Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” cho người bệnh
Bài cuối: Nhiều giải pháp thu hút và nâng cao chất lượng khám Bảo hiểm y tế

Thực hiện Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa to lớn trong đời sống cộng đồng. Đây cũng là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận, nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt nhất. Với ý nghĩa đó, tỉnh Cà Mau tiếp tục xây dựng và triển khai nhiều giải pháp, nhằm hướng tới mục tiêu đạt tỷ lệ bao phủ 75% dân số tham gia BHYT vào năm 2016 và đến năm 2020 tỷ lệ bao phủ đạt 90% dân số.

Tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời rất tự hào trong ngày đơn vị được công nhận danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc. Tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời rất tự hào trong ngày đơn vị được công nhận danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc.

Đã từ lâu, trong suy nghĩ của một bộ phận người dân vẫn cho rằng: “Khám và dùng thuốc BHYT sẽ không chất lượng, hiệu quả bằng thuốc điều trị cho bệnh nhân không bảo hiểm”. Liên quan đến vấn đề này, ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, khẳng định: “Không có việc phân biệt trong sử dụng thuốc và điều trị bệnh giữa 2 đối tượng có bảo hiểm và không bảo hiểm, nên bà con cứ yên tâm, trước tiên là mua BHYT cho bản thân, người thân trong gia đình, phòng khi không may ốm đau, bệnh tật, sẽ tiết kiệm chi phí cho gia đình, giảm bớt gánh nặng cho xã hội”.

Thời gian qua, với sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đã chỉ đạo, điều hành và đôn đốc thực hiện chính sách BHYT, nhất là phát triển đối tượng tham gia BHYT hiệu quả; công tác quản lý, thẩm định  khám chữa bệnh BHYT ngày càng hiệu quả do cải cách hành chính, triển khai áp dụng và liên thông dữ liệu của các phần mềm nghiệp vụ điện tử trực tuyến.  Sự phối hợp với Sở Y tế, các cấp, các ngành và đoàn thể cùng cơ quan BHXH trong phát triển đối tượng, thực hiện khám chữa bệnh BHYT ngày càng đồng bộ, chặt chẽ và kịp thời hơn. Các tổ chức đoàn thể địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giúp người dân tiếp cận nhanh các chính sách và quyền lợi khi tham gia BHYT.

Chương trình khám bệnh từ thiện cho bà con nghèo tại xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi. Chương trình khám bệnh từ thiện cho bà con nghèo tại xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi.

Chị Trần Hồng Gấm (ấp Gành Hào 2, xã Hòa Tân, TP. Cà Mau) cho biết: “Nhờ tham gia sinh hoạt Tổ phụ nữ ấp, được cán bộ hội tuyên truyền lợi ích của việc mua bảo hiểm, đồng thời được chị em trong tổ san sẻ, hùn vốn xoay vòng giúp đỡ mà tôi cũng như hầu hết chị em trong tổ có thẻ BHYT. Nhờ đó, chị em thường xuyên đi khám sức khỏe, hạn chế tình trạng bệnh nặng mới đến bệnh viện”.

Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế giúp người dân được hưởng thụ một cách tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đây cũng được xem là giải pháp then chốt để vận động người dân tham gia BHYT.

Theo đó, ngành Y tế đã tập trung các hoạt động cải cách quy trình KCB, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực. Đặc biệt, nhiều kỹ thuật mới của các bệnh viện tuyến trên được chuyển giao thành công và đi vào thực hiện hiệu quả tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện. BHXH tỉnh ký hợp đồng KCB BHYT đối với 109 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Trong đó, BHXH tỉnh trực tiếp ký hợp đồng với 22 cơ KCB BHYT đầu mối; 87 cơ sở y tế xã ký hợp đồng KCB BHYT thông qua 9 đơn vị đầu mối là bệnh viện đa khoa hoặc trung tâm y tế huyện. Từ đầu năm 2019 đến nay, có 4 phòng khám đa khoa ngoài công lập và 112 cơ sở y tế ký hợp đồng KCB BHYT.

Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng KCB, các đơn vị y tế còn đặc biệt quan tâm đến các hoạt động, nhằm trau dồi y đức, thực hiện nghiêm túc các nội dung của Bộ quy tắc ứng xử do Bộ Y tế ban hành. Nhờ đó, chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân ở các tuyến được cải thiện đáng kể. Hiện tại, 100% cơ sở KCB đã ký hợp đồng KCB BHYT.

Hàng năm, BHXH tỉnh và Sở Y tế luôn có sự phối hợp trong thực hiện tốt công tác giám định BHYT nhằm bảo vệ quyền lợi KCB BHYT theo quy định mới cho người bệnh có BHYT. Sở Y tế và BHXH tỉnh cũng đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT. Qua đó, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong công tác KCB bằng BHYT trên địa bàn tỉnh.

Sự hài lòng của bệnh nhân chính là thước đo uy tín của bệnh viện nói chung, đội ngũ y, bác sĩ nói riêng trong lòng người dân. Sự hài lòng của bệnh nhân chính là thước đo uy tín của bệnh viện nói chung, đội ngũ y, bác sĩ nói riêng trong lòng người dân.

Để thu hút bệnh nhân, tạo niềm tin, uy tín cho đội ngũ y, bác sĩ, bệnh viện đối với nhân dân, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời không ngừng nỗ lực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, nâng cao trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ và phát triển chuyên môn kỹ thuật của tập thể cán bộ, viên chức của bệnh viện trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Với những nỗ lực đó, ngày 9/9/2019, Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký Quyết định nâng hạng bệnh viện từ Bệnh viện hạng III lên Bệnh viện hạng II. Với quy mô 220 giường bệnh, cơ sở vật chất khang trang, thoáng mát, trang thiết bị hiện đại được đầu tư, Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời đã đáp ứng được nhu cầu phục vụ cơ bản của người bệnh tại địa phương. Với nguồn nhân lực 246 cán bộ viên chức, trong đó có 5 bác sĩ CKII, 28 bác sĩ CKI và 22 bác sĩ, chất lượng khám và điều trị tại bệnh viện được nâng lên, nhiều kỹ thuật mới được triển khai hàng năm. Phẫu thuật nội soi, siêu âm 3D/4D, xét nghiệm khí máu động mạch (ABG)… là những kỹ thuật chuyên sâu đã được triển khai thành công tại bệnh viện trong nhiều năm qua. Qua đó, Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời đã cấp cứu, điều trị thành công nhiều trường hợp bệnh lý nặng, bệnh lý phức tạp mà trước đây phải chuyển tuyến lên bệnh viện tuyến tỉnh để điều trị. Tự hào hơn bởi đây là đơn vị đầu tiên của tỉnh, thứ 2 của cả nước được công nhận danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc vào tháng 9 vừa qua.

Bác sĩ Nguyễn Minh Luận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời, cho biết: “Dù có bảo hiểm hay không bảo hiểm, quan niệm của đơn vị là dốc hết tâm sức cứu người. Những trường hợp khó khăn, không may chưa có bảo hiểm, trong khả năng của bệnh viện có thể hỗ trợ bữa ăn (Tổ cơm cháo từ thiện), Công đoàn trích tiền hỗ trợ đột xuất những hoàn cảnh đặc biệt; hoặc kêu gọi các tổ chức, mạnh thường quân góp sức… Cùng với việc hướng dẫn, chăm sóc, điều trị tận tình, đã tạo được hiệu ứng tích cực - đó là niềm tin từ nhân dân, sự an tâm tin tưởng và sự hài lòng của bệnh nhân cũng như thân nhân”.

“Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng với tỷ lệ bao phủ ngày càng cao. Năm 2017, toàn tỉnh có 1.024.947 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 83,09% dân số, vượt 4,69% so với chỉ tiêu Chính phủ giao. Năm 2018, tương tự có 1.050.707 người, tỷ lệ bao phủ 85,43% và vượt 2,06%. Năm 2019, ước có 1.070.000 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ ước 89%. Tuy nhiên, con số ấy không chắc chắn và có thể dao động, đòi hỏi phải tiếp tục nỗ lực và phấn đấu không ngừng”, ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn