. Tuy vậy, tỷ lệ ông Tài mổ chồn thành công rất cao, được nhiều người nuôi ở tận Bạc Liêu, Cần Thơ có chồn đẻ khó cũng đem đến nhờ ông mổ. Qua nhiều năm gắn bó với nghề độc - lạ này, ông Tài đã đúc kết được rất nhiều bài học kinh nghiệm, từ việc “chẩn đoán” cho đến việc cầm dao mổ.

Khâm phục tài mổ đẻ cho chồn của ông Tài, đã có nhiều người đến tìm hiểu, học cách mổ. Tuy nhiên, chưa ai dám cầm dao đứng mổ vì sợ rủi ro. “Mỗi ca mổ đẻ thuê, tôi lấy công từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng, quân bình mỗi tháng tôi thu nhập từ nghề này hơn 10 triệu đồng. Chỉ cần ai điện thoại hoặc đem chồn đến, bất kể ngày đêm, tôi đều mổ. Khi mổ, ngoài tay nghề, chỉ cần tập trung, đề cao tính mạng con chồn, thực hiện kỹ lưỡng các bước là sẽ thành công. Đến nay đã có hàng trăm chồn nái được ông mổ đẻ, nhiều người biết danh đã tìm đến ông để được hỗ trợ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn